"Siêu thú cuồng nộ", doanh thu khủng cho một tập phim "thế giới động vật" về loài khỉ

14:00 18/04/2018

"Siêu thú cuồng nộ" tuy là một bom tấn mùa hè điển hình, nhưng xét cho cùng, nó cũng chỉ là một phim tập hợp lại những đặc điểm nổi trội của những phim thuộc dòng phim quái vật đã ra rạp trước đó. Giống hệt như một tập phim của "Thế giới động vật" có chủ đề xoay quanh chú khỉ George và những người bạn.

Dwayne Johnson vào vai nhà nghiên cứu linh trưởng Davis Okoye, người bạn thân thiết của George, một chú gorilla với lớp lông bạch tạng màu bạc hết sức độc đáo.

Đây là bom tấn Hollywood mới nhất lấy trọng tâm là một quái thú có nguồn gốc linh trưởng được ra mắt trong vài năm trở lại đây, sau những thành công của dòng phim Planet of the Apes, hay sự trở lại của King Kong trong Kong: Skull Island. Chính vì thế khán giả sẽ rất khó tránh khỏi việc so sánh nó với những bộ phim tương tự, nhất là khi đạo diễn Peyton rõ ràng đã mượn rất nhiều ý tưởng từ những bộ phim khác.

Đương nhiên, hình tượng một chú gorilla khổng lồ điên cuồng đập phá cả một thành phố lớn ở Mỹ quá giống với tượng đài King Kong từ 1933. Nhưng để nói về sự tương đồng, có lẽ George có nhiều điểm chung với các phiên bản mới hơn như King Kong 2005 của Peter Jackson. Những phân cảnh mà George nhảy qua các tòa nhà chọc trời, và leo trèo lên một tòa tháp lớn không khỏi khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh Kong ôm cô gái tóc vàng trong tay trên nóc tòa nhà Empire State ở New York. Sự khác biệt duy nhất ở đây là George có bộ lông màu trắng, và nó phải chạy đua với 2 quái vật khác có kích thước còn khủng khiếp hơn mình.

Không chỉ thế, Siêu thú cuồng nộ còn có nhiều trường đoạn gợi nhớ tới một quái vật khổng lồ khác gần đây là Godzilla. Cũng là một quái vật “tốt”, dù có phá phách, nhưng vẫn bảo vệ loài người, và chiến đấu chống lại các quái vật “xấu” đối đầu. Mặc dù kích thước khó sánh bằng, nhưng khi quái vật chó sói xòe cánh bay lên không trung có gì đó “na ná” với quái vật Muto trong Godzilla khi nó tấn công San Francisco. 

Ngoài bộ lông bạc trắng đầy ấn tượng, George còn là một chú linh trưởng đặc biệt nhờ khả năng ra dấu bằng ngôn ngữ cơ thể để có thể giao tiếp với Davis. Thậm chí chú còn có một khiếu hài hước khá “nhí nhố”, nhất là khi chú trêu chọc Davis vào những lúc khó ai ngờ. Đặc điểm này của George khiến cho chú có gì đó khá gần với Caesar của dòng phim Planet of the Apes đình đám với trí thông minh vượt trội, cũng như khả năng “nói chuyện” với con người bằng ngôn ngữ cơ thể. 

Ngay cả ý tưởng các quái vật khổng lồ khác nhau đối đầu trong một cuộc đại chiến giữa các thành phố của loài người cũng không còn quá xa lạ với người hâm mộ của dòng phim Kaiju (phim quái thú) tới từ Nhật Bản. Những trận chiến kinh thiên động địa như Gozilla đối đầu với King Kong, hay GozillaKing Ghidora đã trở thành kinh điển từ lâu.

Tuy nhiên, mặc dù lấy cảm hứng từ khá nhiều những tác phẩm đỉnh cao, Siêu thú cuồng nộ lại chưa đủ thuyết phục để có thể đứng ngang hàng với những bộ phim có đề tài tương tự. Ý tưởng gốc của phim được xây dựng khá ổn ở khoảng nửa đầu phim, và khiến người xem có những hứng thú nhất định với câu chuyện. Nhưng khi những sự kiện quan trọng bắt đầu, thì kịch bản phim bắt đầu lộ ra những điểm bất cập.

Ngoài ra, kỹ xảo hình ảnh của phim và những trường đoạn chiến đấu giữa các quái thú to lớn ngang với các tòa nhà chọc trời được thực hiện khá tốt. Những khán giả muốn tìm kiếm một bộ phim thuần giải trí đầy những màn đập phá thành phố mãn nhãn sẽ không phải thất vọng. Dù vậy, Siêu thú cuồng nộ vẫn tốn khá nhiều thời gian để có thể dẫn dắt tới những trường đoạn được mong đợi nhất này. 

Tuy mang trong mình tinh thần của dòng phim “quái thú đập phá” truyền thống, cũng như những chi tiết và hình ảnh trực tiếp lấy cảm hứng từ những bộ phim kinh điển, Siêu thú cuồng nộ vẫn không vượt qua được vị thế một bộ phim giải trí ít suy nghĩ. 

Bộ phim có nội dung khá đơn giản: Một thí nghiệm khoa học gặp nạn đã làm cho George và 2 con thú thông thường khác, một chó sói và một cá sấu, bị biến đổi gen và trở thành các “siêu thú cuồng nộ” khổng lồ với những sức mạnh đặc biệt tấn công phá hủy thành phố Chicago ở Mỹ.

Phim tạo hiệu ứng rất tốt đối với khán giả cũng như đã tạo ra một hiện tượng phòng vé khi chỉ trong cuối tuần đầu tiên ra mắt, phim đã thu về hơn 3 nghìn tỷ đồng doanh thu trên toàn thế giới.

Siêu thú cuồng nộ hội đủ mọi yếu tố của một bom tấn hè. Với những đoạn hành động mãn nhãn, những màn khoe cơ bắp hầm hố của Dwayne "The Rock" Johnson và những phân cảnh hài ăn liền xen kẽ để làm cho không khí của phim không quá nặng nề bi thảm.