Số ca Covid-19 nhiều nhất cả nước, TP.HCM được ưu tiên vaccine

08:50 12/07/2021

Với số ca mắc Covid-19 lớn nhất cả nước, TP.HCM đang được xem là "điểm nóng" tại Việt Nam. Bên cạnh việc tăng cường những biện pháp phòng dịch, thành phố cũng đang cố gắng triển khai nhanh chóng chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Theo dự kiến, trong tháng 7 này, thành phố sẽ tiêm ít nhất khoảng 2 triệu liều vaccine cho người dân trên toàn địa bàn.

Để đảm bảo quá trình này diễn ra thuận lợi, nước ta sẽ cố gắng tập trung những điều tốt nhất cho TP.HCM. Cụ thể, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trước mắt ưu tiên khoảng 25% tổng số vaccine phòng Covid-19 của cả nước cho TP.HCM.

 
Một điểm tiêm ngừa Covid-19 tập trung. (Ảnh: VietnamPlus)
Một điểm tiêm ngừa Covid-19 tập trung. (Ảnh: VietnamPlus)

Theo VnExpress, vào chiều ngày 11/7 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch và duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội tại các tỉnh phía Nam. Trong quá trình này, Thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19, duy trì sản xuất kinh doanh.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, hiện nay tình hình dịch bệnh tại thành phố vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Tính đến ngày 11/7, thành phố đang điều trị hơn 11.300 ca dương tính mới, thực hiện hơn 766.000 xét kháng nguyên nhanh, lấy hơn 1,8 triệu mẫu xét nghiệm. Đến nay đã có kết quả của hơn 1,59 triệu mẫu, hơn 218.000 mẫu còn lại đang chờ kết quả.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Bộ Y tế)

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đã xác định rõ ràng 5 nhóm giải pháp trọng tâm thời gian tới cần chú trọng, đó là về tổ chức xét nghiệm; điều trị; tiêm vaccine phòng Covid-19; bảo đảm vừa cách ly, vừa sản xuất; hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Về vấn đề này, thành phố đã xây dựng và thành lập 8 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị với gần 30.000 giường; chuẩn bị phương án 50.000 giường. Trong 2 đến 3 tuần tới, chiến dịch tiêm chủng đợt 5 sẽ được triển khai, dự kiến tiêm hơn 1,1 triệu liều. 

Số lượng các doanh nghiệp vừa sản xuất, vừa cách ly sẽ được thúc đẩy theo chiều hướng tăng; đồng thời nâng cao việc kiểm tra giám sát, nếu cơ sở sản xuất không an toàn thì dừng hoạt động ngay.

Về vấn đề hỗ trợ người gặp khó khăn, người nghèo, người yếu thế, thành phố cũng đang tăng cường thực hiện theo Nghị quyết 68. Đến nay, thành phố đã giải ngân hơn 80 tỉ đồng hỗ trợ người dân, đạt tỷ lệ 24%, đồng thời huy động nhiều nguồn lực xã hội để chăm lo các đối tượng khó khăn.

15 ngày giãn cách xã hội sẽ là thời gian "vàng" để TP.HCM tăng tốc các biện pháp chống dịch, từ xét nghiệm, cách ly cho tới điều trị. Bộ Y tế sẽ chung tay hỗ trợ cho thành phố trong "đợt chống dịch cam go nhất từ trước tới nay".

 
Lực lượng chức năng chuẩn bị cơ sở vật chất cho bệnh viện dã chiến. (Ảnh: VTC News)
Lực lượng chức năng chuẩn bị cơ sở vật chất cho bệnh viện dã chiến. (Ảnh: VTC News)

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu TP.HCM chuẩn bị phương án ứng phó cao hơn, đặc biệt không chủ quan, mất cảnh giác như một số nước đã tiêm vaccine nhưng dịch vẫn bùng phát phức tạp; kiên trì thực hiện các giải pháp đã được xác định đúng, lãnh đạo quyết đoán, đúng phương pháp, hiệu quả.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải chủ động phối hợp, hỗ trợ giải quyết ngay các vướng mắc cho TP.HCM trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, sao cho thành phố không bị lúng túng, bị động và gặp khó khăn vì thiếu hàng hóa.

Ông nhấn mạnh: "Mục tiêu ưu tiên lúc này là tập trung ngăn chặn, đẩy lùi dịch để trở lại trạng thái bình thường, phát triển kinh tế xã hội; chăm lo sức khỏe, bảo vệ tính mạng nhân dân là trên hết".

 
Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, theo Sức khoẻ và Đời sống, tính từ 19h ngày 11/7 đến 6h ngày 12/7, TP.HCM đã ghi nhận thêm 544 ca mắc mới. Trong đó, 369 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 175 ca đang điều tra dịch tễ. 

Trong bối cảnh phức tạp như hiện nay, HCDC khuyến cáo mọi người không nên chủ quan, mất bình tĩnh, thay vào đó phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch mà Bộ Y tế đề ra như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM TRIỂN KHAI TIÊM VACCINE LƯU ĐỘNG

Để mọi người không phải ra khỏi nhà nhiều và tránh tập trung đông người, mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã đưa ra kế hoạch tiêm chủng vaccine Covid-19 tại 630 điểm ở 312 phường xã, gồm trạm y tế, các cơ sở y tế (bệnh viện, trung tâm y tế...) theo các khung giờ khác nhau là 8-13h và 15-20h hàng ngày.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng sẽ điều tới TP.HCM 30 xe tiêm lưu động đặc chủng có chuẩn bị sẵn thùng đựng vaccine đáp ứng quy cách bảo đảm an toàn và chất lượng của vaccine, bàn tiêm... Các xe này sẽ đi đến từng hẻm để tiêm cho mọi người, sau khi tiêm hết hẻm này sẽ tự đến hẻm khác.

Điều này sẽ đảm bảo giãn cách xã hội và giảm thời gian chờ đợi cho người dân, quá trình tiêm chủng cũng nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Xem thêm tại đây