Siêu bão "thập kỷ" Harvey đổ bộ vào Mỹ: Texas ngập trong biển nước, dân chèo thuyền để đi lại

28/08/2017, 10:22 GMT+07:00

Siêu bão Harvey được mô tả là siêu bão “thập kỷ” đã càn quét qua thành phố Houston, bang Texas, Mỹ gây ra lũ lụt thảm khốc. Hàng nghìn người dân phải tìm cách trú và chờ đội cứu hộ giải cứu.

Trước đó, vào ngày 23/8 vừa qua, siêu bão Hato đã đổ bộ vào Trung Quốc đặc biệt là hai thành phố Hong Kong, Macau gây thiệt hại nặng nề. Hai ngày sau đó, 25/8 theo giờ địa phương, siêu bão Harvey đã đổ bộ vào bang Texas của Mỹ, khiến ít nhất 1 người chết và gây ra nhiều thiệt hại nặng nề.


Siêu bão Harvey đổ bộ vào bang Texas, Mỹ.

Siêu bão Harvey với sức gió lên tới gần 210km/h đã gây mưa lớn, khiến biển động mạnh, mực nước những nơi nhiều mưa nhất có thể lên tới gần 1m.

Hàng nghìn người dân bị mắc kẹt trong nước phải tìm cách leo lên mái nhà hoặc những nơi cao hơn để trú và chờ người đến giải cứu. Có những nơi nước lũ dâng lên đến tầng hai của ngôi nhà.

Siêu bão


Nước bao trùm toàn thành phố.
Nước bao trùm toàn thành phố.

Mưa kéo dài khiến cho phần lớn thành phố ngập trong làn nước xám đục, các con phố trở thành sông mà người dân chỉ có thể di chuyển bằng thuyền. Mỗi giờ, cơn bão lại phá hủy thêm nhiều tài sản và gây mất điện trên diện rộng.

Đây được xem là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Texas trong hơn 50 năm qua và là cơn bão mạnh nhất trên toàn nước Mỹ kể từ bão Wilma năm 2005. Siêu bão cấp 4 Harvey đã làm ít nhất 1 người thiệt mạng và 14 người khác bị thương, đồng thời gây ra lụt lội nặng nề tại thủ phủ dầu khí của Mỹ.

Các nhà chức trách ở địa phương liên tục nhận được những cuộc gọi khẩn cấp yêu cầu trợ giúp. Tính đến ngày 26/8 đã có hơn 1.000 người được giải cứu.

Một số hình ảnh của siêu bão Harvey:

Siêu bão


Cái mái nhà bị bật tung.
Cái mái nhà bị bật tung.

Siêu bão


Người dân phải dùng thuyền để di chuyển.
Người dân phải dùng thuyền để di chuyển.


Ô tô ngập gần hết.
Ô tô ngập gần hết.

Siêu bão

Siêu bão


Người dân phải tìm chỗ trú trên cao.
Người dân phải tìm chỗ trú trên cao.

Siêu bão

Siêu bão

Mọi người mang đồ đạc di chuyển đến nơi an toàn.


Cảnh tượng tan hoang sau bão.
Cảnh tượng tan hoang sau bão.

Siêu bão

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải ký ban hành tuyên bố thảm họa cho bang Texas. Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump có thể tới thăm Texas vào ngày 29/8.

Hôm 27/8, ông đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với các quan chức hàng đầu để thảo luận biện pháp hỗ trợ nhằm ứng phó và khắc phục hậu quả thảm họa.