Điểm dưới trung bình, cậu bé 11 tuổi bỏ nhà ra đi vì sợ ba mẹ mắng

12/01/2021, 14:20 GMT+07:00

Sự việc xảy ra vào ngày 7/1 vừa qua, do sợ bị bố mẹ khiển trách, nam sinh Đ.H.P. đã quyết định bỏ nhà ra đi khiến gia đình nháo nhào tìm kiếm. Câu chuyện đã nhanh chóng trở thành một chủ đề tranh luận của cộng đồng mạng về vấn đề áp lực học hành của học sinh ngày nay.


Gia đình bàng hoàng kể lại câu chuyện. (Ảnh: Thanh Niên)
Gia đình bàng hoàng kể lại câu chuyện. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem nhanh: Xách vali bỏ nhà ra đi vì bố mẹ không chấp nhận bạn gái

Lời đe dọa "điểm thấp thì sẽ thấy cái cảnh"

Theo Thanh Niên, câu chuyện này mới xảy ra vào tuần trước tại Thành phố Hồ Chí Minh. Được biết, ba của nam sinh đã nhắc nhở con học bài nhưng lại nhận được câu trả lời từ con là bài tập đã xong xuôi trên lớp, bởi vậy anh nói "Không học mà mai mốt điểm thấp thì thấy cái cảnh". Vào ngày 7/1 vừa qua, Đ.H.P. nhận kết quả thi dưới trung bình và vào 17 giờ 52 phút, tranh thủ lúc phụ huynh không để ý, nam sinh đã lặng lẽ bỏ nhà ra đi.

Ngay khi không thấy con đâu, ba mẹ của H.P đã lập tức kiểm tra camera và thấy nam sinh đã ra khỏi nhà, mang theo cặp sách nhưng không mang tiền và không đi dép. Sau khi H.P đi khỏi nhà được 30 phút, gia đình đã tỏa ra khắp nơi tìm kiếm tung tích nam sinh suốt đêm, làm nhiều cách như đăng lên các hội nhóm trên mạng xã hội, dán tờ rơi. May mắn là vào trưa hôm sau, nhờ có sự lan tỏa trên mạng xã hội nên gia đình đã tìm được H.P.


Học sinh ngày nay phải chịu rất nhiều áp lực học tập. (Ảnh minh họa: Người Đưa Tin)
Học sinh ngày nay phải chịu rất nhiều áp lực học tập. (Ảnh minh họa: Người Đưa Tin)

>> Xem thêm: Bỏ nhà ra đi, cậu bé 8 tuổi vẫn gọi điện bảo bố về để tạm biệt

Sẽ rút kinh nghiệm lắng nghe con

Ba của H.P đã chia sẻ với Thanh Niên rằng khi con điểm kém, gia đình không hề trách móc nặng lời, tuy nhiên có thể vì lời "đe dọa" từ trước đó đã khiến nam sinh này lo lắng, hốt hoảng mà dẫn tới hành động nói trên. Được biết, sau khi tìm được H.P, người cô ruột đã xin đón nam sinh về nhà mình ở Long An, hi vọng cháu mình có thể ổn định tâm lý rồi mới tới trường.

Sự việc này đã khiến không chỉ ba mẹ của H.P mà còn làm nhiều phụ huynh phải giật mình suy xét về những áp lực học tập họ vô tình đè nặng lên con cái, nhất là trong trường hợp từ một học sinh giỏi ở cấp dưới, lên cấp trên lại có phần sa sút như H.P. Cha mẹ nam sinh nói rằng sau sự việc, họ sẽ rút kinh nghiệm, cố gắng lắng nghe con nhiều hơn và cho rằng một phần để con đưa tới quyết định bỏ nhà ra đi có thể là bởi tâm lý của tuổi dậy thì.


Ở bất kì độ tuổi nào, con cái cũng cần sự lắng nghe, chia sẻ của ba mẹ. (Ảnh minh họa: Việt Dũng)
Ở bất kì độ tuổi nào, con cái cũng cần sự lắng nghe, chia sẻ của ba mẹ. (Ảnh minh họa: Việt Dũng)

>> Đừng bỏ lỡ: Vợ bỏ nhà ra đi, thanh niên thuê 626 chiếc xe taxi để dỗ 

"Trẻ con ngày nay đang phải chịu rất nhiều áp lực"

Câu chuyện nam sinh 11 tuổi bỏ nhà ra đi vì điểm kém nói trên đã khiến cộng đồng mạng bàn luận rất nhiều. Cư dân mạng chủ yếu chia làm hai luồng suy nghĩ, một là cảm thấy nam sinh quá nhạy cảm và chịu áp lực quá kém, bởi trước đây ai cũng từng phải trải qua những chuyện tương tự. Một luồng suy nghĩ khác thì cho rằng áp lực học tập, điểm số ngày này nặng nề hơn nhiều, và sức chịu đựng không ai giống ai nên thật khó để nói ai mới là người có lỗi trong việc này.


Bên cạnh học tập, cũng cần quan tâm đến việc vui chơi của lứa tuổi học sinh. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)
Bên cạnh học tập, cũng cần quan tâm đến việc vui chơi của lứa tuổi học sinh. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

"Ở việc này rõ ràng em trai cũng sai khi được nhắc nhở học tập thì luôn nói là học rồi. Có thể vì thấy em ở nhóm học kém nên ba mẹ nhắc nhở thôi, chưa chắc đã ép buộc, đặt áp lực gì."

"Đã tốn công tốn tiền cho đi học thì ba mẹ cũng mong con mình cố gắng, nhưng rõ ràng em trai cũng mải chơi, có lẽ vì thế nên ba mẹ sốt ruột nặng lời thôi."

"Xưa mình cũng vậy, cũng chịu được hết thôi. Chẳng thấy có vấn đề gì mà đến mức bỏ nhà đi."

"Áp lực xưa không giống áp lực nay, đừng so sánh như vậy."

"Hồi trước tôi đã có thời gian suy nghĩ tiêu cực chỉ vì bị điểm kém, lo sợ, chán nản nên tôi hiểu tâm trạng này."

"Có thể gia đình gây áp lực cho con mà không hề biết, có những thứ người lớn thấy bình thường nhưng trẻ con nó sẽ thấy rất đáng sợ."


Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Câu chuyện áp lực điểm số không chỉ xảy ra ở gia đình Đ.H.P. mà còn ở rất nhiều những gia đình khác. Hi vọng rằng đây sẽ là một ví dụ để những bậc phụ huynh soi xét lại xem liệu mình có đang đặt lên vai con cái quá nhiều gánh nặng hay không.

BỨC THƯ VỀ ÁP LỰC ĐIỂM 10 KHIẾN CĐM XÓT XA

Dường như áp lực điểm số là điều mà bất kì học sinh nào hiện nay cũng đang phải gánh chịu chứ không chỉ riêng cậu bé trong câu chuyện nói trên.

Bức thư nói lên tiếng lòng của một cậu bé lớp 4 tại Hà Nội vào cuối năm 2019 đã khiến cộng đồng mạng xót xa, nhiều phụ huynh phải nhìn nhận lại việc dạy dỗ con cái của chính mình.

Có lẽ do quá bức xúc, cậu bé đã trút hết tâm sự lên trang thư, bày tỏ áp lực khi lúc nào cũng phải được 9, 10 nếu không sẽ bị đánh, thậm chí cậu bé còn không có thời gian giải trí. Những dòng chữ còn non nớt nhưng tất cả đều đề cập tới áp lực học hành này thực sự là một đòn cảnh tỉnh với các bậc phụ huynh.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!