Sinh viên Sài Gòn kêu gọi giúp đỡ anh em bán mì Quảng và chú chó mực

14:00 26/06/2020

Sài Gòn là một thành phố với guồng quay nhanh chóng và nhịp sống nhộn nhịp. Thế nhưng, không phải vì như vậy mà con người ta bỏ qua những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình.

Chính vì thế, vừa qua, lời kêu gọi ủng hộ cho quán mì Quảng ven đường của hai anh em và chú cún mực ở Sài Gòn đã được chia sẻ rộng rãi. Câu chuyện ấm áp này hiện đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng.

 
Bài đăng về hoàn cảnh của hai anh em nhận được nhiều sự chú ý. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng về hoàn cảnh của hai anh em nhận được nhiều sự chú ý. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Ấm lòng vì hành động nghĩa hiệp với người phụ nữ trong đêm mưa

Hoàn cảnh khó khăn của hai anh em bán mì Quảng và chú cún mực

Gần đây, cộng đồng mạng đã chia sẻ khá nhiều về hoàn cảnh của hai anh em bán mì Quảng để tự trang trải tiền học phí tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo bài đăng thì hai bạn quê ở Quảng Nam vào Sài Gòn sinh sống. Do khó khăn nên hai anh em không thể mua được một chiếc xe bán hàng, chỉ có thể dùng tạm một chiếc bàn gỗ ọp ẹp, kê ở góc đường làm nơi bán.

Mặc dù giá bán rất rẻ, chỉ 15 nghìn một bát mì Quảng nhưng lượng khách mà hai bạn có cũng chẳng được bao nhiêu. Có những ngày hai anh em và chú cún mực vắng khách, chỉ có thể ngồi gà gật bên góc đường. 

 
Tấm biển quảng cáo viết tay giản dị của quán mì Quảng. (Ảnh: N.T)
Tấm biển quảng cáo viết tay giản dị của quán mì Quảng. (Ảnh: N.T)

 
Chàng trai và chú cún ngủ gà gật bên đường vì vắng khách. (Ảnh: N.T)
Chàng trai và chú cún ngủ gà gật bên đường vì vắng khách. (Ảnh: N.T)

>> Xem thêm: Ấm lòng với hành động của cô gái Hà Thành trong đêm mưa

Nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng mạng

Thấy hoàn cảnh khó khăn của hai anh em, một bạn sinh viên tại trường đại học gần đó đã đăng bài kêu gọi mọi người tới ủng hộ cho quán mì Quảng của họ. Lời kêu gọi này đã chạm tới trái tim của nhiều người. Chính vì thế, ngay sau khi bài viết được đưa lên mạng xã hội, không ít người đã lập tức tới để ăn ủng hộ cho hai anh em.

Ban đầu, khi bỗng dưng khách hàng đông lên, hai người cũng không biết lý do vì sao. Sau này mới có người nói rằng đó là nhờ một bài kêu gọi ủng hộ trên mạng. Điều này khiến hai người rất vui, bởi hàng không ế, chẳng phải đổ đi, chỉ thế thôi cũng đã khiến cả hai anh em mừng rồi.

 
Chú cún nhỏ thường theo hai anh em đi bán hàng. (Ảnh: N.T)
Chú cún nhỏ thường theo hai anh em đi bán hàng. (Ảnh: N.T)

>> Đừng bỏ lỡ: Ấm lòng khoảnh khắc trẻ mồ côi được nhận nuôi

Không nhận tiền ủng hộ vì có thể tự lao động

Theo lời chia sẻ của hai anh em với những người tới ủng hộ, cũng có những người muốn ủng hộ cả về tài chính cho họ. Tuy nhiên, cả hai đều từ chối với lý do rất xúc động, đó là mong các anh chị hãy dùng tiền đó để giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn khác, những người không còn sức lao động. Còn về phía hai bạn, cả hai đều còn trẻ, còn khỏe nên có thể tự bươn chải được.

Lý do từ chối này của hai anh em đã khiến cộng đồng mạng rất cảm phục. Mặc dù hoàn cảnh còn khó khăn, thế nhưng họ không chỉ nhìn thấy cái khó khăn của mình mà vẫn còn cảm thông, chia sẻ với những số phận không may mắn khác. Sự thật thà, biết nghĩ cho người khác này đã khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng.

 
Do không có xe đẩy nên hai anh em dùng tạm một chiếc bàn gỗ kê ven đường. (Ảnh: N.T)
Do không có xe đẩy nên hai anh em dùng tạm một chiếc bàn gỗ kê ven đường. (Ảnh: N.T)

 
Hai anh em dọn hàng ra về với chiếc xe đẩy gãy một chân. (Ảnh: N.T)
Hai anh em dọn hàng ra về với chiếc xe đẩy gãy một chân. (Ảnh: N.T)

Tới nay, vẫn còn rất nhiều người mới biết đến hoàn cảnh của hai anh em. Vì thế, họ cũng bắt đầu rủ bạn bè tới quán để ủng hộ với hi vọng rằng mình có thể góp một phần nhỏ bé, giúp hai anh em bớt vất vả hơn trong những ngày nắng nóng này. 

"Không cần quá đông khách, mọi người thỉnh thoảng đến ăn để duy trì lượng khách ổn định là tốt rồi."

"Đến ủng hộ thường xuyên nếu ngon chứ đừng chỉ theo phong trào nhất thời nhé."

"Hai bạn ấy không nhận tiền đâu, nếu muốn giúp đỡ cứ gọi thêm người tới ăn mì là được."

 
Cư dân mạng rủ nhau tới ủng hộ cho hai anh em. (Ảnh chụp màn hình)
Cư dân mạng rủ nhau tới ủng hộ cho hai anh em. (Ảnh chụp màn hình)

Câu chuyện trên không chỉ là về việc những người Sài Gòn đã dang tay giúp đỡ hai anh em sinh viên đang bươn chải mưu sinh trong thành phố hoa lệ này, nó còn là sự ấm áp mà những con người tốt bụng ấy nhận được từ nghị lực của hai chàng trai trẻ. Mong rằng lòng tốt ấy sẽ tiếp tục được duy trì và lan tỏa rộng rãi hơn nữa.

 THÔNG TIN THÊM VỀ QUÁN MÌ QUẢNG CỦA HAI ANH EM

Theo những người đã tới ủng hộ cho quán mì Quảng của hai anh em thì họ là một cặp song sinh và hiện đang học cùng trường với nhau.

Hai người bày quán trên vỉa hè, tại khu vực gần trường Đại học Công Nghiệp ở Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Quán mì Quảng này là nguồn thu chủ yếu của hai bạn để trang trải học phí cũng như sinh hoạt phí tại Sài Gòn. Ngay sau khi bài kêu gọi giúp đỡ được đăng lên,  các bạn đã bán hết hàng ngay từ 19 giờ 30.

Được biết, do không đắt hàng nên mỗi ngày hai bạn chỉ chuẩn bị mười kilogram mì để bán, tránh trường hợp phải đổ đi khi vắng khách. Vì thế, nhiều người bày tỏ sẽ ủng hộ đều để giúp hai bạn có khả năng trang trải tiền học phí.