Sợ bị cách ly, 8 đối tượng trốn thùng xe tải để "né" khai báo y tế

08/06/2021, 17:00 GMT+07:00

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, ý thức của mỗi người cần được đề cao hơn bao giờ hết. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những cá nhân vì lợi ích của bản thân mà sẵn sàng dùng mọi cách để trốn cách ly, không khai báo y tế. Điều đó khiến việc kiểm soát dịch càng thêm khó khăn hơn. 

Điển hình như mới đây, lực lượng chức năng xã Điền Hương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát hiện 8 đối tượng có hành vi trốn tránh kiểm soát y tế. 

 
Hình ảnh một trong tám người đang leo ra khỏi thùng xe tải. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh một trong tám người đang leo ra khỏi thùng xe tải. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ, vụ việc trên xảy ra vào ngày 7/6, 8 đối tượng này là người đi từ Nam Định về Huế. Khi đi qua chốt kiểm soát y tế ở xã Điền Hương (huyện Phong Điền), do tâm lý sợ phải khai báo y tế và cách ly nên họ đã trốn trên thùng xe tải giữa thời tiết nắng nóng hơn 40 độ C.

Trong thời gian phê duyệt, lực lượng công an ở chốt phát hiện dấu hiệu khả nghi. Vì vậy đã cho tiến hành kiểm tra xe và phát hiện 8 đối tượng này đang trốn sau thùng xe chở máy móc được che bạt cẩn thận. 

Ngay sau đó, cán bộ trực chốt mời cả 8 người này xuống để tiến hành xử lý. Do những người này không đi từ vùng dịch trở về nên chỉ bị xử phạt hành chính và không phải đi cách ly tập trung.


Đoạn clip chi tiết vụ việc. (Clip: Tuổi Trẻ)

 
Tài xế xe tải đang làm thủ tục xử phạt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Tài xế xe tải đang làm thủ tục xử phạt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

8 đối tượng trên không phải là trường hợp duy nhất trốn không khai báo y tế. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, đã có rất nhiều trường hợp bị xử lý nghiêm vì cố tình không khai báo y tế đầy đủ hoặc khai báo gian dối, không đúng sự thật.

Nói về vấn đề này, luật sư Bùi Viết Nông, Đoàn luật sư TP.HCM nhận định với Pháp Luật TP.HCM, hành vi không khai báo hoặc khai báo gian dối có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cả cộng đồng, xã hội. Vì vậy, những đối tượng này phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi của mình. 

Cụ thể, xét theo mặt hình sự, hành vi trên có thể bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo Điều 240 BLHS 2015; hoặc tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo Điều 295 BLHS 2015. Còn về mặt hành chính, hành vi này sẽ bị xem xét xử phạt dựa theo Nghị định 117/2020 (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế). Cụ thể, hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh thì tùy từng trường hợp sẽ bị phạt tiền 500 ngàn đồng - 1 triệu đồng, 1 - 3 triệu đồng hoặc 10 - 20 triệu đồng.

 
Một chốt kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một chốt kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Để đẩy lùi được dịch bệnh, rất cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người trong cộng đồng. Vì vậy, mỗi người hãy tự nâng cao ý thức trong việc khai báo y tế và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM: XUẤT HIỆN CA NGHI MẮC COVID-19 LÀ F5

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đợt dịch lần này tiềm ẩn nhiều nguy cơ và nguy hiểm hơn so với những đợt trước. Minh chứng là không chỉ F3 mà mới đây, TP.HCM đã ghi nhận một ca nghi nhiễm Covid-19 mới từng là F5. Đáng nói, trường hợp này cũng liên quan đến "ổ dịch" hội kín quận Gò Vấp.

Trước tình hình ngày càng khó lường như hiện nay, TP.HCM đã quyết định kích hoạt hệ thống chống dịch tầm cao, điều chưa từng có tiền lệ trước đây. Cụ thể, ngành y tế thành phố sẽ đẩy mạnh công tác truy vết, khoanh vùng liên quan đến các ca mắc Covid-19 hơn. Đồng thời, tập trung lấy mẫu xét nghiệm mở rộng ở những nơi có nguy cơ cao hoặc liên quan đến ca Covid-19.

Xem thêm tại đây