Sinh viên không được cạo trọc, mặc đồng phục nguyên tuần

02/12/2019, 12:00 GMT+07:00

Theo như các quy định của ngành giáo dục và đào tạo thì việc mua và mặc đồng phục không phải là điều bắt buộc đối với các bậc phụ huynh, sinh viên, học sinh. Việc ăn mặc khi đến trường này, không được quy định quá nghiêm ngặt và ràng buộc vì muốn đem đến sự thuận tiện nhất cho mỗi bạn học sinh - sinh viên. Nhưng, thực tế thì sao? Hầu như các bậc phụ huynh đều phải bỏ tiền vào mỗi năm để mua đồng phục cho con em của họ.

Quy định bắt buộc mặc đồng phục suốt tuần và không cạo trọc đầu

Hiện nay, nhiều trường học đều có quy định mặc đồng phục khi đến trường dành cho các bạn học sinh - sinh viên. Việc mua và mặc đồng phục là vấn đề khá nhức nhối trong lòng mỗi người bởi nó liên quan đến vấn đề kinh tế của mỗi cá nhân. 

 
Nội quy mới của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM là bắt buộc các bạn sinh viên mặc đồng phục suốt tuần, không cạo trọc đầu. (Ảnh: Báo giao thông)
Nội quy mới của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM là bắt buộc các bạn sinh viên mặc đồng phục suốt tuần, không cạo trọc đầu. (Ảnh: Báo giao thông)

>>> Xem thêm: Đồng phục học sinh trên thế giới có gì khác nhau?

Mới đây nhất, thông tin về nội quy của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM được ban hành vào ngày 21/11, về việc bắt buộc phải mặc đồng phục suốt tuần khi đến trường, thêm vào đó là sinh viên không được cạo trọc đầu. Sau khi nội quy này được chính thức đưa vào áp dụng, có không ít những ý kiến trái chiều từ sinh viên. Nội quy của ngôi trường đại học này bắt buộc các bạn sinh viên phải mặc đồng phục (áo khoa hoặc áo đồng phục của trường), đeo thẻ sinh viên khi đến trường học. 

 
Lời chia sẻ của một bạn sinh viên. (Ảnh chụp màn hình)
Lời chia sẻ của một bạn sinh viên. (Ảnh chụp màn hình)

Trên HUFI Confession (một trang được các bạn sinh viên tự lập trên Facebook để chia sẻ và hỏi thăm những vấn đề liên quan đến học đường) có một bạn sinh viên đã nói lên nỗi lòng của khá nhiều người qua một bài chia sẻ. 

Thêm vào đó, quần áo của sinh viên phải luôn trong tình trạng sạch sẽ, tóc tai chỉnh tề, gọn gàng. Sinh viên khi bước chân vào cổng trường phải mang giày hoặc dép có quai hậu. Điều đặc biệt hơn hết là các bạn không được cạo trọc đầu (ngoại trừ người nào đang điều trị bệnh hoặc ai đang tu hành không để tóc dài).

 
Quy định về việc bắt mặc đồng phục của ĐH Công nghiệp thực phẩm đã dấy lên nhiều luồng ý kiến trái chiều. (Ảnh minh họa: phunuonline)
Quy định về việc bắt mặc đồng phục của ĐH Công nghiệp thực phẩm đã dấy lên nhiều luồng ý kiến trái chiều. (Ảnh minh họa: phunuonline)

Ý kiến từ Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP HCM

Theo như Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM chia sẻ với báo Thanh Niên thì việc mặc đồng phục khi đến trường đã là quan điểm chung của các thành viên trong ban giám hiệu. Đây được xem là việc nhận diện thương hiệu trường một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nhà trường chỉ quy định mặc áo đồng phục còn các bạn sinh viên vẫn có thể mặc quần, váy,... tùy theo sở thích của mỗi người.

"Tuy nhiên, quan trọng nhất là trường quy định điều này để không có khoảng cách giàu nghèo trong học sinh, sinh viên. Điều kiện của sinh viên không phải ai cũng giống nhau. Mặc đồng phục đến lớp ai cũng như ai. Sinh viên cũng không phải ai cũng có nhận thức về ăn mặc, mặc đồng phục là tốt nhất", Tiến sĩ Xuân Hoàn nêu lên quan điểm.

 
Các bạn sinh viên trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM mặc áo đồng phục ở một buổi sinh hoạt ngoại khóa. (Ảnh: hozota)
Các bạn sinh viên trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM mặc áo đồng phục ở một buổi sinh hoạt ngoại khóa. (Ảnh: hozota)

>>> Xem thêm: Top 20 trường đại học đắt đỏ nhất Việt Nam: Hạng 1 chuẩn "Rich Kid"

Ông Xuân Hoàn chia sẻ thêm việc không được cạo trọc đầu, không nhuộm màu tóc quá nổi, hay để tóc quá dài (đối với nam),... là những điều cấm xuất hiện tong bảng nội quy của nhà trường đề ra và các bạn sinh viên của trường phải thực hiện theo. Bên cạnh đó, lãnh đạo của trường cho rằng đây là những quy định đúng đắn, bởi một học sinh khi đến trường nhưng đầu tóc nhuộm xanh - đỏ, hay cạo đầu trọc,... không phù hợp với môi trường học đường. 

Cộng đồng mạng và những ý kiến trái chiều từ sinh viên trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM

Những quy định của ban giám hiệu trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM sau khi được đưa vào áp dụng đã dấy lên nhiều luồng ý kiến trái chiều từ cộng đồng các bạn sinh viên trong và ngoài trường. 

Thêm vào đó, sau khi bài chia sẻ trên trang HUFI Confession được nhiều bạn sinh viên biết đến, rất nhanh đã xuất hiện hai luồng ý kiến trái chiều nhau. Có nhiều bạn cho rằng việc mặc đồng phục khi đến trường là điều hoàn toàn có thể chấp nhận. Nhưng việc bắt mặc đồng phục nguyên tuần, rồi lại có thêm đội xung kích ghi tên khi có bạn nào đó không mặc đúng tác phong trong môi trường đại học có phù hợp không?

 
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

"Ý kiến và bài viết thật sự đầy thuyết phục."

"Sinh viên có quyền tự chủ chứ nhỉ, suốt ngày cứ bắt buộc, rồi áp đặt cho cả đống quy định, chán ghê."

"Đồng tình với ý kiến của chủ thớt."

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có khá nhiều bình luận cho rằng việc mặc đồng phục suốt tuần không quá to tát. Bởi trường đại học là môi trường giảng dạy chuyên nghiệp, học sinh cần phải có tác phong thật sự nghiêm túc.

"Có việc gì đâu nhỉ, mặc đồng phục mỗi ngày tớ thấy bình thường."

"Chả thấy có điều gì quá đáng ở đây cả. Chỉ là mặc áo đồng phục, còn áo này phối với quần hay chân váy như nào vẫn là quyền của sinh viên còn gì."

"Tui đi làm, công ty bắt mặc đồng phục từ thứ 2 đến thứ 6 cũng có sao đâu nhỉ. Đôi khi lại còn đỡ tốn thời gian cho việc suy nghĩ hôm nay mặc đồ gì đấy mấy bạn ơi."

 
Có khá nhiều người cho rằng việc mặc đồng phục đi học là chuyện khá bình thường. (Ảnh chụp màn hình)
Có khá nhiều người cho rằng việc mặc đồng phục đi học là chuyện khá bình thường. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Quốc gia có đồng phục nữ sinh “gợi cảm” bậc nhất thế giới : Váy ngắn trên đầu gối, bó sát cơ thể

Trước trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM thì cũng có khá nhiều ngôi trường khác đưa ra quy định về việc mặc đồng phục khi đến trường như ĐH Bách khoa TP HCM, ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Ngân hàng TP HCM,... Thậm chí, có trường còn cấm cản việc sinh viên mặc áo thun không có cổ, mang giày cao gót khi bước chân vào môi trường giảng đường.

Theo bạn, việc mặc đồng phục suốt tuần hay không được cạo trọc đầu khi đến trường là điều nên áp dụng trong môi trường đại học hay không? Cho chúng mình biết ý kiến với nhé!

Cùng cập nhật những thông tin giới trẻ mới nhất trên YAN nhé!

Đại học Hàng Hải: Ngôi trường có đồng phục đẹp nhất Việt Nam

Đại học Hàng Hải Việt Nam được xem là ngôi trường trọng điểm quốc gia. Sinh viên được học trong ngôi trường này sẽ được giảng dạy theo một chương trình học thuộc đẳng cấp quốc tế. Không chỉ chất lượng đào tạ, mà các bạn sinh viên của trường này còn phải mặc đồng phục vào mỗi ngày. Thế nhưng, đồng phục của ĐH Hàng luôn được đánh giá cao về cả chất lượng và tính thẩm mỹ, khiến bạn sinh viên nào cũng thích thú. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY