Siêu trăng máu xuất hiện đêm 21/01

16/01/2019, 21:00 GMT+07:00

Trong một thế kỷ, siêu trăng máu chỉ xuất hiện 28 lần và lần gần đây nhất sẽ là vào ngày 21/1 tới. Tuy nhiên, màu sắc kỳ lạ của Mặt trăng trong thời điểm này đã làm nảy sinh nhiều lời tiên tri về ngày tàn của thế giới.

Trăng máu (tức nguyệt thực toàn phần) là hiện tượng xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng nằm trên đường gần thẳng. Lúc này, ánh trăng sẽ mờ dần do bị bóng Trái đất che đi. Trông "chị Hằng" sẽ bị khuyết đi hẳn một phần. Nhìn từ hành tinh xanh, Mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc cam nên hiện tượng này còn được gọi là trăng máu.

Tuy nhiên, điều đặc biệt của hiện tượng trăng máu năm nay đó là nó diễn ra cùng lúc với thời điểm Mặt trăng có quỹ đạo gần với Trái đất (tức hiện tượng Siêu trăng, khi ấy Mặt trăng sẽ lớn và sáng hơn bình thường), tạo nên cái tên Siêu trăng máu. Đặc biệt hơn nữa, Mặt trăng lúc này sẽ biến thành Trăng sói, ghi dấu lần đầu tiên xuất hiện tròn vành vạnh của nó trong năm 2019.

 
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

>> Xem thêm: Giải mã hiện tượng trăng máu sắp xuất hiện tại Việt Nam

Tuy nhiên, đi kèm hiện tượng này là một loạt thuyết mưu về ngày tận thế

Một số người coi Trăng máu là hiện tượng xảy ra theo như lời tiên tri trong Kinh Thánh, cũng như đã có rất nhiều thông tin trong sách Khải Huyền nói về các hiện tượng tận thế.

Một mục sư từng lên tiếng về điều này, rằng:

Vào thời khắc vầng trăng máu xuất hiện khi xảy ra nhật thực toàn phần, Mặt trời sẽ trở nên tối tăm và Mặt trăng biến thành máu.

Ông cũng dự đoán rằng vào thời khắc xảy ra Trăng máu, Thiên Chúa sẽ trở lại Trái Đất, thế giới sẽ chìm trong khói lửa, loạn lạc, gây nên mâu thuẫn không thể giải quyết.

Siêu trăng máu xuất hiện đêm 21/01

Không những vậy, câu chuyện thần thoại của bộ tộc Hupa từ miền bắc California cũng đề cập tới thuyết âm mưu mang tên 'tận thế' trên như sau:

Mặt trăng có tới 20 người vợ và sống cùng bầy thú gồm sư tử núi và rắn. Khi mặt trăng không cung cấp đủ thức ăn cho chúng, chúng đã tấn công chủ nhân của mình và khiến máu chảy.

Nhật thực sẽ chỉ thực sự chấm dứt khi những người vợ của Mặt trăng đến trợ giúp, lấy lại máu và giúp Mặt trăng khỏe mạnh.

Siêu trăng máu xuất hiện đêm 21/01

Siêu trăng máu xuất hiện đêm 21/01

Có thể thấy, những câu chuyện liên quan tới 'tận thế' đều xuất phát từ sự dự đoán, sấm truyền của các dân tộc xưa trên thế giới. Bao nhiêu năm trôi qua, nó vẫn khiến người người lo sợ về một viễn cảnh tồi tệ sẽ xảy ra với hành tinh xanh, nhất là khi những cảnh báo về môi trường ngày một gay gắt, xen lẫn với thiên tai, bệnh dịch hoành hành.

Siêu trăng máu xuất hiện đêm 21/01

Sự thật mà các nhà khoa học công bố

Giống như những hiện tượng thiên văn khác, siêu trăng máu năm nay xảy ra do sự 'sắp đặt' diệu kì của của 3 hiện tượng: siêu trăng, trăng máu và trăng sói. Siêu trăng xảy ra khi mặt trăng tới vị trí gần nhất với Trái Đất. Khi đó, mặt trăng sáng và to hơn bình thường. Trăng máu xảy ra khi Trái Đất nằm giữa Mặt trăng và Mặt trời. Bóng của Trái Đất đè lên mặt trăng khiến nó có màu đỏ.

Theo trang Space.com, hiện tượng siêu trăng máu sẽ diễn ra từ 23h41 ngày 20/01 đến 0h44′ hôm 21/01 theo giờ địa phương (khoảng 11h41 tới 12h44 ngày 21/01 giờ Việt Nam). Lần này, người dân Việt Nam không thể quan sát trực tiếp hiện tượng thiên văn hiếm có trên mà chỉ có thể theo dõi phần livestream siêu trăng máu trên trang các trang web thiên văn học của thế giới.

Có lẽ bấy nhiêu dữ kiện cũng giúp bạn nhận ra sự kém liên quan của nó tới những thuyết âm mưu tồn tại trong lịch sử. 

Siêu trăng máu xuất hiện đêm 21/01

Lần nguyệt thực kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 26/5/2021, tức là phải 2 năm nữa trăng máu mới xuất hiện trở lại. Thật là đáng thất vọng khi các quốc gia ở Châu Á và Châu Đại Dương không có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú này.

Do vậy nên bạn hãy cứ yên tâm, cũng như theo dõi thêm các thông tin khoa khác tại YAN để không trở thành người tù mù với tin tức nhé!

Tổng hợp