Số ca Covid-19 tăng, TP.HCM truy vết được hơn 420.000 người liên quan

07/06/2021, 09:50 GMT+07:00

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang diễn biến vô cùng phức tạp. Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ ngày 26/5 đến ngày 6/6, TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm của 410.310 người, trong đó 5.593 F1, 404.717 người tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm, đều liên quan đến các ca Covid-19 cộng đồng.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Bảo Dân Tộc Phát Triển)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Bảo Dân Tộc Phát Triển)

Cũng theo thông tin từ HCDC, sáng ngày 7/6, TP.HCM đã ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với nCoV. Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đã có 388 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố, đứng thứ 4 cả nước về số ca Covid-19 cộng đồng trong đợt dịch này.

Đáng nói, phần lớn các ca đều liên quan "ổ dịch" hội kín tại quận Gò Vấp. Đây cũng được xem là cụm lây nhiễm lớn nhất từ trước đến nay, được phát hiện từ ngày 26/5.

 
Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Báo Phụ Nữ) 
Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Báo Phụ Nữ) 

Do số ca mắc tăng liên tục, thành phố đã quyết định triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm khẩn để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ngành y tế cũng mở rộng giám sát các hộ gia đình, các khu vực xung quanh nơi các bệnh nhân cư trú hoặc làm việc.

Các trường hợp về từ địa phương, khu vực có ca nhiễm, bị giãn cách, TP.HCM cũng tổ chức cho những người này khai báo y tế đầy đủ. Đồng thời, giám sát ngẫu nhiên hành khách từ các tỉnh thành khác đến thành phố tại sân bay Tân Sơn Nhất. Còn những người lao động làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, các khu vực nguy cơ cao, ngành y tế sẽ mở rộng xét nghiệm.

Về tiến độ tiêm vaccine ngừa Covid-19, đến nay, ngành y tế đang triển khai đợt 3 cho các nhóm đã chích mũi một. Thành phố dự kiến sẽ tiêm cho 6 nhóm ưu tiên và hoàn thành trước ngày 15/8. 

 
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn một khu vực tại TP.HCM. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn một khu vực tại TP.HCM. (Ảnh: Lao Động)

Theo nhận định của HCDC, đợt dịch lần này tại TP.HCM phức tạp và nguy hiểm hơn nhiều so với những đợt trước bởi dịch bệnh đang âm thầm lây lan nên thành phố có thể tiếp tục xuất hiện những ca nhiễm không rõ nguồn gốc trong cộng đồng.

Dù vậy, với những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, tình hình tại thành phố đang dần được kiểm soát. Tuy dịch đợt này có tính chất lây nhiễm rất nhanh nhưng công tác truy vết cũng đã được triển khai đến các tiếp xúc vòng 3, đặc biệt là những tiếp xúc rất gần với F2.

 
Một bệnh viện bị phong toả. (Ảnh: Nhân Dân)
Một bệnh viện bị phong toả. (Ảnh: Nhân Dân)

Hiện tại, trên địa bàn đã có 5 phòng khám đa khoa tạm ngưng hoạt động do phát hiện ca mắc đã từng đến khám, gồm Phòng khám đa khoa Trần Diệp Khanh, Xóm Mới, Hoàn Mỹ Hữu Nghị Sài Gòn, thuộc quận Gò Vấp và Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu, đa khoa Đại học Y Dược 1 thuộc quận 10.

Ngoài ra một số bệnh viện cũng được tạm thời phong toả do phát hiện nhân viên mắc Covid-19 là Bệnh viện quận Tân Phú, Đa khoa Nam Sài Gòn. Riêng Bệnh viện quận Bình Thạnh chỉ tạm thời phong tỏa khu trú một phần khoa Khám bệnh do có người bệnh đến khám, thời gian dự kiến hoạt động lại là ngày 7/6.

 
Một khu vực bị phong toả do liên quan đến ca Covid-19. (Ảnh: Báo Dân Tộc)
Một khu vực bị phong toả do liên quan đến ca Covid-19. (Ảnh: Báo Dân Tộc)

Thời điểm hiện tại, thành phố đang chuẩn bị nhiều phương án ứng phó cho các tình hình khác nhau. Vì vậy, HCDC khuyến cáo mọi người không hoang mang, lo lắng, đồng thời cũng tuyệt đối không được chủ quan, luôn tuân thủ các biện pháp phòng dịch bệnh theo khuyến cáo.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TÀI XẾ CHỞ NGƯỜI ĐI CÁCH LY Ở TP.HCM: "CHỈ MONG 1 GIẤC NGỦ THIỆT ĐÃ"

Do số ca mắc Covid-19 được ghi nhận tại TP.HCM ngày càng lớn, thế nên số người thuộc diện cách ly tập trung cũng tăng nhanh. Để kịp thời xử lý, từ nhân viên y tế đến cơ quan chức năng đều phải hết sức nỗ lực.

Mới đây, nhiều người đã không khỏi xúc động trước lời chia sẻ của một cán bộ y tế trẻ - người đảm nhiệm vai trò tài xế, chuyên chở các F1 trên địa bàn thành phố đến nơi cách ly.

Anh cho biết: “Người đi cách ly tăng nhanh, các anh em tài xế cũng không kịp chở. Thấy người dân phải chờ đợi lâu, anh em làm không kịp việc, mình thì biết lái xe nên được bệnh viện Trưng Vương hỗ trợ xe cấp cứu chống dịch, mình nhận lái luôn.”

Xem thêm tại đây