Lễ tri ân người hiến xác: Nhìn rợn tóc gáy nhưng ý nghĩa sâu xa

27/12/2020, 09:10 GMT+07:00

Macchabée là lễ hội tri ân người hiến xác cho y học được các sinh viên y khoa tổ chức vào dịp cuối năm. Những hình ảnh về ngày lễ này sẽ khiến người ta cảm thấy rợn tóc gáy ban đầu, thế nhưng sau khi tìm hiểu về nó, chúng ta sẽ thấy được ý nghĩa sâu xa, đáng trân trọng bên trong.

Hình ảnh của lễ Macchabée được chia sẻ đã khiến nhiều người rùng mình. (Ảnh: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh)Hình ảnh của lễ Macchabée được chia sẻ đã khiến nhiều người rùng mình. (Ảnh: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh)

>> Xem nhanh: Sự thật sau câu chuyện hiến xác cảm động của cô gái Yên Bái

Lễ tri ân Macchabée của sinh viên trường y

Mới đây, cộng đồng mạng đã chia sẻ những hình ảnh sinh viên của các trường y trong lễ tri ân Macchabée dành cho những người đã hiến xác vì mục đích y học. Hình các thi hài đã được khâu lại được xếp thẳng hàng, phủ khăn trắng, đeo chuỗi hoa cùng với không gian trang nghiêm nơi gian phòng đặt thi hài khiến nhiều người không khỏi rợn tóc gáy.

 
Lễ tri ân Macchabée diễn ra hàng năm tại các trường đại học y. (Ảnh: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh)
Lễ tri ân Macchabée diễn ra hàng năm tại các trường đại học y. (Ảnh: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh)

 
Tưởng nhớ người đã dâng hiến cho y học. (Ảnh: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh)
Tưởng nhớ người đã dâng hiến cho y học. (Ảnh: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh)

Tuy nhiên, đây lại là một buổi lễ có ý nghĩa lớn lao. Vào ngày này, các hoạt động sẽ được tổ chức để tỏ lòng biết ơn tới những người dù đã mất nhưng vẫn có đóng góp âm thầm cho ngành y. Cũng bởi vậy, không chỉ có sinh viên, giảng viên trong ngành mà cả thân nhân của những người được tri ân cũng sẽ tới tham dự buổi lễ này. 

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, vừa qua, Đại học Y Dược Cần Thơ đã tổ chức thành công lễ Macchabée thường niên vào thứ sáu cuối cùng của năm. Tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, ngày lễ này cũng sẽ diễn ra vào cuối tháng 12 âm lịch. Trong buổi lễ, các sinh viên sẽ xếp hàng, lần lượt tỏ lòng biết ơn của mình với những người đã đem lại cơ hội giải phẫu trên cơ thể người để chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm cứu chữa bệnh nhân trong tương lai.

 
Thân nhân người hiến xác cũng có mặt. (Ảnh: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh)
Thân nhân người hiến xác cũng có mặt. (Ảnh: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh)

Tất cả cùng kính cẩn cúi đầu tưởng nhớ công ơn người hiến xác. (Ảnh: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh)Tất cả cùng kính cẩn cúi đầu tưởng nhớ công ơn người hiến xác. (Ảnh: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh)

>> Xem thêm: Cô gái bị khinh miệt vì hiến xác cha mẹ

Ngày lễ mang tính nhân văn sâu sắc tại phương Tây

Lễ Macchabée là một ngày phổ biến tại phương Tây, nó được coi như một nét văn hóa độc đáo cũng như thể hiện được nghệ thuật về tạo hình và tính chất đa dạng trong các nghi lễ. Điều quan trọng nhất, nó còn cho thấy sự biết ơn tới những người đã hiến xác cho y học, đồng thời gửi lời chúc phúc, sự thương tiếc của người còn sống tới người đã khuất và là một ngày lễ mang tính nhân văn sâu sắc.

Sinh viên y xếp hàng ngay ngắn tham dự buổi lễ. (Ảnh: Đại học Y Dược Cần Thơ)Sinh viên y xếp hàng ngay ngắn tham dự buổi lễ. (Ảnh: Đại học Y Dược Cần Thơ)

Cũng vì những ý nghĩa nói trên, vào năm 1990, ngày lễ này đã bắt đầu được phục dựng tại Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Quang Quyền, Chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu học tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh chính là người đầu tiên tổ chức ngày lễ này tại nước ta. Ông cũng đặt tên cho lễ Macchabée ở Việt Nam là Lễ tri ân những người đã hiến thân thể cho khoa học.

 
Tất cả cùng thể hiện lòng biết ơn với "những người thầy thầm lặng". (Ảnh: Đại học Y Dược Cần Thơ)
Tất cả cùng thể hiện lòng biết ơn với "những người thầy thầm lặng". (Ảnh: Đại học Y Dược Cần Thơ)

>> Đừng bỏ lỡ: Bà cụ gục đầu bên gánh hàng rong: "Tôi đã hiến xác cho y học"

Có thể thấy ngày lễ tri ân nói trên là một nét đẹp nhân văn thể hiện sự biết ơn của sinh viên ngành y nói riêng và mọi người nói chung dành cho những người đã hiến xác cho y học. Bởi những ý nghĩa sâu xa mà nó mang lại, ngày lễ tri ân này đã trở thành hoạt động thường niên của các trường y tại nước ta.

HIẾN XÁC: MÓN QUÀ TO LỚN CHO NGÀNH Y HỌC

Trong những năm gần đây, việc hiến tạng hay hiến xác cho y học đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi chúng ta.

Việc hiến xác được coi là một nghĩa cử cao đẹp trong y học. Xác được hiến chẳng khác nào một món quà to lớn cho ngành này, bởi trước khi có thể hành nghề, các bác sĩ đều phải trải qua quá trình thực tập, học hỏi qua tử thi.

Những xác được lựa chọn cho mục đích y học phải trên 18 tuổi, nguyên vẹn, không bị bệnh truyền nhiễm hay béo phì. Sau hai năm, xác sẽ được hỏa táng và trả về cho gia đình.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!