Sinh vật huyền bí hồ Ba Bể: Di chuyển nhẹ cũng gây lũ cuốn

20:50 07/10/2021

Thuồng luồng là con gì?

Thuồng luồng (hay giao long) là một trong số những sinh vật huyền bí được người đời truyền tai nhau. Chúng thường được kể lại với hình thù như con rắn lớn, 4 chân, luôn sống tại các vùng sông nước. Tại Việt Nam, thuồng luồng còn gắn liền với sự tích hồ Ba Bể (cách thành phố Bắc Kạn 70km về phía Tây Bắc, thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể). 

 
Trước đây, giao long luôn được coi là loài sinh vật linh thiêng. (Ảnh: Dân Việt)
Trước đây, giao long luôn được coi là loài sinh vật linh thiêng. (Ảnh: Dân Việt)

Dân Việt đăng tải, dựa theo lời kể được truyền từ bao đời nay, thuồng luồng phát triển từ trứng, khi nở ra có hình dạng hệt như những con rắn nhỏ, không chân, dài chừng 2 gang tay. Trong quá trình phát triển, các chân trước dần hiện lên rõ rệt, cơ thể cũng to hơn. 


Sinh vật lạ được cho là đến từ hành tinh khác.

Sau khi trải qua một thời gian dài, chúng đạt đến giai đoạn trưởng thành, gọi là giao long với có khả năng sinh sản, 4 chân cứng cáp và ẩn mình sâu trong nước. Vì vậy, dù có thân hình khổng lồ nhưng chúng rất hiếm khi bị con người phát hiện. 

 
Do có nhiều lời đồn đại nên không ai xác định được chắc chắn thuồng luồng có hình dạng ra sao. (Ảnh: 24h)
Do có nhiều lời đồn đại nên không ai xác định được chắc chắn thuồng luồng có hình dạng ra sao. (Ảnh: 24h)

Về sự tích hồ Ba Bể, dân gian Việt Nam kể lại rằng, trước kia nó được tạo ra từ một trận lũ rất lớn. Thời điểm thiên tai đó, có 2 mẹ con vì từng giúp đỡ một bà cụ ăn xin do thuồng luồng hoá thành nên đã may mắn được cứu sống. Từ câu chuyện đó, nhiều người cho rằng hồ Ba Bể chính là nơi loài sinh vật huyền bí này lựa chọn làm tổ. Lũ cuốn ở hồ cũng là do chúng hoạt động mạnh gây nên.

Đây chỉ là một truyền thuyết chưa được kiểm chứng, do người đời truyền tai nhau. Thế nhưng kể cả vậy, nhiều người vẫn tin rằng, trong đó ít nhiều cũng sẽ có một phần sự thật. 

 
Hồ Ba Bể - nơi gắn liền với sự tích về giao long (thuồng luồng). (Ảnh: UBND tỉnh Bắc Kạn)
Hồ Ba Bể - nơi gắn liền với sự tích về giao long (thuồng luồng). (Ảnh: UBND tỉnh Bắc Kạn)

Truyền thuyết và nguồn gốc của thuồng luồng

Trong truyền thuyết, thuồng luồng không chỉ có thân hình to lớn mà chúng còn sở hữu khả năng trị thuỷ theo ý muốn. Thậm chí, có lời đồn đại rằng, mỗi khi thuồng luồng bơi trong nước sẽ tạo ra những dòng xoáy mạnh mẽ. Mùa sinh sản của chúng cũng chính là khoảng thời gian hồ xuất hiện nhiều lũ cuốn nhất. 

Khi thấy con người, chúng sẽ ẩn sâu vào dòng nước, hoặc nếu muốn còn có thể độn thổ, nuốt đất đá để tạo thành địa đạo dưới hồ sâu. Dân gian đồn đại rằng, thuồng luồng có 3 thứ được xem là bảo dược quý hiếm, gồm huyết long, cao long, não long. Nếu con người ăn huyết long (máu được lấy từ quá trình sinh sản của con cái) thì tâm trí sẽ cải thiện tối đa, tà khí không thể làm tổn hại đến cơ thể. Còn cao long chính là cốt, nhưng tác dụng gấp trăm ngàn lần so với hổ cốt hay cao hổ. Cuối cùng là não long, nếu người thường ngửi sẽ bị say, sinh ảo giác, nhưng với những ai căn cao thì lại gia tăng pháp lực rất nhiều. 

Một số người cho rằng cá sấu chính là một bản thể chưa trưởng thành của thuồng luồng. Tuy nhiên, ngoài thân hình hao hao giống, cá sấu lại không hiếm đến nỗi cả trăm năm không ai từng thấy, lại không hề có bất cứ một năng lực gì đặc biệt. Chưa kể, cá sấu lâu năm chỉ có thể trở thành hà bá, không phải thuồng luồng (giao long) - một biến thể của rồng. 

 
Cá sấu dù là thời cổ đại hay bây giờ đều không thể sánh với giao long. (Ảnh: 24h)
Cá sấu dù là thời cổ đại hay bây giờ đều không thể sánh với giao long. (Ảnh: 24h)

Đến nay, chưa một ai có thể khẳng định sự tồn tại của thuồng luồng, dù là trong bất kỳ giai đoạn nào của lịch sử. Tuy nhiên, truyền thuyết về loài sinh vật huyền bí này vẫn được rất nhiều người kể lại và nhớ đến.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯ DÂN BẮT ĐƯỢC SINH VẬT ĐƯỢC CHO LÀ "THUỒNG LUỒNG" TRONG TRUYỀN THUYẾT

Trong video của mình, Khoa Pug đã từng giới thiệu về một loài cá được ví như "thuồng luồng" trong truyền thuyết. Đó là cá chình - đặc sản của tỉnh Quảng Bình. Theo lời YouTuber này chia sẻ trong đoạn clip, con vật này rất khó để bắt được. Anh đã nhờ người kiếm cho từ rất lâu mới có.

Khác với những gì truyền thuyết kể, loài cá được gọi là "thuồng luồng" có thân hình nhỏ, thịt thơm, giá trị dinh dưỡng cao. Cũng vì vậy nên giá trị của nó rất lớn, chẳng kém bò Kobe là bao. Thông thường, một con cá chình ở biển sẽ có giá khoảng 2,4 triệu đồng nếu nặng khoảng 2,5kg. Tất nhiên, cá chình ở sông sẽ có giá ít hơn ở biển, nhưng cũng là một con số không nhỏ chút nào.

Xem thêm tại đây