Siêu trộm nhí 12 tuổi bị bắt vì đột nhập nhà dân trộm vàng

23/05/2021, 13:05 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, ngày 23/5, Đội cảnh sát hình sự Công an thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang tạm giữ L.T.T vì hành vi trộm cắp tài sản. Được biết T. hiện sống cùng nhà trọ với mẹ và 2 em. Cha của T. trước đó cũng vừa bị bắt bởi hành vi tương tự.

Tại cơ quan điều tra, T. bước đầu khai nhận do cần tiền chơi điện tử nên vào trưa 21/5 đã đột nhập vào nhà dân ở khu phố 5, phường Vĩnh Thanh Vân (thành phố Rạch Giá). Tại đây T. đã thực hiện việc lấy trộm nhiều dây chuyền, vàng miếng, trang sức bạch kim, khoảng 10 triệu đồng tiền mặt, 1 nghìn USD, 500 đô la Úc. Ước tính tổng giá trị tài sản khoảng 200 triệu đồng.

 
Số vàng mà T. ăn trộm bị cơ quan chức năng thu giữ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Số vàng mà T. ăn trộm bị cơ quan chức năng thu giữ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sau khi xong việc, T. đi xe ôm về nhà trọ để giấu đồ rồi mang tiền cùng một ít vàng đi đến thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất bán lấy 16,2 triệu đồng. T. lấy toàn bộ số tiền đi đánh bạc và bị thua hết.

Rạng sáng ngày 23/5 khi đang trên đường về nhà trọ thì T. bị bắt giữ. Cậu thừa nhận từ năm 8 tuổi đã đi trộm cắp tài sản. Tính đến thời điểm bây giờ T. đã thực hiện hàng chục vụ đột nhập, lấy trộm nhiều tài sản đáng giá.

Hiện tại pháp luật đã có quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự với các hành vi tương ứng và phân biệt căn cứ dựa vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội. Đối với hành vi trộm cắp tài sản của T. có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo điều 15 Nghị định 167/2013 hoặc bị xử lý hình sự theo điều 173 Bộ luật Hình sự 2015.

 
Ngoài ra T. còn lấy một lượng lớn tiền mặt. (Ảnh minh họa: Lao Động)
Ngoài ra T. còn lấy một lượng lớn tiền mặt. (Ảnh minh họa: Lao Động)

Tuy nhiên vì T. mới 12 tuổi, chưa đủ độ tuổi để truy cứu trách nhiệm hình sự cho nên được loại trừ biện pháp xử lý hình sự. Bên cạnh đó, T. có thể sẽ được áp dụng hình thức quản lý tại nhà theo quy định tại khoản 1 Điều 140 Luật xử lý vi phạm hành chính nếu đáp ứng được các điều khoản như tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi về hành vi vi phạm của mình hoặc cha mẹ hoặc người giám hộ có đủ điều kiện thực hiện việc quản lý và tự nguyện nhận trách nhiệm quản lý tại gia đình.

Tuy nhiên trong trường hợp nếu có hành vi tái phạm trong thời hạn 6 tháng, thì sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật về áp dụng các biện pháp xử lý hành chính như đối với người từ 14 tuổi trở lên.

 
Đối tượng trộm cắp dưới 14 tuổi sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. (Ảnh minh họa: VOV)
Đối tượng trộm cắp dưới 14 tuổi sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. (Ảnh minh họa: VOV)

Ngoài ra, do hành trộm cắp tài sản gây thiệt hại cho người khác nên theo quy định tại điều 586 Bộ luật dân sự 2015, người chưa đủ 15 tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại. Nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu.

Toàn bộ số vàng mà T. lấy gần đây đã được công an thành phố Rạch Giá thu hồi lại để trao trả cho chủ nhân. Hiện sự việc vẫn đang được cơ quan chức năng lập hồ sơ để làm rõ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CÁC PHƯƠNG PHÁP NUÔI DẠY CON ĐƯỢC NHIỀU PHỤ HUYNH THEO ĐUỔI

Đối với trường hợp của T. trên đây, hành động trộm cắp từ khi mới 8 tuổi có trách nhiệm rất lớn từ việc dạy bảo của cha mẹ. Vậy cần phải giáo dục con thế nào mới là đúng đắn để các em không đi sai đường?

Một trong những điều quan trọng là phải dạy con về sự thành thật. Đức tính này là vô cùng cần thiết khi không chỉ rèn giũa tính cách của con mà còn khiến chúng hạnh phúc khi nhận được lòng tin từ người khác.

Dù có yêu thương con đến đâu cũng không nên quá chiều chuộng và nên đặt ra một số quy tắc. Điều này ban đầu có thể dẫn đến tình trạng khó bảo ở trẻ vì bị ép vào khuôn khổ nhưng về lâu dài sẽ tạo được nếp sống tốt hơn.

Xem thêm tại đây!