Siêu trăng bự chảng cuối cùng của năm 2017 sẽ "lên sóng" vào cuối tuần này, đừng bỏ lỡ!

01/12/2017, 10:33 GMT+07:00

Người dân trên khắp thế giới sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng cuối cùng của năm 2017 vào tối Chủ nhật ngày 3/12 tới.

Chúng ta hoàn toàn có thể theo dõi được siêu trăng này ở Việt Nam vào ngày Chủ nhật - 3/12 này đấy nhé!

Vào tối Chủ nhật (3/12) này, siêu Mặt trăng lớn nhất và cũng là cuối cùng của năm 2017 sẽ xuất hiện trên bầu trời. Nếu là người yêu thích việc quan sát các hiện tượng thiên văn kỳ thú, bạn nhất định không nên bỏ qua siêu trăng lần này!

Theo các chuyên gia thiên văn học, siêu trăng là hiện tượng xảy ra khi Mặt trăng ở gần Trái đất nhất trong quỹ đạo di chuyển, vào đúng thời điểm trăng tròn. Khi ấy, mặt trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn tới 30% so với mặt trăng thông thường.


So sánh kích cỡ của Mặt trăng thường và siêu trăng.
So sánh kích cỡ của Mặt trăng thường và siêu trăng.

Khoảng cách từ Mặt trăng đến Trái đất khi ấy sẽ là 222.135m, trong khi khoảng cách bình thường là 238.000m. Do quỹ đạo hình trứng của Mặt trăng, nó sẽ nằm ở gần Trái đất hơn 48.280km so với lúc ở điểm cực viễn.

Khi Mặt trăng thẳng hàng với Mặt trời và Trái đất, hiện tượng syzygy sẽ xảy ra, khiến Mặt trăng dường như to hơn so với lúc bình thường khi nó bắt đầu nhô lên từ đường chân trời. Đó là lí do vì sao khoảnh khắc này được đặt tên là siêu trăng. Dù chỉ là sự khác biệt về vài phần trăm độ sáng và kích cỡ nhưng điều đó cũng khiến Mặt trăng trở nên đặc biệt ấn tượng hơn đối với chúng ta.

Siêu trăng bự chảng cuối cùng của năm 2017 sẽ

Siêu trăng sẽ tròn, to và sáng nhất vào lúc 15 giờ 47 ngày 3/12 theo giờ GMT, tức là khoảng 22 giờ 47 theo giờ Việt Nam. Để có thể quan sát được siêu trăng một cách rõ nhất, bạn nên bắt thời điểm khi trăng lên và trước khi Mặt trời mọc, khi Mặt trăng ở sát đường chân trời.

Ở Việt Nam, theo Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương, do ảnh hưởng của gió Đông Bắc khiến miền Bắc đêm nhiều mây, trời rét, còn miền Trung và Nam về đêm có mưa rải rác ở vài nơi nên việc quan sát được trọn vẹn vẻ đẹp của siêu trăng sẽ trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, những vùng nằm ngoài thành phố, không bị cản trở bởi ánh sáng đèn đô thị sẽ chiêm ngưỡng được vẻ đẹp hoàn hảo của siêu trăng.


Đừng bỏ lỡ sự kiện thiên văn đặc biệt cuối cùng của năm nay nhé!
Đừng bỏ lỡ sự kiện thiên văn đặc biệt cuối cùng của năm nay nhé!

Siêu trăng bự chảng cuối cùng của năm 2017 sẽ

Siêu trăng bự chảng cuối cùng của năm 2017 sẽ

Mỗi năm, siêu trăng đều xảy ra một lần. Nếu bỏ lỡ dịp này, bạn có thể chờ tới 2/1 và 31/1 năm 2018. Đây là hiện tượng thiên văn cực kì ấn tượng mà bạn có thể quan sát bằng mắt thường cũng như không tốn công sức "rình rập", mong mỏi như mưa sao băng. Bởi vậy, đừng bỏ lỡ siêu trăng vào chủ nhật tuần này nhé!

Tổng hợp