SM thất bại trong nhiều lần thực hiện ý tưởng concept "xoay vòng"

09/09/2020, 10:35 GMT+07:00

Sự ra đời của nhóm nhạc với concept xoay vòng mặc dù không quá phổ biến tại Hàn Quốc nhưng đang gặp phải sự tranh cãi và cả phản đối quyết liệt từ cư dân mạng. SM được biết là công ty tiên phong trong việc thử nghiệm và cố gắng xây dựng hệ thống xoay vòng các nhóm nhạc từ rất sớm.

Mặc dù đầu tư nhiều, thử cho ra đời 3 nhóm nhạc nam theo hệ thống này nhưng thực tế đều thất bại thảm hại, kết quả trái ngược hoàn toàn với ý muốn ban đầu của công ty.


Các nhóm nhạc "xoay vòng" của SM đều thất bại. (Ảnh: Twitter)
Các nhóm nhạc "xoay vòng" của SM đều thất bại. (Ảnh: Twitter)

H.O.T

H.O.T là nhóm nhạc hướng đến đối tượng thanh thiếu niên và đóng vai trò đi đầu, mở ra nền văn hóa thần tượng K-pop. Từ khi mới ra mắt, công ty chủ quản của nhóm là SM đã định hướng H.O.T đi theo hướng luân phiên, các thành viên khi trưởng thành sẽ tốt nghiệp. Tuy nhiên ngay từ những ngày đầu ra mắt, H.O.T đã cực kỳ nổi tiếng khiến kế hoạch của SM bị người hâm mộ phản đối quyết liệt.


Vì H.O.T quá nổi tiếng nên kế hoạch "xoay vòng" bị fan phản đối. (Ảnh: Twitter)
Vì H.O.T quá nổi tiếng nên kế hoạch "xoay vòng" bị fan phản đối. (Ảnh: Twitter)

>> Có thể bạn chưa biết: Fan Việt và những lần khiến thần tượng Kpop sợ chạy “xách dép”

 Super Junior

Super Junior khi mới ra đời cũng được định hướng là nhóm nhạc xoay vòng, thành viên sẽ được bổ sung liên tục. Ngay trước khi Super Junior ra đời, Lee Soo Man đã từng tuyên bố rằng ông sẽ tạo ra nhóm nhạc theo hệ thống xoay vòng giống với Morning Musume để giữ cho nhóm luôn toàn diện, trẻ trung. Lý do này cũng khiến cho sản phẩm âm nhạc đầu tiên của nhóm là album với cái tên Super Junior 05. Ý nghĩa của cái tên này muốn nói rằng nhóm sẽ có sự thay đổi thành viên vào mỗi năm.

Mới ra mắt, Super Junior có tổng cộng 12 thành viên. Tiếp theo sau đó, SM đã bổ sung thế hệ 2 cho nhóm nhạc bằng cách tuyển chọn thêm thành viên để tạo thành nhóm có tên Super Junior 06. Thế nhưng vào năm 2006 khi Kyuhyun được thêm vào nhóm người hâm mộ đã kịch liệt phản đối khiến kế hoạch xoay vòng bị hủy bỏ.


Sau khi bổ sung thế hệ 2 cho nhóm, fan lập tức phản đối ý tưởng "xoay vòng". (Ảnh: Twitter)
Sau khi bổ sung thế hệ 2 cho nhóm, fan lập tức phản đối ý tưởng "xoay vòng". (Ảnh: Twitter)

>> Bạn có biết: 101 chuyện đáng yêu khi SUPER JUNIOR đến Việt Nam: Check-in ở chùa, đội nón lá

NCT Dream

Ví dụ gần đây nhất khiến SM một lần nữa thất bại trong ý tưởng xoay vòng nhóm nhạc đó chính là NCT Dream. Theo đó những thành viên của nhóm khi đến tuổi trưởng thành sẽ đều phải “tốt nghiệp”. Tuy nhiên, thành viên duy nhất thực sự tốt nghiệp theo ý tưởng này đó chính là Mark vào năm 2019 khi anh 20 tuổi. Đến 2020, các thành viên còn lại được cho là đến tuổi trưởng thành sẽ tốt nghiệp đó là Jeno, Jaemin, Renjun và Haechan. 

Tuy nhiên tại concert được cho là cuối cùng của nhóm, các thành viên đã rơi nước mắt khiến fan đồng loạt yêu cầu SM hủy bỏ concept tốt nghiệp. Vì người hâm mộ phản ứng quá dữ dội nên công ty chủ quản đã phải hủy bỏ concept này. Tháng 4 vừa rồi SM đã phải lên tiếng khẳng định rằng NCT Dream hiện tại sẽ hoạt động sau khi có thành viên Mark trở lại.


NCT Dream một lần nữa khẳng định sự kiên trì của SM với ý tưởng xoay vòng. (Ảnh: Twitter)
NCT Dream một lần nữa khẳng định sự kiên trì của SM với ý tưởng xoay vòng. (Ảnh: Twitter)

>> Xem thêm: Fan Kpop xót xa khi chứng kiến Jisung (NCT) 3 lần ngã đập đầu xuống sàn trên sân khấu Dream Concert

Nhìn lại các thế hệ mà SM từng muốn thử nghiệm ý tưởng xoay vòng, có thể thấy được rằng nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại là do fan phản ứng quá dữ dội. Nhiều người nhận định, khác với quốc gia khác, ý tưởng này khó thực hiện tại Hàn Quốc vì fan cực kỳ coi trọng việc các thành viên gắn bó, đoàn kết với nhau.

Fandom của Super Junior : Từ idol lẫn công ty cũng phải nể nang

Từ những lần thất bại với ý tưởng xoay vòng nhóm của SM có thể thấy rằng quyền lực của fandom không hề nhỏ. Nhất là trong chuyện của Super Junior, fan thậm chí mua cổ phần SM để bảo vệ thần tượng.

Trước đây fan của RED VELVET đã từng cáo buộc rằng Lee Teuk khi biểu diễn đã cố tình có hành động không đúng mực với Irene khiến cộng đồng ELF và Reveluv đã xảy ra một cuộc tranh cãi lớn.

Câu chuyện không dừng lại ở lời xin lỗi, Reveluv vẫn tiếp tục công kích các thành viên Super Junior khiến fandom của nhóm nhạc này nổi giận.

ELF sau đó đã sử dụng quyền cổ đông của mình để yêu cầu việc trong bất kỳ sân khấu nào sau này Irene cũng không được xuất hiện cùng thần tượng của mình. Việc này khiến cổ phiếu SM sụt giảm nghiêm trọng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.