Siêu Hạnh: 1 trong 11 leaders Việt Nam đầu tiên của Obama Foundation

02/12/2021, 20:00 GMT+07:00

Leaders Asia-Pacific (tạm dịch: chương trình Nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương) được tổ chức và vận hành bởi Obama Foundations là một trong những chương trình chất lượng, thu hút sự quan tâm của những gương mặt trẻ, tài năng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Anh Nguyễn Siêu Hạnh đã có cơ hội trở thành 1 trong những người Việt Nam đầu tiên tham gia chương trình này năm 2019. 

*Được biết, anh là 1 trong 11 gương mặt người Việt trẻ được lựa chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên để tham gia và làm việc tại chương trình vào Leaders Asia-Pacific (LAP) 2019. Anh có thể chia sẻ về quá trình ứng tuyển và tham gia?

Qua internet tôi biết đến chương trình này nhưng chưa có ý định đăng ký vì e ngại họ chỉ chọn 200 người ở khu vực châu Á Thái Bình Dương thì hẳn đó đều là những người rất xuất sắc nên mình không có nhiều cơ hội.

 
 Anh Nguyễn Siêu Hạnh là một trong những người Việt Nam đầu tiên tham gia Leaders Asia-Pacific 2019 được tổ chức bởi Obama Foundations nhằm đào tạo những gương mặt trẻ đầy tài năng ở khu vực châu Á, Thái Bình Dương.
 Anh Nguyễn Siêu Hạnh là một trong những người Việt Nam đầu tiên tham gia Leaders Asia-Pacific 2019 được tổ chức bởi Obama Foundations nhằm đào tạo những gương mặt trẻ đầy tài năng ở khu vực châu Á, Thái Bình Dương.

Sau đó, bạn bè và cộng sự phân tích những dự án JOY đã làm suốt hơn 10 năm qua và những điều mà tôi có thể đáp ứng được theo yêu cầu của ban tổ chức. Nên tôi nghĩ cứ đăng ký thử vì cũng không mất gì, lại có thêm cơ hội học hỏi những dự án khác và kết nối nhiều hơn thế giới bên ngoài.

Tôi làm hồ sơ đăng ký dù cũng không kỳ vọng nhiều. Khoảng 1 tháng sau, khi tôi nghĩ chắc đã bị loại vì cũng lâu mà, thì vào buổi sáng còn đang ngái ngủ tiếng báo Email tới: “Chúc mừng bạn, bạn đã được chọn tham gia dự án Obama Foundation…” mình lúc đó kiểu rất woaaa vì bất ngờ và cũng vui.

Ở Việt Nam có 10 người khác cũng được chọn tham gia chương trình LAP 2019, nên tổng cộng có 11 người Việt đến Malaysia năm đó. Không chỉ tham gia các workshop chất lượng, nghe các diễn giả nổi tiếng chia sẻ mà chúng tôi còn có cơ hội được gặp trực tiếp vợ chồng cựu Tổng thống Obama, các nhà lãnh đạo quốc tế khác nữa.

 
Người tham gia Leaders Asia-Pacific có cơ hội gặp trực tiếp vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama và các học giả nổi tiếng thế giới.
Người tham gia Leaders Asia-Pacific có cơ hội gặp trực tiếp vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama và các học giả nổi tiếng thế giới.

*Bài học và giá trị lớn nhất anh có được sau chương trình LAP?

Giá trị kết nối và chia sẻ. Trước khi tham gia vào Obama Foundation thì tôi tham gia khá nhiều hội nghị và mạng lưới khác. Câu chuyện là sau khi chương trình offline kết thúc mọi người sẽ dễ bị đứt kết nối. Nhưng ở Obama Foundation thì dù không phải là triệt để nhưng họ biết cách duy trì sự kết nối hữu ích này.

Mọi người chỉ có 5 ngày học tập, giao lưu trực tiếp tại Malaysia, sau đó là các buổi workshop online, chia theo nhóm, thành viên trong nhóm mang nhiều quốc tịch khác nhau và mọi người giữ liên lạc với nhau qua internet, cập nhật những dự án tôi đang làm ở từng quốc gia/khu vực trong box chat. Chia sẻ những kỹ năng, ý kiến hữu ích cho dự án của bạn có thể phát triển mạnh hơn, hoặc lan tỏa dự án ra ngoài biên giới quốc gia đó.

Đó là điều mà tôi thấy rất hiệu quả. Vì bạn hiểu là mỗi người đến từ 1 quốc gia khác nhau, cách biệt về địa lý, văn hóa và bây giờ còn có dịch covid nên không thể gặp nhau trực tiếp vậy thì việc duy trì sự kết nối giữa những người xa lạ không hề dễ. Nhưng đến bây giờ mọi người vẫn thân thiết và trao đổi với nhau bình thường, chờ khi hết dịch sẽ thực hiện những lời hứa tới quốc gia của bạn, xem và học hỏi dự án của nhau để trau dồi cho đội ngũ ở đất nước mình được phát triển tốt hơn.

 
11 người Việt Nam đầu tiên tham gia Leaders Asia-Pacific 2019 tại Malaysia.
11 người Việt Nam đầu tiên tham gia Leaders Asia-Pacific 2019 tại Malaysia.

*Hẳn sau chương trình đã có rất nhiều bài học được áp dụng giúp ích cho các dự án của anh?

Khi bước vào Obama Foundation tôi gặp được các bạn rất trẻ nhưng những thành tựu mà họ đạt được vượt xa so với những gì tôi tưởng tượng. Nó cho tôi những góc nhìn mở về thế giới xung quanh, chứ không chỉ gói gọn trong biên giới Việt Nam. Mình nhận ra thế giới vận hành đa dạng và muôn màu sắc.

Vì dịch bệnh nên tôi chưa có dịp gặp gỡ lại mọi người và hợp tác chung dự án nào nhưng qua những cuộc trao đổi thường xuyên, chúng tôi bổ sung được cho nhau rất nhiều những kiến thức, kỹ năng, những khiếm khuyết mà cần điều chỉnh.

Còn ở trong nước tôi làm việc nhiều nhất với Tú Ngô (1 trong 11 người Việt trong nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Obama Foundation), cũng là bạn thân của tôi. Chúng tôi tham gia chống dịch bằng cách tổ chức các chiến dịch cung cấp các thiết bị y tế cho bệnh viện và F0 đang điều trị tại nhà. Cung cấp lương thực, thực phẩm cho người lao động nghèo, những người mất việc làm.

 *Theo anh điều gì đáng mong chờ nhất trong LAP 2022?

Bên cạnh những kiến thức, quan điểm mà họ chia sẻ thì bạn sẽ được truyền cảm hứng rất mạnh mẽ. Bạn sẽ được học hỏi ở tất cả các lĩnh vực từ những người rất giỏi đến từ nhiều quốc gia, họ là những doanh nhân thành đạt, chính trị gia, nhà lãnh đạo nổi tiếng... Hơn nữa, còn những người bạn trẻ, tài năng lan tỏa nguồn năng lực tích cực sẽ thúc đẩy mình rất nhiều. Khiến tôi cảm thấy mình không hề đơn độc trên con đường đang đi. Xung quanh tôi có rất nhiều người đang làm những công việc tuyệt vời, họ là cả một cộng đồng ngày đêm cống hiến cho xã hội. Giúp tôi có thêm niềm tin vào lý tưởng, mục tiêu của bản thân.

 
200 nhà lãnh đạo xuất sắc từ 33 quốc gia được lựa chọn tham gia Leaders Asia-Pacific 2019.
200 nhà lãnh đạo xuất sắc từ 33 quốc gia được lựa chọn tham gia Leaders Asia-Pacific 2019.

Tuy nhiên với LAP 2022 thì tôi hơi e ngại là do dịch bệnh nên sẽ không thể có những buổi offline. Điều đó là thiệt thòi và rất đáng tiếc với những người tham gia. Bởi, ngoài những buổi workshop học tập và làm việc căng thẳng mọi người sẽ có những khoảng thời gian ăn uống, chia sẻ những câu chuyện đời thường với nhau. Chính những lúc đó sẽ giúp mọi người trở nên thân thiết và dễ giữ được kết nối sau này hơn.

Nên tôi hi vọng nếu không thể tổ chức offline thì ban tổ chức LAP 2022 cũng có thể làm cho những buổi online thú vị hơn.

*Để trở thành ứng cử viên lý tưởng của LAP 2022 cần những điều kiện gì?

Từ góc độ cá nhân là người làm dự án cộng đồng thì khi đăng ký tham gia tôi thể hiện tính bền vững của dự án. Nó cần mang tính chất dài hạn. Trước khi đăng ký LAP 2019 thì bản thân mình và đội ngũ JOY đã làm rất nhiều các dự án từ nước sạch, y tế và sau này là trồng rừng thì tầm nhìn của dự án, mục tiêu và hiệu quả thiết thực của dự án như là giúp cho đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên chẳng hạn, nó khả thi và hiệu quả thực sự.

 
Những dự án cộng đồng mang giá trị bền vững sẽ là điểm cộng cho ứng viên khi nộp hồ sơ tới chương trình Leaders Asia - Pacific.
Những dự án cộng đồng mang giá trị bền vững sẽ là điểm cộng cho ứng viên khi nộp hồ sơ tới chương trình Leaders Asia - Pacific.

Họ có thể tiếp cận nước sạch một cách an toàn và bền vững, không gây hại cho môi trường. Đồng thời, chúng tôi có những chương trình y tế để giúp họ khắc phục những bất lợi về sức khỏe do trước đây phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Tới thời điểm này, có hơn 40.000 người Tây Nguyên đang sử dụng nước sạch nhờ những chương trình đó.

 
Siêu Hạnh cùng các cộng sự đã đưa ra giải pháp lắp đặt các công trình nước sạch tại Tây Nguyên.
Siêu Hạnh cùng các cộng sự đã đưa ra giải pháp lắp đặt các công trình nước sạch tại Tây Nguyên.

Về kỹ năng, cái tiên quyết nhất là yêu cầu về ngoại ngữ phải thực sự tốt. Bởi, 100% trong quá trình tham gia mọi người sẽ giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Phải thực sự giỏi tiếng Anh bạn mới tham gia sâu và hiểu được hết những trao đổi, chia sẻ trong buổi workshop.

 *Đây là một cơ hội rất tốt cho bất kỳ ai được tham gia, chương trình cũng hướng đến những người trẻ khi giới hạn độ tuổi từ 24-40, vậy theo anh đánh giá, người Việt trẻ sẽ có cơ hội cạnh tranh với các ứng viên ở quốc gia khác như thế nào?

Mình nghĩ cơ hội đang chia đều cho tất cả mọi người. Vì đường biên giới giữa các quốc gia ngày càng mờ dần do công nghệ ngày càng phát triển. Trước đây, việc tìm kiếm các thông tin như thế này khá khó khăn. Nhưng bây giờ theo tôi việc đạt được hay không phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ sẽ là cái quyết định bạn có được chọn hay là không. Người Việt Nam so với các quốc gia khác cũng không hề kém cạnh cho nên chỉ cần bạn giỏi, bạn thực sự tâm huyết và thể hiện được tầm nhìn của mình trong dự án triển khai. Từ đó, thuyết phục Obama Foundation tôi là người phù hợp để bước vào mạng lưới của các bạn.

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Ảnh: NVCC

NGUYỄN SIÊU HẠNH - SÁNG LẬP VÀ ĐIỀU HÀNH JOY FOUNDATION

Anh là thành viên của Quỹ Obama - Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cùng với 200 nhà lãnh đạo từ 33 quốc gia và khu vực, đồng thời là người Việt Nam đầu tiên nhận Giải thưởng World Summit Youth Award dành cho dự án công nghệ thông tin phục vụ Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc. Anh từng được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh với những đóng góp cho xã hội.

Anh đồng thời sở hữu Joy House và Joy Adventure, mô hình kinh doanh du lịch với định hướng tạo thu nhập cho người đồng bào thiểu số thông qua việc kết nối các giá trị bản địa với du khách. Một phần lợi nhuận từ việc kinh doanh được cam kết đóng góp vào các dự án của Joy Foundation.