Sinh viên "vạ vật" vì trường ĐH Thăng Long thay đổi kế hoạch xét tuyển

16:15 07/10/2020

Kể từ chiều ngày 4/10, hơn 200 trường đại học trên địa bàn cả nước đã công bố điểm chuẩn sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của hàng nghìn thí sinh.

Các trường đại học cũng đang lên phương án xét tuyển, tuyển sinh đủ chỉ tiêu sinh viên theo từng ngành học. Tuy nhiên mới đây, trường ĐH Thăng Long đã gặp nhiều phàn nàn vì liên tục thay đổi kế hoạch xét tuyển, gây ảnh hưởng đến sinh viên và phụ huynh đăng ký cho con em.

 
Khung cảnh tuyển sinh đông nghịt ở trường ĐH Thăng Long. Ảnh: VTC
Khung cảnh tuyển sinh đông nghịt ở trường ĐH Thăng Long. Ảnh: VTC

>> Xem thêm: Tuyển sinh 2020: Những đối tượng được tuyển thẳng vào đại học

Hàng nghìn sinh viên "la liệt" trong sân trường ĐH Thăng Long chờ đăng ký xét tuyển

Theo thông tin được đăng tải trên mạng xã hội, trường ĐH Thăng Long đã có thông báo xét tuyển theo thứ tự nộp hồ sơ tất cả các ngành cho đến khi hết chi tiêu, đặc biệt không xét điểm từ cao xuống thấp trong thời gian từ 8 giờ sáng ngày 6/10. Hàng nghìn thí sinh và phụ huynh đã túc trực thậm chí từ đêm 5/10 để xếp hàng gửi hồ sơ.

 
Hàng nghìn người có mặt ở trường ĐH Thăng Long. Ảnh: VTC
Hàng nghìn người có mặt ở trường ĐH Thăng Long. Ảnh: VTC

Tuy nhiên, số lượng sinh viên đến đăng ký đông vượt mức tưởng tượng nên trong ngày 6/10, nhà trường thông báo sẽ xét tuyển bổ sung theo kết quả thi có điểm từ cao xuống thấp và bắt đầu nhận từ chiều 6/10 đến 17 giờ ngày 11/10. Sự thay đổi "chóng mặt" này đã khiến cho hàng nghìn người chờ đợi mệt mỏi dưới sân trường và gây khó khăn, không đảm bảo quyền lợi cho thí sinh có nguyện vọng.

 
Sinh viên ngồi chờ la liệt dưới sân. Ảnh: VTC News
Sinh viên ngồi chờ la liệt dưới sân. Ảnh: VTC News

Ngay lập tức, Bộ GD-ĐT cũng đã lên tiếng về sự việc này và cho biết trường ĐH Thăng Long tổ chức xét tuyển là sai với quy định. Bộ cũng đã đưa ra yêu cầu kể từ 10/10, các trường đại học và cao đẳng mới chính thức được mở xét tuyển bổ sung.

>> Đừng bỏ lỡ: Toàn cảnh tuyển sinh tăng cười ngoại ngữ năm học mới

Cộng đồng mạng: "Nhìn sân trường như "vỡ trận" thực sự"

Việc chờ đợi từ đêm cho đến sáng và tiếp tục kéo dài đến buổi chiều đã khiến cho nhiều sinh viên, phụ huynh mệt mỏi. Chứng kiến khung cảnh hàng nghìn người xếp hàng, chen lấn để nộp hồ sơ khiến cư dân mạng không khỏi "rùng mình", vừa nguy hiểm trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, vừa bị đánh giá là thiếu công bằng và mất quyền lợi của thí sinh trong công tác tuyển sinh.

 
Ý kiến cộng đồng mạng. Ảnh: Chụp màn hình
Ý kiến cộng đồng mạng. Ảnh: Chụp màn hình

- "Sáng qua đông như nêm, sáng nay vỡ trận. Đùa đâu!"

- "Vui như đi trẩy hội vậy, nhưng cũng tội các em"

- "Tội cho sinh viên và gia đình quá"

- "Ít ra phải thống nhất trước và công bố sớm, chứ thay đổi như vậy rất khó cho thí sinh và người nhà đến đăng ký"

>> Xem ngay: Hà Nội và TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2020

Hiện tại, trên fanpage và trang web của trường cũng đã gỡ các thông báo xét tuyển bổ sung. Sáng ngày 7/10, đại diện nhà trường là hiệu trưởng cũng đã thừa nhận có sai sót trong việc tuyển sinh bổ sung sớm, dẫn đến mất kiểm soát khi số lượng sinh viên đổ về trường quá đông. Còn bạn, bạn nghĩ sao về sự việc này?

Tuyển sinh ĐH 2020: Tuyển theo nhiều đợt với các phương thức khác nhau

Sau khi công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng là lúc các trường đưa ra tỉ lệ "chọi" và chỉ tiêu tuyển sinh viên cho các ngành học.

Trong năm 2020, các trường ĐH sẽ có những quy chế tuyển sinh thay đổi mới so với các năm trước.

Cụ thể, lịch xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng trong đợt 1 dự kiến phải lùi lại. Thời điểm kết thúc tuyển sinh ĐH dự kiến vào ngày 31/12/2020...ĐỌC THÊM!