Năm 2018, làm gì có chuyện sinh viên chỉ sống nhờ 2 triệu/tháng của ba mẹ gửi như thời trước

09/10/2018, 19:00 GMT+07:00

Cuộc sống sinh viên với nhiều thứ cần phải chi trả, từ tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền đi lại cho đến tiền học tập. Mặc dù một số bạn sinh viên đã có ý thức đi làm thêm để chi trả bớt phần nào những chi phí trong cuộc sống, nhưng về mặt nào đó, các sinh viên vẫn còn phụ thuộc vào kinh tế gia đình. Mỗi bạn sinh viên sẽ có những nhu cầu chi tiết khác nhau, tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình. Vậy một tháng sinh viên xin bố mẹ bao nhiêu tiền, theo mặt bằng chung hiện nay?

Khảo sát nhanh một số sinh viên bất kỳ

Phan Hưng, 23 tuổi, hiện là sinh viên của một trường đại học tại TP.HCM. Hưng hài lòng với mức tiền được bố mẹ cho trong thời điểm hiện tại là 5 triệu đồng. Hàng tháng cậu thường dành ra 2 triệu để chi trả giá tiền thuê một phòng trọ nhỏ ngay trung tâm thành phố. Số tiền còn lại được Hưng dành cho việc ăn uống và những thu chi lặt vặt khác. 

Quán ăn ngay gần trường là “điểm đến” quen thuộc của cậu trong mỗi giờ ăn trưa hoặc ăn tối. Mức giá 30.000 đồng/suất, được cho là vừa đủ ăn, vừa túi tiền. Tổng số tiền ăn của Hưng vì thế dao động khoảng 2 triệu đồng, đắt hơn gần 1 triệu nếu tự nấu nướng. Hưng thừa nhận:

“Con trai lười nấu nướng nên có phần hơi tốn kém”

Thi thoảng cuối tuần, cậu cũng dành ra 500.000 nghìn đưa người yêu đi xem phim hay dạo phố. Hưng kể:

“Có tháng sinh nhật bạn gái hoặc lễ lộc là mình lại hụt tiền. Trường hợp đó thì mình mượn tiền bạn bè để bù vào hoặc viện thêm cớ xin bố mẹ gửi lên thêm ít tiền”

Hưng luôn nghĩ với mức 5 triệu/tháng là hoàn toàn hợp lý. Câu bạn cũng không thấy tiếc nếu phải chi ra một khoản mỗi tháng vào việc ăn hàng quán, uống một vài cốc trà sữa giá 70.000 đồng hay chi trả vé xem phim ở mức 90.000 đồng/ lượt.

“Đó là mức giá trung bình chứ không phải quá cao. Bạn bè của mình nhận “trợ cấp” từ người thân dao động trong phạm vi 4 đến 10 triệu. Cho nên mức 5 triệu/tháng của mình là rất hợp lý trong thành phố lớn”


Sinh viên Phan Hưng
Sinh viên Phan Hưng

Đối với một sinh viên nữ như Bích Nga thì câu chuyện lại khác, hiện sinh viên năm 3, hàng tháng cô vẫn được bố mẹ chu cấp 2 triệu đồng. Với những khoản chi phí phát sinh, Nga đều phải tự xoay sở láy.

“Ngoài 2 triệu ba mẹ gửi lên, mình phải đi làm thêm mới đủ trang trải chi phí ở Sài Gòn. Chỉ tính riêng tiền nhà, tiền gửi xe, xăng xe đi lại đã là không đủ”

Vào những buổi chiều tối Nga nhận đi làm gia sư. Số tiền kiếm được hàng tháng từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng. Nga vẫn thực hiện việc ghi chép chi tiêu đều đặn. Nhưng dù có tiết kiệm thế nào, số tiền mỗi tháng vẫn dao động ở mức 3,5 – 4 triệu đồng.

“Tiền nhà, tiền đi chợ bao giờ cũng ở mức cố định khoảng 2,2 triệu, trong đó tiền nhà là 1 triệu, tiền đi chợ khoảng 1,2 triệu. Ngoài ra còn tiền gửi xe tháng, tiền xăng và những khoản tiêu vặt khác nữa”.

Nga băn khoăn, với cùng số tiền, những người bạn của mình vẫn có thể đi ăn ở những cửa hàng “sang chảnh”, trong khi cô vẫn phải chật vật với khoản mức hơn 3 triệu đồng.

“Ngay cả việc mua đồ về tự nấu cũng rất đắt nếu chỉ ăn hai người. Tiền ba mẹ cho cộng với tiền đi gia sư em cũng chỉ đủ để chi tiêu cho bản thân trong tháng chứ không thể chi thêm cho bất cứ việc gì khác nữa. Là con gái, đôi khi em cần những món tiền nhỏ để làm đẹp cũng phải “nhịn” vài ngày mới có dư. Chứ chẳng lẽ, mỗi cái đều gọi về cho gia đình thì không được”


Những chia sẻ từ bạn Bích Nga
Những chia sẻ từ bạn Bích Nga

Để việc chi tiêu trở nên đơn giản hơn

Đối với những bạn sinh viên muốn dành hoàn toàn thời gian cho công việc học tập của mình nên không đi làm thêm, các bạn vẫn có thể biết cách tiết kiệm được để cho cuộc sống của mình trở nên thoải mái hơn.

- Mua hoặc thuê sách cũ, xin lại từ những anh chị khóa trên. Nếu bạn đã ghi chép đủ những ý cần thiết của môn đã học thì có thể bán lại sách của học kỳ trước.

- Hạn chế đi ăn ở hàng quán. Đừng đi đến cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng tiện lợi khi đói vì bạn sẽ mua những món không cần thiết khác. Hãy đến thẳng một quán ăn nào đó và khỏa lấp cơn đói.

- Đi bộ, xe buýt hoặc xe đạp thay vì đi xe máy vừa tốn tiền xăng vừa tốn tiền gửi xe. Nếu công việc bắt buộc bạn phải di chuyển bằng xe máy thì phải có những kế hoạch “share” hợp lý với đồng nghiệp hoặc cố gắng chuyển chỗ ở đến gần chỗ làm

- Mua sắm, giải trí ở những nơi có ưu đãi cho sinh viên. Sử dụng gói cước điện thoại sinh viên. Hãy tận dụng những dịch vụ “ưu đãi dành riêng cho sinh viên” khi bạn còn có đặc quyền đó.

- Khi lên kế hoạch ăn uống mỗi tuần, rủ thêm bạn cùng phòng để cùng chia phí nguyên vật liệu nấu ăn. Đừng có ý nghĩ mình mời/mình rủ thì mình bao khi mà bản thân chưa thể làm ra tiền. 

- Bán lại những thứ bạn không cần trên những trang web miễn phí, nhóm bán đồ cũ công khai trên Facebook. Chỉ mua những thứ mình thật sự cần, không mua những thứ mình thấy thích.

- Nếu không có cách nào giảm được phí thuê nhà thì hãy giảm những loại phí liên quan. Ví dụ thương thảo sử dụng chung Internet với phòng bên cạnh, sử dụng đèn tiết kiệm điện, ngắt những thiết bị “ngốn” điện như tủ lạnh, sử dụng bếp ga mini thay vì bếp điện như ở nhà. 

- Đăng ký học kỳ hè vừa đẩy nhanh quá trình học vừa hạn chế bạn tiêu tiền đi chơi.

- Sử dụng ứng dụng quản lý tiền trên điện thoại để luôn theo dõi được tiền đã đi đâu. Hoạc lập ra danh sách những khoản chi mà bạn đã dùng mỗi ngày/tuần/tháng. Từ đó, rút ra được cho mình những nhận xét và giải pháp hợp lý trong chi tiêu.


Bài toán chi tiêu sẽ dễ hơn rất nhiều so với trước đây.
Bài toán chi tiêu sẽ dễ hơn rất nhiều so với trước đây.

Hãy cân nhắc lại những khoản chi phí mà bạn đã tiêu và lên phương án điều chỉnh chúng sao cho phù hợp. Nếu bạn biết cách kiểm soát số tiền mình chi tiêu thì chỉ khoảng 2 triệu đến 2 triệu rưỡi là cũng đủ để cho bạn sống thật tốt rồi. Bạn phải nhớ “người khác làm được/sống được thì mình cũng có thể làm được”, giới hạn của con người không phân định theo thành phần xã hội mà chỉ bị chi phối bởi sự quyết tâm của mỗi người.