TIN TỐT TỪ TP.HCM: Số ca ra viện nhiều hơn F0 đang điều trị

14:30 03/08/2021

Những ngày gần đây, số lượng ca nhiễm Covid-19 khỏi bệnh tại TP.HCM liên tục tăng lên, tính đến sáng 3/8 đã có tổng cộng trên 40.000 bệnh nhân được xuất viện, nhiều hơn cả số F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

 
Một bệnh nhân vui mừng khi được rời khu cách ly. (Ảnh: HCDC)
Một bệnh nhân vui mừng khi được rời khu cách ly. (Ảnh: HCDC)

Cụ thể, theo Zing, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, hiện tại TP.HCM có 100.974 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế ghi nhận, trong đó có 100.617 ca nhiễm trong cộng đồng, 357 trường hợp nhập cảnh.

Đặc biệt, riêng trong ngày 2/8, có 3.127 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng số ca xuất viện từ khi dịch bắt đầu lên mức 40.973. Trong khi đó, số bệnh nhân dương tính đang được các cơ sở y tế tại thành phố cách ly, điều trị là 33.474 ca (bao gồm 1.026 bệnh nhân nặng đang thở máy và 15 người được can thiệp ECMO).

Mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện một ổ dịch mới tại khu dân cư quận 4 và đang tiến hành các biện pháp truy vết, dập dịch. Còn 29 ổ dịch đang diễn tiến đã được khoanh vùng, giám sát chặt chẽ. 

Để sớm phát hiện F0 trong cộng đồng, từ 27/4 đến 2/8, ngành y tế đã tiến hành lấy 1.061.252 mẫu xét nghiệm (cả mẫu đơn lẫn mẫu gộp) tương đương 4.246.858 người. Đến nay còn 7.336 mẫu đang chờ kết quả.

 
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 ngày ra viện. (Ảnh: Lao Động)
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 ngày ra viện. (Ảnh: Lao Động)

Song song với các biện pháp phòng chống dịch, cơ quan chức năng cũng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại thành phố. Bộ Y tế cho biết, trong ngày 2/8, có 211.854 người được tiêm mũi 1 và 3.924 người được tiêm mũi 2. Đây cũng là ngày thứ 3 liên tiếp, thành phố lập kỷ lục về số người được tiêm vaccine. Còn nếu so với 2 ngày trước đó, con số này đã tăng lên gấp đôi.

Đặc biệt, để duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa, TP.HCM đã tiến hành tiêm vaccine cho đội ngũ shipper kể từ ngày 2/8. 

Theo Tuổi Trẻ, sáng 3/8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu trong cuộc họp báo về tình hình Covid-19 cho biết, hiện thành phố đã cơ bản hoàn thành đợt tiêm thứ 5 với mục tiêu 900.000 liều trong vòng 10 ngày tiêm (tính từ ngày 22/7). Vì vậy, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục triển khai đợt tiêm thứ 6.

 
Các bác sĩ chụp ảnh kỉ niệm cùng bệnh nhân bình phục. (Ảnh: Bệnh viện Hồi sức Covid-19)
Các bác sĩ chụp ảnh kỉ niệm cùng bệnh nhân bình phục. (Ảnh: Bệnh viện Hồi sức Covid-19)

Đánh giá về công tác tiêm chủng đợt 5, ông Anh Đức chia sẻ, ngành y tế ghi nhận 1.039 người có phản ứng sau tiêm, tuy nhiên đa phần đều là triệu chứng nhẹ và đã được xử lý, hỗ trợ kịp thời, không có ai bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM nói: "Nếu được cung cấp đủ vắc xin và đúng tiến độ đề xuất, thành phố sẽ đảm bảo tiêm đúng mục tiêu đợt 6 này. Ngoài ra chúng ta còn những nguồn lực khác sẵn sàng để hỗ trợ, do vậy nếu được phân bổ nguồn vắc xin dồi dào hơn, thành phố có thể đẩy tiến độ tiêm lên hơn 350.000 mũi/ngày".

Những thông tin tích cực về tình hình dịch tại TP.HCM được liên tục cập nhật khiến chúng ta thêm lạc quan về một tươi lai tươi sáng. Tuy nhiên điều quan trọng nhất cần làm lúc này vẫn là tuân thủ các khuyến cáo từ Bộ Y tế bạn nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

VACCINE "MADE IN VIETNAM" ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ TỐT

Hiện nay vaccine Nanocovax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen nghiên cứu sản xuất đang là vaccine đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm đến giai đoạn 3. Nhiều đánh giá đã được đưa ra cho thấy đây là vaccine có nhiều khả quan trong tương lai.

Cụ thể, kết quả tổng hợp sau khi thử nghiệm thu được như sau: 100% đối tượng được tiêm Nanocovax có kháng thể trung hòa Surrogate trên ngưỡng 30%; 99,2% đối tượng chuyển đổi huyết thanh của kháng thể IgG kháng Protein S gấp 4 lần so với nền.

Nói về điều này, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định: "Có tín hiệu mừng, vui là vaccine an toàn và có tính sinh miễn dịch tương đối cao". Tuy nhiên, ông Thuấn cũng nhấn mạnh cần thêm thời gian để đưa ra kết luận chính xác hơn.

Xem thêm tại đây!