Tây Nguyên có 57 ca bạch hầu: Đắk Nông thêm 9 ca, Gia Lai thêm 3 ca

07/07/2020, 14:20 GMT+07:00

Bệnh bạch hầu hiện nay vẫn đang có diễn biến khá phức tạp tại khu vực Tây Nguyên với số ca nhiễm tăng lên liên tục và đã có 3 trường hợp tử vong.

Mới đây, tại Tây Nguyên tiếp tục ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, nâng số ca nhiễm tại khu vực này lên 57 người. Trong 12 ca mới mắc bạch hầu có 9 người ở Đắk Nông và 3 người ở Gia Lai.

 
Khu vực xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai bị phong tỏa do có người mắc bệnh hầu (Ảnh: Nông nghiệp)
Khu vực xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai bị phong tỏa do có người mắc bệnh hầu (Ảnh: Nông nghiệp)

>>Đọc thêm: Thêm 3 bệnh nhi mắc bạch hầu, Đắk Nông nâng "cấp độ" phòng bệnh

Đắk Nông ghi nhận thêm 9 ca mắc bạch hầu

Theo thông tin trên Vnexpress, ngày 7/7, Sở Y tế Đắk Nông cho biết trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận thêm 9 ca mắc bệnh bạch hầu. Các bệnh nhân mới nhiễm đều trú tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R'lấp, trong đó có 2 bệnh nhi 7 tuổi và 17 tuổi.

Như vậy đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có 25 trường hợp mắc bệnh bạch hầu trong đó có 2 bệnh nhi tử vong là em G.A.P., 13 tuổi, dân tộc H’Mông và một bé gái 9 tuổi. Cả 2 đều ngụ tại huyện Đắk Glong, Đắk Nông, được chuyển lên TP.HCM điều trị nhưng vẫn không thể qua khỏi do biến chứng quá nặng.

 
Chốt kiểm soát nhằm ngăn chặn bệnh lây lan tại huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông (Ảnh: Báo Đắk Nông)
Chốt kiểm soát nhằm ngăn chặn bệnh lây lan tại huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông (Ảnh: Báo Đắk Nông)

>>Xem thêm: Gia Lai ghi nhận thêm 9 ca mắc bạch hầu

Gia Lai thêm 3 ca mắc bạch hầu

Trưa cùng ngày, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, ông Mai Xuân Hải cho biết trên địa bàn tỉnh cũng đã ghi nhận thêm 3 bệnh nhân mắc bạch hầu, đều trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa. Đây cũng chính là nơi có ca bạch hầu đầu tiên tại Gia Lai tử vong.

 
Chốt kiểm soát ở làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai (Ảnh: Vnexpress)
Chốt kiểm soát ở làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai (Ảnh: Vnexpress)

Như vậy, đến thời điểm này, Gia Lai có tổng cộng 13 người mắc bạch hầu, trong đó có 1 bệnh nhi 4 tuổi tử vong. Đáng nói tất cả các ca bệnh đều là người thân của bệnh nhi tử vong.

Ông Hải cho biết tất cả các bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại bệnh viện, đặc biệt có một người đang diễn biến nặng.

>>Đọc thêm: Xuất hiện một bệnh nhi mắc bệnh bạch hầu tại Kon Tum

Gia Lai đề nghị cấp 100.000 liều vaccine

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, ca bạch hầu diễn tiến nặng hiện đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Người này hiện đang phát độc tố, chuyến biến phức tạp tuy nhiên đến chiều 6/7 vẫn đi lại được. Để đảm bảo công tác chữa trị, bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới và cách ly ở khu vực đặc biệt.

Trong khi đó tại làng Bông Hiot với hơn 1.400 người dân đã được cơ quan chức năng phong tỏa, cách ly. Để đảm bảo công tác phòng bệnh cho người dân tại huyện Đắk Đoa, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khoảng 100.000 liều vaccine Td. 

 
Chốt kiểm tra, phun thuốc khử trùng ngay đầu làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai (Ảnh: Giáo dục thời đại)
Chốt kiểm tra, phun thuốc khử trùng ngay đầu làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai (Ảnh: Giáo dục thời đại)

Liên quan đến trường hợp bệnh nhi đầu tiên tại Gia Lai, hiện 24 người tiếp xúc gần đã được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm; 63 người ở các hộ lân cận được khám sàng lọc và cấp thuốc dự phòng.

Các thông tin tiếp theo về bệnh bạch hầu sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Bệnh nhi đầu tiên tử vong tại Gia Lai đã được tiêm phòng đầy đủ

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, em V. (4 tuổi, dân tộc Ba Na, trú xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa) chính là trường hợp đầu tiên mắc bạch hầu và tử vong sau đó.

Qua điều tra dịch tễ được biết trước khi phát bệnh, V. từng cùng mẹ đến Kon Tum thăm người thân. Tuy nhiên vẫn chưa xác định được em có tiếp xúc với nguồn bệnh nào hay không.

Đáng nói, trong một năm đầu đời, V. đã được tiêm đầy đủ 3 mũi Quinvaxem (bao gồm vaccine phòng bạch hầu). Đến khi 18 tháng tuổi, bệnh nhi được tiêm mũi nhắc lại thứ tư. V. tử vong do mắc bạch hầu ác tính, biến chứng quá nặng...Xem thêm!