Sinh viên tố chủ trọ "lật mặt", dùng chiêu trò chiếm tiền cọc phòng

04/05/2021, 19:30 GMT+07:00

Nhà trọ được xem là "ngôi nhà thứ 2" theo đúng nghĩa đen của nhiều người, đặc biệt đối với các bạn sinh viên từ quê lên thành phố học tập. Thế nhưng, "ngôi nhà thứ 2" này lại mang rất đến không ít rủi ro, nguy hiểm, điển hình là lừa đảo về vật chất và áp lực tới tinh thần. Như mới đây, trên mạng xã hội có khá nhiều bài viết mang tính cảnh báo về tình trạng lừa đảo, chiếm tiền cọc của sinh viên từ chuỗi "nhà trọ ma".

 
Căn nhà trọ ở đường Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), quận Bình Thạnh từng bị nhiều bạn trẻ tố lừa tiền. (Ảnh: Doanh nghiệp và tiếp thị)
Căn nhà trọ ở đường Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), quận Bình Thạnh từng bị nhiều bạn trẻ tố lừa tiền. (Ảnh: Doanh nghiệp và tiếp thị)

Tài khoản Duy Đ. cho biết: "Em với bạn đi xem phòng, giá 1 triệu 200 nghìn đồng ở trung tâm là quá rẻ nên đã quyết định đặt cọc vì sợ người khác thuê mất. Tiền cọc 1 triệu đồng. Thế nhưng, khi chuyển đồ đến, đọc hợp đồng thì phát hiện nhiều khoản vô lý như tiền giữ xe 300 nghìn đồng, điện nước tính chung 2 người là 700 nghìn đồng, phí rác cũng cao. Lúc đó, em không thuê nữa, đòi cọc lại thì chủ nhà không trả. Năn nỉ mãi mới được đưa lại 200 nghìn. Khóc hết nước mắt, năm nhất bị một vố nhớ đời luôn". Hiển nhiên, đây không phải là trường hợp duy nhất. Không ít các bạn sinh viên từng rơi vào tình huống "dở khóc dở cười" vì ý đồ của một số chủ trọ.

 
Nhiều người đã chuyển đồ đạc đến nhưng cũng phải ngậm ngùi, "ôm cục tức" rời đi. (Ảnh: PLO)
Nhiều người đã chuyển đồ đạc đến nhưng cũng phải ngậm ngùi, "ôm cục tức" rời đi. (Ảnh: PLO)

Nhiều nhà trọ thường dùng kịch bản như chấp nhận cho thuê phòng với giá rẻ, chỉ từ khoảng 1 triệu đồng đến 1 triệu 500 nghìn đồng, thu hút các bạn sinh viên đến xem phòng. Khi nhận thấy phòng ổn, nhiều bạn trẻ được "dụ" đặt tiền cọc để giữ chân.

Sau đó, khi các chuyển đồ đạc đến ở thì chủ nhà sẽ yêu cầu thêm tiền cho một số phát sinh như tiền điện nước, giữ xe,... với giá thành cực kỳ cao. Những phát sinh, yêu cầu rất quá đáng khiến người thuê bực tức và muốn hủy hợp đồng, tuy nhiên, chủ trọ sẽ dựa vào điều này để "lật mặt", không chịu trả cọc. Như vậy, người thuê phải đứng giữa bờ vực "đi không được, ở không xong", thậm chí còn bị "động tay động chân" nếu dám phản kháng. Một số bạn trẻ cho biết, dính vào trường hợp như vậy thì tiền cọc chỉ được trả lại khoảng 10% hoặc không đồng nào.

 
Một chủ trọ từng bị tố lật lọng, lấy tiền của khách thuê bằng những hợp đồng "ma". (Ảnh: Chụp màn hình)
Một chủ trọ từng bị tố lật lọng, lấy tiền của khách thuê bằng những hợp đồng "ma". (Ảnh: Chụp màn hình)

Trên thực tế, từ nhiều năm trước, truyền thông đã từng cảnh báo về các trường hợp tương tự. Theo thông tin từ báo Thanh Niên, từng có thời điểm, dãy nhà trọ số .../41 đường Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), P.25, Q.Bình Thạnh bị lên án vì chủ trọ có thái độ lừa đảo sinh viên với kịch bản tương tự như trên và thu về khoảng trăm triệu đồng/tháng. Ngoài ra theo báo Tuổi Trẻ, một số nhà trọ tại 36/... đường D5, quận Bình Thạnh cùng dùng chiêu trò tương tự.

Trường hợp khác, một số chủ trọ còn cho thuê luôn tủ lạnh hoặc máy giặt, điều hòa,... để kiếm tiền. Thế nhưng, không phải lúc nào những thiết bị này cũng đều hoạt động "ngon lành", thậm chí còn hỏng hóc đủ thứ khiến người thuê buộc phải bỏ tiền ra sửa hoặc đền bù cho chủ trọ. Mặc dù các nhà trọ này đã được cơ quan chức năng xử lý nhưng việc quán triệt những trường hợp tương tự như vậy là hoàn toàn rất khó.

Hiện tại, những thông tin trên vẫn chưa được xác thực cụ thể. Thế nhưng, để tránh rủi ro khi thuê trọ, mỗi bạn sinh viên nên lựa chọn những nơi uy tín, đồng thời tham khảo ý kiến từ bạn bè hoặc anh chị khóa trên để tìm được nơi phù hợp. Hơn nữa, việc đọc kỹ hợp đồng thuê nhà cũng rất quan trọng, tránh tình trạng bị ép buộc không mong muốn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

"CƯỜI RA NƯỚC MẮT" VỚI LOẠT YÊU CẦU CỦA CHỦ TRỌ

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nhiều người điêu đứng. Thậm chí, không ít chủ trọ bày vẽ nhiều yêu cầu phiền toái để "câu tiền" từ người thuê phòng. Tuy nhiên, đó chỉ là trường hợp hy hữu, vẫn còn những người cho thuê phòng rất tử tế.

Như tại Đà Nẵng, một chủ trọ đã quyết định giảm 50% tiền thuê phòng cho sinh viên trong thời điểm dịch diễn ra. Trước đó, một chủ trọ tại Hà Nội còn từng nấu cơm, mời sinh viên dùng và xem các bạn như người trong nhà. Bởi vậy, đừng vì một số trưởng hợp "con sâu làm rầu nồi canh" mà khiến bản thân mất đi niềm tin vào cuộc sống. Xung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều điều đáng yêu và nhiều người tốt bụng đấy!

Xem thêm tại đây!