Sinh viên hối hả rời nơi ở để lấy chỗ phục vụ công tác chống dịch

24/07/2021, 08:00 GMT+07:00

16 trường đại học, học viện và cao đẳng trên địa bàn Hà Nội và khu vực lân cận đã được đề nghị sẵn sàng nhường chỗ để chuyển thành khu cách ly tập trung.

Theo Lao Động, trong ngày 23/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị nhiều trường đại học như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Học viện Quản lý giáo dục…chuẩn bị phương án sẵn sàng điều chuyển sinh viên, cán bộ đến khu vực an toàn và nhường các khu vực kí túc xá, nhà thi đấu, sân vận động, hội trường có thể sử dụng để thành lập khu vực cách ly, điều trị hoặc tổ chức các hoạt động y tế khác để phòng, chống dịch bệnh.

 
Các bạn sinh viên mang đồ đạc từ bên trong kí túc xá chuyển đi. (Ảnh: Người Lao Động)
Các bạn sinh viên mang đồ đạc từ bên trong kí túc xá chuyển đi. (Ảnh: Người Lao Động)

Đây được xem là sự chuẩn bị trước, khi những ngày vừa qua, Hà Nội liên tục ghi nhận số ca mắc mới tăng lên. Đã có khu kí túc xá bắt đầu cho sinh viên chuyển đi để kiểm tra, xem xét lại cơ sở vật chất bên trong.

Chẳng hạn như tại kí túc xá Mỹ Đình 2 (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), hàng trăm sinh viên thuộc nhiều trường đại học trong chiều 23/7 đã nhanh chóng thu dọn đồ đạc sau khi có thông báo từ Ban quản lí. Mặc dù có thời điểm mưa lớn song các bạn sinh viên vẫn tất bật dọn dẹp, chuyển đồ của mình đi.

 
Hàng trăm sinh viên đội mưa thu dọn, sẵn sàng nhường kí túc xá thành khu cách ly. (Ảnh: Người Lao Động)
Hàng trăm sinh viên đội mưa thu dọn, sẵn sàng nhường kí túc xá thành khu cách ly. (Ảnh: Người Lao Động)

 
Mặc dù vất vả nhưng nhiều bạn vẫn rất vui vẻ vì góp phần vào công tác chống dịch. (Ảnh: Người Lao Động)
Mặc dù vất vả nhưng nhiều bạn vẫn rất vui vẻ vì góp phần vào công tác chống dịch. (Ảnh: Người Lao Động)


Sinh viên đội mưa rời kí túc xá. (Clip: Pháp luật và Bạn đọc)

Theo Người Lao Động, sau khi UBND Thành phố Hà Nội có chỉ đạo về việc trưng dụng khu nhà sinh viên Mỹ Đình 2 làm khu cách ly tập trung, Ban quản lí đã thông báo đến toàn thể sinh viên lưu trú, các khu vực dịch vụ tầng 1 về nội dung liên quan.

"Chúng tôi đã thông báo đến sinh viên để các bạn chuẩn bị tâm lý và tìm nơi ở khác từ hôm qua. Đến hôm nay khi có quyết định chính thức của chính quyền, các bạn đã bắt đầu chuyển" - đại diện quản lý sinh viên tại kí túc xá cho biết.

Có những sinh viên đang ở quê không lên chuyển đồ được sẽ ủy quyền cho bạn bè có mặt tại kí túc xá. Sau đó, đồ đạc của những sinh viên này sẽ được niêm phong và chuyển vào phòng sinh hoạt chung. Sau khi hết thời gian trưng dụng cách ly, các sinh viên có thể đến nhận lại đồ.

 
Sinh viên tập trung tại khu vực thang máy sau khi dọn phòng xong. (Ảnh: Chụp màn hình)
Sinh viên tập trung tại khu vực thang máy sau khi dọn phòng xong. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Nhiều bạn đang đứng chờ xe đưa đón. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều bạn đang đứng chờ xe đưa đón. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đang thu dọn đồ đạc, sinh viên Đ.V.H chia sẻ: "Do được nghỉ học nên em đang ở quê, sau khi được thông báo cần chuyển đồ đi, em đã tức tốc xuống Hà Nội trong sáng nay để dọn đồ đạc gấp. Tuy có vất vả, phát sinh thêm nhiều chi phí khi phải ra ở trọ, nhưng chúng em rất sẵn lòng cùng cả nước chống dịch."

Các bạn sinh viên sau khi rời kí túc xá sẽ được bố trí xe miễn phí đưa đón. Còn ai có phương tiện riêng có thể tự túc di chuyển.

Trước những hình ảnh này, rất nhiều ý kiến đã bày tỏ sự cảm ơn, khen ngợi tinh thần đồng lòng chống dịch của các bạn sinh viên. Ngoài ra, còn có người cẩn thận nhắc nhở các bạn sinh viên sau khi về quê hoặc đến chỗ ở mới nên thực hiện khai báo y tế đầy đủ và theo dõi kĩ sức khỏe bản thân để hạn chế tối đa khả năng lây lan dịch bệnh.

 
Hành động của các bạn sinh viên nhận được nhiều sự ủng hộ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hành động của các bạn sinh viên nhận được nhiều sự ủng hộ. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Cảm ơn các em đã giúp đỡ khi cần. Cùng nhau cố gắng vì cộng đồng, chiến thắng dịch bệnh nhé.

- Khổ thân các cháu phải chuyển đi trong mưa. Rất cảm ơn những gì các cháu đã làm.

- Cố lên các em nhé! Hãy góp phần vì mọi người chống dịch. Hi vọng cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường.

- Tất cả cùng vì cộng đồng. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Cũng nhớ phải giữ gìn sức khỏe nhé.

Mặc dù đây chỉ là bước chuẩn bị để ứng phó với dịch bệnh, nhưng chắc chắn không ai mong muốn có thêm nhiều người phải đi cách ly đến mức phải sử dụng hết các khu vực của những trường có trong danh sách phải không nào? Hãy thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch để tình hình sớm trở nên khả quan hơn nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HÀ NỘI GIÃN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16 TỪ 6H NGÀY 24/7

Để nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã ra quyết định giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày phạm vi toàn thành phố. Thời gian bắt đầu thực hiện từ 6h ngày 24/7.

Mọi người được yêu cầu không ra ngoài trừ các trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác.

Những cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu sẽ phải tạm ngừng hoạt động. Thành phố đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết do đó mọi người cần giữ bình tĩnh, không tập trung tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa để mua đồ tích trữ.

Xem thêm tại đây!