Đừng để áp lực điểm số lấy đi 4 năm đại học tuyệt vời của bạn

09:00 02/06/2017

Điểm số, câu chuyện muôn thuở của giáo dục Việt Nam vẫn luôn là "nỗi ám ảnh" với học sinh, sinh viên Việt Nam hơn bao giờ hết. Bạn có đang bị những con điểm "khống chế" và trở thành "nô lệ" của bệnh thành tích hay không? Chúng tôi đã có những cuộc phỏng vấn và khảo sát nhỏ về áp lực điểm số với các bạn sinh viên từ các trường Đại học trên địa bàn TP HCM về vấn nạn điểm số trên giảng đường và nguyên nhân sâu xa của nó khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ...

Tại sao học sinh, sinh viên lại bị điểm số chi phối?

"Ngày đầu tiên của học kì 1 năm nhất, giảng viên môn Tâm lý của mình đã nói một câu mà mình rất thích: “Khi bạn được bao nhiêu điểm thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc? Hay bạn chỉ hạnh phúc khi thấy “hơn” bạn mình, hay được đứng đầu? Nếu như vậy thì cái bạn muốn không còn là điểm, mà là ánh hào quang” - Bạn Lê Thị Thùy Trang, sinh viên năm 4, trường Kinh tế - Luật chia sẻ. 

Chúng ta tồn tại trong một cộng đồng được gọi là xã hội, điều đó có nghĩa là dù muốn hay không chúng ta cũng phải sống trong tương quan với những người xung quanh. Đó là lí do chúng ta hay bị so sánh với người khác. Thường con người so sánh để biết được cái nào tốt hơn. Điểm số ban đầu được tạo ra để đánh giá năng lực học tập của một học sinh riêng biệt dựa trên kết quả kiểm tra, qua thời gian đã bị "hiểu nhầm" là công cụ để so sánh và sắp xếp thứ bậc giữa các học sinh với nhau.


Điểm số đang là thước đo giá trị toàn diện nhất khi đánh giá một học sinh hay sinh viên?
Điểm số đang là thước đo giá trị toàn diện nhất khi đánh giá một học sinh hay sinh viên?

Phụ huynh đôi lúc không quan tâm nhiều đến điểm số của con cái, họ chỉ quan tâm con mình đứng thứ mấy trong lớp. Sinh viên nhiều bạn cũng không quan tâm đến việc mình bao nhiêu điểm, chỉ cần mình không đứng hạng chót là được. Chúng ta luôn so sánh mình với người khác để có được cảm giác "an toàn" và không phải là 1% tách biệt. 

Ví dụ trong một bài kiểm tra, bạn sẽ vui khi tất cả mọi thành viên trong lớp đều được giáo viên cho điểm 8 giống nhau hay bạn vui vì chỉ một mình bạn được điểm 8 còn tất cả còn lại chỉ có 7 điểm? 

Không thể phủ nhận việc điểm số chứng tỏ một phần năng lực của chúng ta và đến tận bây giờ nó vẫn được xem như thước đo giá trị tốt nhất cho việc đánh giá một học sinh, sinh viên. Nhưng nếu cứ mãi chạy theo việc ganh đua điểm số để hơn người khác thì 4 năm đại học sẽ thật lãng phí.

Sự tiến bộ của bạn không nên đem ra so sánh với người khác, mà phải được so sánh với chính bản thân mình

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy có khoảng 60% sinh viên hiện nay nhận thấy mình đang bị áp lực bởi điểm số từ gia đình, hay mong muốn có được một công việc tốt trong tương lai. Trong đó, có hơn 75% sinh viên đang bị áp lực điểm số đến từ các tỉnh vùng miền khác nhau đang trọ học tại TP HCM. Chính tâm lí cho rằng mình đang bị thua thiệt với những bạn bạn sống ở thành phố nên một số sinh viên lao vào học "điên cuồng" với suy nghĩ điểm số cao sẽ giúp mình không còn cảm giác tự ti và được bạn bè ngưỡng mộ.


Một số sinh viên lao vào học "điên cuồng" với suy nghĩ điểm số cao sẽ giúp mình không còn cảm giác tự ti và được bạn bè ngưỡng mộ.
Một số sinh viên lao vào học "điên cuồng" với suy nghĩ điểm số cao sẽ giúp mình không còn cảm giác tự ti và được bạn bè ngưỡng mộ.

40% còn lại cho rằng bản thân không chịu những áp lực từ việc điểm số và thứ hạng đến mức "ám ảnh". Bạn Nguyễn Thị Hồng Ngọc, sinh viên năm 3, trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM cho rằng: "Chúng ta bị áp lực nhiều về điểm số ở giai đoạn phổ thông, vì đó là cách duy nhất quyết định một học sinh có vào học được trường chuyên hay không? Hay có đậu được đại học mình mong muốn hay không? Nhưng ở Đại học, sinh viên được khuyến khích việc tự học và trải nghiệm nhiều hơn. Một sinh viên với bảng điểm tốt chưa hẳn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng một sinh viên chỉ có bảng điểm khá nhưng thể hiện được sự năng động, kỹ năng và sự tự tin."

Bạn Lý Tấn Bửu, sinh viên năm 2, trường Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM cũng chia sẻ với chúng tôi rằng: "Khi mình còn là học sinh phổ thông, mình rất nhạy cảm với điểm số, nhất là hay so sánh điểm số với các bạn trong lớp rồi tự tạo thêm áp lực cho bản thân. Khi đã trải qua thời học sinh, bước vào ngưỡng cửa đại học và có cơ hội trải nghiệm nhiều thứ hơn, mình tự hỏi tại sao ngày xưa mình lại mải miết chạy theo điểm số mà đánh mất đi nhiều thời gian để đầu tư cho những thứ mà mình thật sự thích. Ở đại học, mình không còn bị áp lực điểm số nhiều như những năm cấp ba, mình cân bằng việc học trên lớp và tham gia các tổ chức sinh viên cũng như tích cực thử sức với nhiều công việc khác nhau để tìm ra các mình thích. Sau hai năm, mình đã tự thấy bản thân trưởng thành rất nhiều và cũng định hướng được những gì mình muốn làm trong tương lai."


Tấn Bửu hiện tại là thành viên nòng cốt của CLB tình nguyện Khoa Quan hệ Quốc tế và đang là thực tập sinh cho một công ty chuyên về Marketing.
Tấn Bửu hiện tại là thành viên nòng cốt của CLB tình nguyện Khoa Quan hệ Quốc tế và đang là thực tập sinh cho một công ty chuyên về Marketing.

Bạn Nguyễn Phan Nhật HàNguyễn Ngọc Thủy Tiên, sinh viên năm 2, trường KHXH và NV TP HCM, vừa trở về từ chuyến giao lưu văn hóa tại Indonesia chia sẻ: "Mình ở tận Đà Nẵng, lúc mới vào trong thành phố, mình cũng lao vào học cho bằng bạn bằng bè, nhưng hết năm 1, khi nhìn lại, mình thấy bản thân chẳng có gì bức phá cả, thế là bên cạnh thời gian học mình tham gia các hoạt động tình nguyện và thử đăng kí những chương trình giao lưu văn hóa ở nước ngoài để thử sức. Kết quả là mình đậu, mặc dù bảng điểm của mình không nổi bật. Mình nghĩ sự tự tin và các hoạt động ngoại khóa đã giúp mình được chọn." - Nhật Hà Thủy Tiên cũng nói thêm: "Dù tham gia nhiều hoạt động, tụi mình vẫn ưu tiên cho việc học vì đó bổn phận của sinh viên."


Nhật Hà (phải) và Thủy Tiên trong một giờ học nhóm.
Nhật Hà (phải) và Thủy Tiên trong một giờ học nhóm.

Bạn Nguyễn Thanh Hằng, sinh viên năm 3, trường KHXH và NV cũng cho rằng: "Mình không bị áp lực bởi điểm số vì ngay từ đầu mình đã xác định chỉ một bảng điểm đẹp thôi thì không đủ. Sinh viên còn cần phải trang bị cho mình các kĩ năng mềm như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm hiệu quả, kĩ năng đàm phán, giao tiếp, lãnh đạo,... Một bảng điểm đẹp hoặc tương đối ổn dù gì cũng sẽ chiếm cảm tình của các nhà tuyển dụng ở 1 số công ty hay các tập đoàn lớn hơn là so với bảng điểm toàn dưới trung bình. Nhưng cũng đừng vì thế mà áp lực, đè nặng đến điểm số nhiều. Theo mình thì cứ tập trung, nghiêm túc và có phương pháp học tập đúng đắn thì chuyện điểm số sẽ không còn là mối bận tâm quá lớn nữa​."


Thanh Hằng là một cô bạn đa tài từ nhảy múa, học tập và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng.
Thanh Hằng là một cô bạn đa tài từ nhảy múa, học tập và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng.

Đừng để ám ảnh điểm số lấy đi 4 năm ý nghĩa nhất cuộc đời bạn

"Đại học không phải là một sàn đấu hơn thua với nhau để xem ai là người chiến thắng. Đại học thực chất là nơi trang bị cho ta những nhận thức đúng đắn về cuộc sống để ta có thể sống cuộc đời của chính mình."  Đó là lí do tại sao nhiều sinh viên ra trường với một tấm bằng danh giá nhưng vẫn lay hoay không biết mình thích gì, rồi lại tốn thêm 2, 3 năm để tìm kiếm điều mình muốn. Học tập chăm chỉ, có được một bảng điểm tốt là điều rất quan trọng nhưng hãy nhớ rằng không ai có quyền đánh giá bạn ngoài trừ bản thân bạn. Hãy ganh đua với bản thân, chứ đừng đuổi theo những người khác, vì cơ bản xuất phát điểm của mỗi người là không giống nhau. 

Bạn Trần Thị Huyền, ĐH Ngân hàng chia sẻ: "Ngoài việc học, hãy "quăng mình ra thế giới" bằng việc tham gia nhiều các hoạt động cộng đồng như "Xuân tình nguyện", "Mùa hè xanh" hay thử nộp đơn thực tập vào một công ty nào đó, bạn có thể sẽ tìm thấy điều mình thích, thiết lập được mục đích của bản thân, từ đó, việc học sẽ không còn là gánh nặng khi bạn biết bạn đang làm gì."


Tham gia các hoạt động cộng đồng giúp sinh viên chủ động và tự tin hơn. (Ảnh: Internet)
Tham gia các hoạt động cộng đồng giúp sinh viên chủ động và tự tin hơn. (Ảnh: Internet)

Ảnh: Trân Lê