Số ca Covid-19 trên toàn cầu vượt mốc 80 triệu ca

26/12/2020, 17:00 GMT+07:00

Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm 2020, song lượng ca mắc Covid-19 mới vẫn không ngừng tăng lên.

Diễn biến phức tạp của Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc đón mừng năm mới của nhiều quốc gia, thậm chí có những nước phải đối mặt với nguy cơ phong tỏa.

 
Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ phục vụ bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: CNN).
Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ phục vụ bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: CNN).

>> Đừng bỏ lỡ: Cảm giác sau khi tiêm vaccine Covid-19

Thế giới vượt 80 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2

Theo thống kê từ trang Worldometers, tính đến ngày 26/12, số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 80 triệu ca. Cụ thể, tổng số ca nhiễm hiện tại là 80.255.705, trong đó ghi nhận 56.519.462 người được chữa khỏi và 1.758.590 trường hợp qua đời vì Covid-19.

Cũng theo số liệu thì Mỹ vẫn đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 19 triệu ca mắc Covid-19. Trong đó, số ca không qua khỏi là hơn 338 ngàn ca và số bệnh nhân được chữa khỏi là hơn 11,2 triệu trường hợp. Những quốc gia có lượng ca nhiễm Covid-19 lớn theo sau gồm Ấn Độ, Brazil, Nga và Pháp.

 
Bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc tích cực. (Ảnh: Reuters).
Bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc tích cực. (Ảnh: Reuters).

Tại châu Á, Nhật Bản và Hàn Quốc đang là những quốc gia có lượng ca nhiễm mới tăng nhanh chóng mặt. Hàn Quốc có nguy cơ đối mặt với việc phong tỏa lần nữa do số ca nhiễm mới không ngừng tăng lên. Vào ngày Giáng sinh vừa qua, 1.241 ca nhiễm mới đã được ghi nhận trong 24 giờ, nâng tổng số lên 54.770 ca, trong đó có 773 trường hợp không qua khỏi.

Hiện tại, hệ thống bệnh viện tại Seoul đang đối mặt với tình trạng thiếu giường chăm sóc tích cực. Chính quyền đang nỗ lực khống chế dịch Covid-19 khi ban hành lệnh cấm tụ tập riêng trên 4 người ở Seoul và các khu vực khác từ 23/12 đến 3/1. Những khu nghỉ dưỡng, trượt tuyết và công viên quốc gia bị đóng cửa trên toàn quốc.

 
Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap).
Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap).

>> Xem thêm: Vaccine Covid-19 có thể tạo kháng thể vô hiệu hóa virus Corona

WHO kêu gọi cảnh giác trong dịp năm mới

Trong thông điệp Giáng sinh được đăng trên Twitter, Tổng giám đốc WHO WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng, hàng triệu người đã phải hi sinh niềm vui đón năm mới bằng cách tránh tiếp xúc với người thân vào dịp Giáng sinh và có những gia đình đã mất người thân trong năm qua.

"Nhưng khi làm như vậy, họ đang trao tặng những món quà quý giá nhất: món quà của mạng sống và sức khỏe", ông Tedros nói. Vị Tổng giám đốc nhấn mạnh, người dân trên thế giới cần tuân thủ các quy định phòng dịch trong dịp nghỉ lễ để đảm bảo an toàn.

 
Thành phố vắng vẻ hơn khi thực hiện giãn cách xã hội phòng Covid-19. (Ảnh: AP).
Thành phố vắng vẻ hơn khi thực hiện giãn cách xã hội phòng Covid-19. (Ảnh: AP).

Ông Tedros nói thêm, khuyên nhủ người dân cần cảnh giác hơn: "Trên khắp thế giới, trong suốt năm nay, chúng ta đã chứng kiến nhiều lần sự hy sinh của rất nhiều người để bảo vệ và giữ gìn các sinh mạng. Chúng ta không được phung phí sự hy sinh của họ, cũng như sự hy sinh của rất nhiều gia đình, những người trong mùa lễ này sẽ ngồi bên bàn ăn gia đình mà thiếu vắng một gương mặt thân quen. Dù mất mát rất nhiều, chúng ta cũng nuôi dưỡng rất nhiều hy vọng. Vaccine đang cung cấp cho thế giới một lối thoát khỏi thảm cảnh này. Nhưng sẽ cần thời gian để cả thế giới được tiêm chủng”.

 
Người dân tích cực đeo khẩu trang đề phòng Covid-19 lây lan. (Ảnh: The Guardian).
Người dân tích cực đeo khẩu trang đề phòng Covid-19 lây lan. (Ảnh: The Guardian).

>> Có thể bạn quan tâm: Thuốc trị lẫn vaccine dành cho Covid-19 đều có kết quả tốt

Năm mới đang sắp gần kề, song người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới vẫn tiếp tục vật lộn với Covid-19. Hi vọng, mọi biện pháp phòng dịch sẽ được thực hiện nghiêm ngặt để những chuyện đáng tiếc sẽ không xảy ra.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BIẾN CHỦNG MỚI CỦA COVID-19 ĐƯỢC PHÁT HIỆN TẠI ANH

Theo đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết hôm 23/12 đã có phát biểu về biến thể mới của Covid-19.

Ông nói: “Chúng tôi phát hiện hai trường hợp biến thể mới của COVID-19 ở Anh. Cả hai đều có liên hệ với các trường hợp đã tới Nam Phi vài tuần qua".

Ông Hancock cũng cho rằng, biến thể mới hiện rất được quan tâm do nó dễ lây lan và dường như đã biến đổi nhiều hơn so với biến thể được phát hiện trước đó ở Anh là VUI-2020/12/01.

Được biết, biến thể này có khả năng lây nhiễm nhanh hơn 70% so với chủng gốc. Anh đang cố gắng hạn chế sự lây lan của biến thể này, đồng thời thực hiện các nghiên cứu sâu hơn về nó.

Xem thêm TẠI ĐÂY!