Sinh viên mới ra trường thì nên biết chấp nhận mức lương thấp

20/10/2019, 16:00 GMT+07:00

Sau mấy năm rèn luyện trên ghế nhà trường, ai cũng muốn mình có một công việc ổn định, lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến. Thế nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm và sự trưởng thành, chín chắn để tìm được cho mình một công việc có sự đãi ngộ hậu hĩnh. Ít ai biết rằng, công việc lương thấp đưa đến cho sinh viên nhiều lợi thế về lâu dài. Mới ra trường, hãy chấp nhận một mức lương thấp để học hỏi.

 
Sinh viên mới ra trường hãy chấp nhận lương thấp để học hỏi (Ảnh: Facebook)
Sinh viên mới ra trường hãy chấp nhận lương thấp để học hỏi (Ảnh: Facebook)

> > Bạn có biết: Phá sản vì sinh viên trả 20000 đồng cà phê mà ngồi 5 tiếng

Sinh viên ra trường nên chấp nhận một công việc lương thấp

Không ai có thể phủ định rằng, xin vào làm ở một công ty lương thấp sẽ dễ hơn rất nhiều ở nơi có đãi ngộ cao. Một công việc lương cao luôn đòi hỏi kinh nghiệm, khả năng, kiến thức trong khi mới ra trường thì việc này rất khó đáp ứng. Chính vì vậy, thay vì ngồi ở nhà để lướt web tìm kiếm một công việc như mơ thì hãy chấp nhận công ty trả lương thấp để tránh thời gian nhàn rỗi. Mặt khác, công việc lương cao có sự cạnh tranh cực kỳ lớn, việc bạn chọn một công ty bé hơn thì áp lực sẽ giảm xuống.

Chẳng những thế thay vì ngồi nhà đợi, bạn đi làm còn tích lũy được cho mình nhiều kinh nghiệm hơn. Mới ra trường đừng bao giờ lấy lương làm mục tiêu, bởi kinh nghiệm và kiến thức quan trọng hơn nhiều. Hãy dành khoảng thời gian khi còn là trang giấy trắng để nỗ lực học hỏi, hoàn thiện bản thân nhiều hơn nữa. Khi bạn giỏi rồi thì chế độ phúc lợi, lương thưởng sẽ tự nhiên mà tăng theo thôi. Cuộc đời này không có gì là ngẫu nhiên cả, cố gắng chừng nào sẽ nhận lại được tương xứng.

 
Lương thấp sẽ giúp bạn dễ dàng kiếm việc hơn, ít sự cạnh tranh (Ảnh: Facebook)
Lương thấp sẽ giúp bạn dễ dàng kiếm việc hơn, ít sự cạnh tranh (Ảnh: Facebook)

Bắt đầu từ một công việc lương thấp, bạn sẽ luôn cố động lực để cố gắng, phấn đấu nhiều hơn nữa. Khi đã ở một vị trí cao hơn, được thăng chức, lương cũng tăng theo thì bạn sẽ thấu hiểu được niềm vui của cố gắng. Bản thân mỗi người khi trải qua những ngày tháng này cũng sẽ rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng hơn nữa, trong đó sự kiên trì, chiến đấu hết sức, không bao giờ bỏ cuộc là điều cực kỳ quan trọng không phải ngẫu nhiên mà có.

Nếu bắt đầu từ một công việc lương cao, bạn sẽ phải làm việc cật lực để đáp ứng được yêu cầu mà họ đề ra. Hầu như mọi khoảng thời gian sẽ phải quần quật với công việc chuyên ngành mà không có thời gian học hỏi, tích lũy thêm. Ngược lại, mặc dù chế độ đãi ngộ thấp hơn nhưng bạn sẽ dư giả thời gian có điều kiện để học tập và chọn lọc nhiều hơn nữa. Những người đi lên từ công việc lương thấp sẽ dễ dàng tích lũy nhiều kiến thức chuyên ngành từ đó tiến được xa hơn.

 
Lương thấp còn giúp bạn học hỏi được nhiều điều hơn (Ảnh: Facebook)
Lương thấp còn giúp bạn học hỏi được nhiều điều hơn (Ảnh: Facebook)

> > Bạn có biết: Vừa học vừa làm, sinh viên vẫn kiếm chục triệu mỗi tháng

Vì sao nhà tuyển dụng lại thích tuyển sinh viên mới ra trường

Một trong những lý do khiến nhà tuyển dụng thường nhắm đến các đối tượng mới ra trường đó chính là mức lương thấp. Mới tốt nghiệp đồng nghĩa sinh viên chưa có kinh nghiệm, là một trang giấy trắng cần trau dồi. Chính vì thế, những đối tượng này sẵn sàng làm việc cật lực, cống hiến để học hỏi nhiều hơn. Họ thường mong muốn có kiến thức nhiều hơn là lương. Nhà tuyển dụng chỉ cần trả một mức lương phù hợp là có thể giữ chân những ứng viên tiềm năng này rồi.

Người trẻ là những tờ giấy trắng nên họ cực kỳ dễ đào tạo. Đối tượng này dường như chưa biết gì nên họ sẵn sàng nghe lời và tiếp thu mọi kiến thức được dạy. Trái ngược lại với đó là những người có kinh nghiệm, họ sẵn sàng phản đối lại hoặc không làm những cái mà bản thân cho rằng chẳng hiệu quả hay phù hợp. Ngoài ra, văn hóa cực kỳ quan trọng, người có kinh nghiệm sẽ ảnh hưởng văn hóa ở công ty cũ nên khó đào tạo hơn là điều dễ hiểu. Vẽ từ một trang giấy trắng luôn dễ hơn là cố gắng tẩy trắng đi một thứ gì đó.

 
Sinh viên thường có năng lượng, cống hiến hết mình cho công việc (Ảnh: Facebook)
Sinh viên thường có năng lượng, cống hiến hết mình cho công việc (Ảnh: Facebook)

Không thể phủ nhận rằng người trẻ luôn nhiệt huyết và ham học hỏi. Họ đi làm lương không phải vấn đề chính nên sẵn sàng tăng ca không lời ca thán. Mặc khác, họ có thời gian và sức khỏe nên tập trung được hoàn toàn với công việc. Đối nghịch với đó là người đi làm được thời gian dài, họ có gia đình thì thời gian, tâm huyết cho công việc cũng ít hơn. Đặc biệt, một số người đi làm lâu năm thường có sức ý, họ không còn thích hợp để lao vào cái mới nữa mà thường muốn sự ổn định nhiều hơn. Đương nhiên, các nhà tuyển dụng không bao giờ muốn ứng viên thích ổn định cả.

> > Xem thêm: Sinh viên năm nhất muốn đi làm thêm, thì nhất định phải đọc bài viết này

Cộng đồng mạng có nhiều ý kiến trái chiều

Ngay sau khi đăng tải đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Một số người cho rằng điều này cực kỳ hợp lý, sinh viên mới ra trường chưa có gì trong tay thì lấy đâu ra cơ sở để nhà tuyển dụng trả lương hậu hĩnh. Tuy nhiên, không ít cư dân mạng cho rằng điều này chẳng còn hợp lý ở thời điểm hiện tại. Họ chia sẻ, sinh viên bây giờ rất năng động, từ khi đi học đã làm thêm để tích lũy kinh nghiệm. Thập chí có những bạn còn kiếm được rất nhiều tiền khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

 
Ý kiến từ cộng đồng mạng (Ảnh: Facebook)
Ý kiến từ cộng đồng mạng (Ảnh: Facebook)

Một số ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Chấp nhận với khả năng của mình chứ nhỉ. Nếu cảm thấy tự tin, cảm thấy mình giỏi và có khả năng làm được tốt thì hãy cho nhà tuyển dụng biết khả năng của mình rồi có thể đề bạt mức lương theo khả năng của mình”

“Chẳng đúng cũng chẳng sai. Lương phải xứng đáng với năng lực. Nếu giỏi thì lương cao mà không thì lương thấp”

“Được nhận là may rồi, chưa có kinh nghiệm cứ đòi lương cao”

“Sinh viên mới ra trường chưa đóng góp đc gì thì chấp nhận thôi. Nhưng sếp cần có lộ trình tăng lương rõ ràng, có bạn sinh viên mới còn làm tốt hơn những người kinh nghiệm đó”

Sinh viên mới ra trường nếu chưa có kinh nghiệm thì nên chấp nhận một mức lương thấp là đúng. Không chỉ giúp tránh thời gian nhàn rỗi khi chưa tìm được việc mơ ước mà nó còn là nơi để bạn học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Đừng bao giờ lấy lương làm mục tiêu, bởi bạn giỏi thì chế độ đãi ngộ sẽ tự khắc tăng mà thôi. Đầu tư cho kinh nghiệm, kiến thức là con đường lâu dài và thông minh nhất.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha

Những sinh viên nổi loạn là người có khả năng kiếm nhiều tiền hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tính cách của sinh viên thường được thể hiện rõ nhất khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Những điều này phần nào đã dự báo được mức lương thưởng mà họ nhận được khi tốt nghiệp. Có nhiều người vẫn ngỡ rằng, học giỏi, bảng điểm cao chót vót thì tìm được công việc có chế độ hậu hĩnh. Nhưng thực chất, một nghiên cứu được đăng tải trên Journal of Developmental Psychology công bố, sinh viên nổi loạn ở trường đại học thường có khả năng kiếm tiền nhiều hơn bạn bè cùng trang lứa.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY