Sinh viên "hết hồn" khi thấy trường điểm danh bằng mã QR

19/09/2019, 15:40 GMT+07:00

Thời đại 4.0 với những công nghệ tiên tiến, sinh viên hết cơ hội ngủ nướng, đi trễ, bỏ tiết bằng cách điểm danh” bá đạo” này.

Điểm danh đầu giờ được xem là nỗi ám ảnh, lo sợ của các bạn sinh viên trên quãng đường Đại học. Nhưng giờ đây, nỗi ám ảnh này sẽ được tăng lên gấp bội khi trên MXH vừa xuất hiện một số hình ảnh điểm danh sinh viên bằng cách quét mã QR.

ĐH Luật gây bất ngờ với khả năng update công nghệ 4.0: Điểm danh bằng mã QR, sinh viên chỉ có 60 giây quyết định vận mệnh - Ảnh 1.
Phương pháp điểm danh mới xuất hiện

>>Xem thêm: Cười ngất với kiểu "điểm danh giùm" bá đạo của sinh viên

Điểm danh thời 4.0

Với mục đích tránh tình trạng sinh viên nhờ người đi điểm danh hộ hoặc cúp tiết không đến lớp, ảnh hưởng đến chất lượng học tập, thầy Nguyễn Văn Hợi (giảng viên khoa Pháp Luật Dân sự) đã nghĩ phương pháp này và đã thử nghiệm trong tiết học do mình giảng dạy. Ngoài ra, kể cả bài tập cũng được thầy thực hiện với cách tương tự, khi sinh viên quét mã thì nội dung bài tập sẽ hiện lên.

Được biết, những hình ảnh điểm danh bằng cách sử dùng điện thoại cá nhân quét mã QR được phát trên màn chiếu là của sinh viên Đại học Luật Hà Nội (HLU). Tuy nhiên điều bất ngờ ở đây là sinh viên chỉ có vỏn vẹn 1 phút để hoàn thành quá trình này, bao gồm thời gian để mã xuất hiện và quét mã.

ĐH Luật gây bất ngờ với khả năng update công nghệ 4.0: Điểm danh bằng mã QR, sinh viên chỉ có 60 giây quyết định vận mệnh - Ảnh 2.
Sau 60 giây mã QR cũng biến mất đồng nghĩa bạn vắng học nếu không không kịp nhanh tay

>>Xem thêm: Trường đại học đầu tiên ở Việt Nam điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt: Có mơ mới cúp học được!

Khi quét thành công, một bảng biểu xuất hiện trên điện thoại bao gồm các thông tin cá nhân như họ và tên, mã số sinh viên,... để điền vào để điểm danh sinh viên có đi học hay không. Các bạn HLU không chỉ phải đi học đúng giờ mà còn phải ngay lập tức tỉnh táo để thực hiện mọi thao tác cần nhanh nhẹn và chuyên nghiệp. Nếu không máy sẽ tự động đánh vắng buổi học của sinh viên hôm đó.

ĐH Luật gây bất ngờ với khả năng update công nghệ 4.0: Điểm danh bằng mã QR, sinh viên chỉ có 60 giây quyết định vận mệnh - Ảnh 5.
Khi đã quét được mã QR một biểu mẫu với các câu hỏi hiện ra

Chính vì thế, khi chỉ chỉ có 50s để quét mã và 10s để nhập thông tin thì tình trạng điểm danh hộ sẽ không thể nào diễn ra rồi. Một sinh viên ĐH Luật chia sẻ: "Mình thấy điểm dành bằng cách quét mã QR rất hay, tiết kiệm thời gian. Thay vì mất cả 15 - 20 phút để gọi tên theo cách truyền thống thì quét mã chỉ mất 15 - 20 giây."

>>Xem thêm: Thú vị với hình thức điểm danh mới: "Chụp hình quét mặt"

Phương thức này có thực sự hiệu quả

Những hình ảnh điểm danh đầy "bá đạo" này nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng mạng. Có nhiều ý kiến cho rằng đây là một cách hay để "trị" những con sâu "lười" đi học. Nhưng mặt khác lại có ý kiến biện pháp này chưa hẳn là tốt và còn nhiều lỗ hổng để sinh viên lách luật

 
CĐM cho rằng chỉ cần một người chụp lại mã QR thì những sinh viên ở nhà cũng có thể điểm danh được
CĐM cho rằng chỉ cần một người chụp lại mã QR thì những sinh viên ở nhà cũng có thể điểm danh được

Trước những thắc mắc của cộng động mạng, sinh viên trong trường cho biết toàn trường học đã được phủ sống wifi miễn phí để hỗ trợ công tác học tập, làm việc. Mặt khác đối với những trường hợp sinh viên không sử dụng smartphone có thể lên gặp trực tiếp giảng viên để điền thông tin xác nhận đi học đầy đủ. 

 
Ngoài ra, còn có ý kiến không phải là điện thoại smartphone thì điểm danh như thế nào
Ngoài ra, còn có ý kiến không phải là điện thoại smartphone thì điểm danh như thế nào

Công nghệ điểm danh 4.0 này hiện chỉ mới đưa vào thử nghiệm ở phạm vi một lớp học và chưa được áp dụng rộng rãi toàn trường. Đây là cách làm sáng tạo giúp tiết kiệm thời gian cho buổi học mà các thầy cô cũng chẳng cần vất vả đọc danh sách điểm danh với số lượng lên đến vài trăm sinh viên nữa. Nhiều bạn sinh viên khá thích thú với cách làm ấy và hy vọng sẽ phổ biến hơn nữa tuy nhiên một số khác lại tỏ ra lo sợ vì nếu điểm danh bằng mã QR thì cơ hội ngủ nướng, đi trễ, bỏ tiết sẽ chấm dứt từ đây.

Các bạn có thấy cách điểm danh này có thú vị và đem lại hiểu quả không? Hãy chia sẻ cùng Yan News nhé!

Điểm danh hộ hay bỏ tiết học đã không còn dễ dàng như trước đối với các bạn sinh viên rồi.

Trước đây, dân mạng từng “trầm trồ” trước phương pháp điểm danh bằng ảnh thẻ của lớp học phần của trường đại học Bách khoa Đà Nẵng, do thầy Mã Phước Hoàng giảng dạy. Trên màn hình máy chiếu, từng chiếc ảnh thẻ được phóng to lên lần lượt theo tên sinh viên trong danh sách để đảm bảo từng người bên dưới đều được thầy nhận diện.

Xem thêm chi tiếtại đây.