Sinh viên không khai báo y tế sẽ bị cấm thi tốt nghiệp

08:30 01/08/2020

Trước tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành đã đưa ra những biện pháp kịp thời để nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh. Các trường đại học, nơi tập trung nhiều sinh viên cùng với đó cũng đã ra thông báo điều chỉnh lại hình thức học để đảm bảo việc thực hiện giãn cách xã hội.

Không chỉ đơn thuần là đưa ra quy định, yêu cầu, một số trường như Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh còn đưa ra mức kỷ luật đối với những ai không thực hiện thông báo mà nhà trường đưa ra.

 
Sinh viên trở về từ Đà Nẵng hay Quảng Nam đều cần khai báo y tế đầy đủ. Ảnh: Tuổi Trẻ
Sinh viên trở về từ Đà Nẵng hay Quảng Nam đều cần khai báo y tế đầy đủ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Sinh viên sẽ bị cấm thi tốt nghiệp nếu không khai báo y tế

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, mới đây trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã là trường tiếp theo đưa thông báo về việc thi hết học phần, thi tốt nghiệp làm sao để đảm bảo phòng chống Covid-19. Theo đó, toàn bộ học viên, sinh viên của trường đều phải nghiêm túc khai báo y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và nhà trường.

 
Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra chỉ thị cụ thể đối với sinh viên nhà trường. Ảnh: VOV
Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra chỉ thị cụ thể đối với sinh viên nhà trường. Ảnh: VOV

Tiến sĩ Ngô Đồng Khánh – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết sẽ phân loại sinh viên thành 4 nhóm trước khi các kì thi diễn ra là F0, F1, F2 và đối tượng khác. Đối với các thí sinh thuộc nhóm F0 và F1 đang phải cách ly hoặc điều trị tại các cơ sở y tế, không thể dự thi thì nhà trường sẽ xem xét cho sinh viên hoãn thi để đảm bảo quyền lợi và tổ chức thi lại sau đó. Thí sinh thuộc diện F2 sẽ được thi tại phòng thi dự phòng còn các đối tượng khách sẽ dự thi bình thường.

 
Sinh viên sẽ được chia nhóm đối tượng để dự thi và bị cấm thi nếu không khai báo y tế. Ảnh: Tuổi Trẻ
Sinh viên sẽ được chia nhóm đối tượng để dự thi và bị cấm thi nếu không khai báo y tế. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cùng với thông báo về kế hoạch tổ chức thi, nhà trường cũng đưa ra yêu cầu khảo sát hành trình liên quan đến dịch Covid-19 đối với tất cả cán bộ, người lao động, sinh viên trong trường. Cán bộ, người lao động không khai báo y tế sẽ bị kỷ luật còn sinh viên không thực hiện sẽ bị cấm thi.

>> Xem thêm: Người từ Đà Nẵng đến/về TP.Hồ Chí Minh từ 18/7 phải khai báo y tế

Các trường đại học dừng học tập trung

Tại các tỉnh thành mới phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới là Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều trường đại học đã ra thông báo thay đổi hình thức học từ học tập trung sang học trực tuyến để phòng ngừa dịch bệnh.

 
Nhiều trường đại học đã chuyển sang hình thức học online thay vì học tập trung. Ảnh: PLO
Nhiều trường đại học đã chuyển sang hình thức học online thay vì học tập trung. Ảnh: PLO

Tại Hà Nội, các trường Đại học Hà Nội, Đại học Thương Mại, Đại học Quốc gia… sẽ triển khai học online trên các phần mềm và sinh viên, giảng viên sẽ không cần phải đến trường học tập, làm việc cũng như tham gia các hoạt động khác.

Hoạt động này cũng đã được áp dụng tại một số trường khác tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh như Đại học Duy Tân, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng hay Đại học Kinh tế… Cùng với đó, cũng có nhiều trường hoãn thi, cho sinh viên đăng kí thi lại nếu đang phải thực hiện cách ly.

>> Đừng bỏ lỡ: Đại học Thương Mại quyết định cho sinh viên học online lần 2

Hàng loạt trường ra thông báo yêu cầu cách ly tại nhà nếu sinh viên từng đến Đà Nẵng từ 17/7

Cũng là một trong những biện pháp phòng chống dịch, nhiều trường như Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Tài chính – Marketing… đã yêu cầu học viên, sinh viên cũng như cán bộ giảng dạy phải thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn và nhất là hạn chế tụ tập nơi đông người.

 
Thông báo của Đại học Kinh tế Quốc dân cho sinh viên khi dịch Covid-19 đang diễn ra. Ảnh: Chụp màn hình
Thông báo của Đại học Kinh tế Quốc dân cho sinh viên khi dịch Covid-19 đang diễn ra. Ảnh: Chụp màn hình

Đồng thời, nếu có hoạt động du lịch đến Đà Nẵng hoặc Quảng Nam và trở về trong thời gian từ 17/7 thì nên tiến hành khai báo y tế cũng như chủ động cách ly tại nhà. Không đến trường học tập và làm việc cho đến ngày 9/8 hoặc tới khi có thông báo mới.

>> Có thể bạn quan tâm: Tốt nghiệp THPT: Thí sinh nhiễm Covid-19 có thể được xét đặc cách

Dịch Covid-19 đã gây xáo trộn không nhỏ trong việc học tập của sinh viên các trường. Và để hạn chế lây lan, phòng tránh hiệu quả dịch bệnh, mọi sinh viên, cán bộ nhà trường cần thực hiện nghiêm túc những quy định chung đã được đề ra.

BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC ĐỀ NGHỊ TIẾP TỤC DẠY HỌC TRỰC TUYẾN

Ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã để nghị tiếp tục giảng dạy trực tuyến trong năm học mới như một các để rút ngắn thời gian dạy học.

Phương pháp học online sẽ không còn được coi là phương pháp giảng dạy tạm thời mà sẽ kết hợp với thời gian học trực tiếp để tối ưu hóa thời gian học.

Để làm được điều này, ông Phùng Xuân Nhạ cho biết cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thật tốt.

Kho dữ liệu học tập cũng cần được lựa chọn, các giáo viên, giảng viên cũng phải được tập huấn, hướng dẫn phương pháp sư phạm cho việc dạy trực tuyến.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!