Siêu trăng lớn nhất năm 2020 sắp xuất hiện

20:00 02/04/2020

Những người yêu thích, đam mê nghiên cứu thiên văn học ắt hẳn sẽ không bỏ lỡ những hiện tượng thiên nhiên kì thú như mưa sao băng, nguyệt thực, nhật thực hay siêu trăng. Chính vì vậy, các hiện tượng này sẽ luôn được theo dõi sát sao và dự báo sớm để cộng đồng yêu thiên văn học theo dõi.

Trong tháng đầu năm 2020 này, hiện tượng siêu trăng đã xảy ra hai lần. Và sắp tới đây sẽ xuất hiện siêu trăng lần thứ 3 và cũng là siêu trăng lớn nhất năm nay.

 
Siêu trăng lớn nhất năm 2020 sắp xuất hiện. (Ảnh: Pinterest)
Siêu trăng lớn nhất năm 2020 sắp xuất hiện. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem thêm: Giải mã hiện tượng trăng máu

Siêu trăng là gì?

Siêu trăng hay siêu mặt trăng là một khái niệm được định nghĩa vào năm 1979 bởi nhà chiêm tinh Richard Nolle. Khi xảy ra hiện tượng siêu trăng, trong một thời gian ngắn thì Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ nằm cùng trên một đường thẳng và khi ấy, vị trí của Mặt Trăng sẽ gần với Trái Đất nhất.

Thông thường, siêu trăng lớn hơn khoảng 7-10% và độ sáng cũng hơn khoảng 10-30% so với những lần trăng tròn mà chúng ta vẫn thấy. Khi quan sát từ Trái Đất, mắt thường của chúng ta có thể nhận ra được sự khác biệt này. Theo ước tính, có 25% siêu trăng xuất hiện trùng vào ngày rằm.

 
Siêu trăng sẽ lớn hơn và sáng hơn trăng tròn thông thường khi nhìn từ Trái Đất. (Ảnh: Wikipedia)
Siêu trăng sẽ lớn hơn và sáng hơn trăng tròn thông thường khi nhìn từ Trái Đất. (Ảnh: Wikipedia)

 
Một hình ảnh siêu trăng trong thực tế. (Ảnh: NBC News)
Một hình ảnh siêu trăng trong thực tế. (Ảnh: NBC News)

>> Xem nhanh: Siêu trăng xanh máu hút cạn nước của kênh đào đẹp nhất thế giới

Siêu trăng lớn nhất năm 2020 sẽ diễn ra vào 8/4

Vào 3 tháng đầu năm, người yêu thiên văn học đã được chiêm ngưỡng 2 lần siêu trăng liên tiếp. Và sắp tới, vào ngày 8/4, siêu trăng lần thứ 3 trong năm 2020 sẽ xuất hiện. Theo các nhà thiên văn học, lần này cũng chính là siêu trăng lớn nhất trong năm 2020.

NASA, Cơ quan Hàng không và Vũ Trụ Hoa Kỳ cho biết thời gian Mặt Trăng đi qua cận điểm là 01h08 (tính theo giờ Hà Nội), đây cũng là thời gian siêu trăng lớn nhất. Siêu trăng sẽ tròn nhất vào lúc 09h34. Được biết, trăng tròn tháng tư còn được gọi là trăng hồng, trăng trứng, trăng cá hay trăng cỏ nảy mầm.

 
Siêu trăng tháng 4 còn được gọi là trăng hồng. (Ảnh: Carlos Tischler)
Siêu trăng tháng 4 còn được gọi là trăng hồng. (Ảnh: Carlos Tischler)

>> Có thể bạn quan tâm: Loạt ảnh siêu trăng lớn nhất thế kỉ được chụp tại Việt Nam

Năm 2020 có tất cả 4 lần siêu trăng xuất hiện

Trong năm 2020, sẽ có tới 4 lần siêu trăng xuất hiện trên bầu trời. Nếu bạn bỏ lỡ siêu trăng vào ngày 8/4 tới đây thì vẫn còn một cơ hội cuối cùng để bạn ngắm nhìn hiện tượng thiên nhiên thú vị này vào ngày 7/5. Siêu trăng vào tháng 5 sẽ có tên gọi là Trăng Hoa do thời điểm này là lúc có nhiều loài hoa cùng nở rộ nhất trong một năm.

Nếu muốn tận mắt chứng kiến hiện tượng này, hãy tìm một vị trí rộng, thoáng và ít ánh đèn. Khác với hiện tượng như nhật thực, bạn có thể trực tiếp quan sát siêu trăng bằng mắt thường mà không cần tới các loại dụng cụ bảo vệ.

 
Siêu trăng xuất hiện vào ngày 9/2/2020 vừa qua. (Ảnh: Twitter)
Siêu trăng xuất hiện vào ngày 9/2/2020 vừa qua. (Ảnh: Twitter)

 
Hiện tượng siêu trăng luôn được người yêu thiên văn học mong chờ. (Ảnh: Flickr)
Hiện tượng siêu trăng luôn được người yêu thiên văn học mong chờ. (Ảnh: Flickr)

Một khi đã bỏ lỡ 2 lần siêu trăng trước thì lần này hãy ghi nhớ đêm ngày 8/4 bạn nhé. Và hãy nhớ xem dự báo thời tiết để chắc chắn mình có thể quan sát hiện tượng này một cách trọn vẹn.

Bạn nghĩ sao về việc sêu trăng lớn nhất năm 2020 sắp xuất hiện. Cùng đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

 4 SIÊU TRĂNG NĂM 2020 CÒN CÓ TÊN GỌI LÀ GÌ?

Ai cũng biết siêu trăng là tên gọi khoa học, vậy trước khi tồn tại cách gọi này, siêu trăng sẽ được gọi là gì? Câu trả lời là họ sẽ gọi tên siêu trăng bằng tên của trăng rằm từng tháng theo các bộ tộc thổ dân Bắc Mỹ. Năm 2020 này có 4 đợt siêu trăng vào các tháng 1, 3, 4 và 5 dương lịch.

Tháng 1: Trăng sói (Wolf Moon). Lí do cho tên gọi này là vì vào thời điểm rằm tháng giêng hàng năm, các thổ dân thường nghe thấy tiếng sói tru.

Tháng 3: Trăng giun (Worm Moon). Đến tháng 3, thời tiết ấm hơn và cũng là lúc mặt đất tơi xốp ra, đám giun bắt đầu chui ra khỏi lòng đất, vậy nên trăng rằm tháng 3 được gọi là trăng giun.

Tháng 4: Trăng hồng (Pink Moon). Vào thời gian này, loài hoa dại Phlox Subulata sẽ nở rộ khắp nơi trên miền Đông nước Mỹ và Canada, cái tên trăng hồng được đặt theo màu của loại hoa này.

Tháng 5: Trăng hoa (Flower Moon). Lúc này, hoa cỏ khắp nơi đều đã khoe sắc rực rỡ, đây cũng là thời gian đẹp nhất của mùa xuân tại Mỹ, do vậy các thổ dân đã đặt cho trăng rằm tháng 5 cái tên đầy chất thơ này.