Đứng tim với những hình ảnh "sinh vật nhầy nhụa" trong thân cây bổ đôi

26/08/2016, 20:49 GMT+07:00

Điều đặc biệt trong bức ảnh này không phải là thân cây trăm tuổi mà là một loại sinh vật kì lạ trú ngụ và đục khoét bên trong. Với thân hình bóng nhớt, nhầy nhụa, loài sinh vật này làm không ít người sởn gai ốc.

"Nhân vật chính" trong bức ảnh kinh dị dưới đây chính là loài hà đục lỗ hay có tên khoa học là Teredo Navalis. Teredo được mệnh danh là một "kẻ lang thang" khắp thế giới. Chúng có nguồn gốc từ Đông Bắc Đại Tây Dương, nhưng giờ đây đã xuất hiện ở nhiều châu lục. Lí giải sự "di cư" đặc biệt này, các nhà khoa học cho hay: Teredo navalis có khả năng thích nghi cực tốt trong mọi điều kiện thời tiết, dù khắc nghiệt nhất. Từ vùng biển băng lạnh giá ở phía Bắc, đến vùng nước mặn ở Địa Trung Hải, và cả vùng nước lợ ở biển Baltic... Teredo đều có thể sinh sống.

sinh vật kì lạ

sinh vật kì lạ
Loài sinh vật kì lạ xuất hiện trong thân cây bổ đôi.

Thoạt nhìn, chúng khá giống với loài giun, tuy nhiên loài sinh vật này lại có lớp vỏ mảnh nhuyễn thể và thuộc lớp hà. Thông thường, Teredo Navalis chỉ dài khoảng 2cm, có màu trắng đục, nhưng không ít cá thể dài đến hơn nửa mét và đường kính thân lên đến 1cm. Những con hà đục lỗ khổng lồ ở trên chính là minh chứng cho điều này.

Điều đặc biệt trong cấu tạo của Teredo Navalis là phần đầu tròn chỉ nhô lên 2 mảnh cong được cấu tạo bằng chất vôi cứng có tác dụng đục khoét gỗ. Phần đuôi hà có hai ống có thể thò ra hay thụt vào. Ống to để hút nước và các sinh vật trong nước để cung cấp cho cơ thể, ống nhỏ dùng để đẩy phân ra bên ngoài.

sinh vật kì lạ

sinh vật kì lạ

sinh vật kì lạ
Cận cảnh loài sinh vật đặc biệt về cấu tạo và sinh sản.

Teredo Navalis càng đục gỗ đến đâu thì thân càng dài ra đến đấy. Mỗi cá thể sẽ tự đục gỗ để tạo hang của riêng mình, tuy nhiên mỗi hang không được xuyên qua những hang lân cận. Cho đến khi lượng gỗ trong thân bị bào mòn, lượng thức ăn không còn đủ cung cấp nữa thì hà sẽ bỏ mạng ở đó.

Dù sinh sống bên trong thân cây, nhưng quá trình sinh sản lại diễn ra ở biển. Những con đực sẽ giải phóng tinh trùng vào biển, con cái sẽ tranh nhau bơi đến và hút tinh trùng vào người qua một trong hai ống ở đuôi.

sinh vật kì lạ

sinh vật kì lạ

sinh vật kì lạ

sinh vật kì lạ
Chỉ cần trong thời gian ngắn, những thân cây nhiều năm đã bị đục rỗng ruột.

Mỗi lứa sinh sản sẽ cho ra đời từ 50 nghìn đến một triệu trứng. Trứng sẽ tiếp tục cuộc hành trình trôi nổi lềnh bềnh trong nước cho đến khi dạt vào mạn thuyền hay thân gỗ và bắt đầu phát triển.

Chỉ trong 32 tuần, những loài sinh vật này đã có thể làm biến dạng một thân sồi trăm tuổi có bán kính 30cm, và mất gần một năm để "xóa sổ" thân cây này. Tuy nhiên, do hấp thụ thức ăn là thân cây nên loài Teredo có giá trị dinh dưỡng cao và trở thành món đặc sản của người dân Thái Lan.

Ảnh: Internet.