Sự việc các bạn sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM sống trong ký túc xá đang hết sức lo lắng và khó chịu khi bị rệp hút máu tấn công thường xuyên.
Nhiều ngày qua, các bạn sinh viên nam ở ký túc xá (KTX) trường ĐH Công nghiệp TP.HCM (số 12, đường Nguyễn Văn Bảo, phường 4, quận Gò Vấp, TP.HCM) đang bị ảm ảnh bởi những “hung thần" mang tên rệp hút máu. Theo các bạn, "rệp hút máu đang xuất hiện và tấn công hầu hết tất cả mọi người từ ban đêm cho đến ban ngày". Nhiều bạn đã phải đi mua thuốc về diệt nhưng cũng không thể xử lí được triệt để.

Một phòng bị rệp hút máu tấn công trong KTX Đại học Công nghiệp TP.HCM. Ảnh: Đặng Thanh
Có mặt tại tầng 12 và 13 của KTX này để tìm hiểu, các bạn sinh viên cho biết đang rất mệt mỏi và lo lắng khi rệp hút máu trú ẩn ở tất cả các nơi trong phòng, từ quần áo, dép, giường chiếu, nhà vệ sinh…
Bạn Nguyên (Khoa điện tử), sống ở tầng 13 cho biết: “Chuyện rệp cắn, hút máu ở đây là chuyện thường ngày. Ban đầu, thấy cơ thể hay ngứa ngáy và nổi nhiều mẩn đỏ, cứ tưởng là do dị ứng với đồ ăn. Nhưng sau này, thấy ai cũng bị mới để ý thì thấy rệp đậu đầy trong phòng”. Rơi vào hoàn cảnh “dở khóc dở cười” vì đêm nào cũng gần như thức trắng khi bị rệp tấn công, Khang (Khoa tài chính) mệt mỏi nói, “mình không thể nào học bài và chợp mắt ngủ được vì rệp cứ bò và cắn khắp người gây ngứa, khó chịu vô cùng.”.
Nhiều bạn sinh viên cho biết, tình trạng rệp hút máu tấn công đã xảy ra từ lâu, nhưng không nhiều. Thời gian gần đây rệp hút máu bỗng trở thành “dịch” khiến tất cả mọi sinh hoạt bị đảo lộn và cũng ảnh hưởng không ít đến sức khỏe, học tập của các bạn. Nhiều bạn sinh viên khi đến kỳ thi, phải khăn gối ra ngoài xin ở nhờ nhà người quen vài ngày để tập trung học bài, vì ở lại KTX không tài nào học được vì rệp hút máu không để yên. “Mình đã mua thuốc về xịt khắp phòng rồi mà không ăn thua gì cả”, Hùng (Khoa công nghệ kỹ thuật nhiệt) bức xúc nói.

Đại diện ban quản lý KTX Đại học Công Nghiệp TP.HCM - thầy Dương Văn Hiệu xác nhận tình trạng rệp hút máu tấn công sinh viên là có thật. Nhưng theo thầy Hiệu, tình trạng này chỉ xuất hiện ở khu của các sinh viên nam, còn ở khu của sinh nữ hoàn toàn không có. “Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã tiến hành phát thuốc cho các em sinh viên vệ sinh phòng và các vật dụng cá nhân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phun thuốc đặc trị loại côn trùng này khắp ngõ ngách trong KTX để diệt tận gốc”, thầy Hiệu cho biết.
Cũng theo thầy Hiệu, tình trạng rệp xuất hiện nhiều và tấn công sinh viên như vậy, có thể là "do ý thức vệ sinh cá nhân, nơi ở của của các bạn sinh viên nam chưa tốt". Vì vậy, các bạn sinh viên cần thường xuyên dọn dẹp phòng gọn gàng và giặt giũ các chăn, mền, chiếu... thường xuyên để rệp hút máu không có nơi sinh sống.


... và dọn phòng tiễn vị "khách" rệp không mời mà đến đi . Ảnh: Đặng Thanh
Hi vọng, sau khi ban quản lý KTX phun thuốc đặc trị loại côn trùng này, các bạn sinh viên sẽ không còn bị tấn công để yên tâm học tập.