Siêu bão Hato ở Trung Quốc: Sóng biển dâng cao 14m, gió lớn lật đổ xe tải, bay cả người

24/08/2017, 00:13 GMT+07:00

Trưa ngày 23/8, bão Hato tức cơn bão số 6 đã đổ bộ vào các thành phố ven biển Đông Nam Trung Quốc làm hàng chục người bị thương và càn quét nghiêm trọng những nơi nó đi qua.

Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 6 đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 15. Hàng loạt các clip và hình ảnh về cơn bão được cư dân mạng quay lại và chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng về sức tàn phá của nó.

Siêu bão đã tấn công Hong Kong, Macau cùng các khu vực vẹn biển Đông Nam Trung Quốc với những trận gió có tốc độ từ 125-205 km/h. Gió lớn khiến sóng biển có thể cao tới 14m và đánh chìm tàu biển trọng tải lớn.


Nước ngập lênh lang khắp mọi nơi


Sóng biển dâng cao cùng mưa lớn khiến nhiều nơi ngập trong biển nước (Ảnh: căt từ clip)
Sóng biển dâng cao cùng mưa lớn khiến nhiều nơi ngập trong biển nước (Ảnh: căt từ clip)

Một số video ghi lại những hình ảnh khủng khiếp của bão số 6 Hato tại hai thành phố Macao và Hong Kong cho thấy, cơn bão đã tàn phá tài sản, thổi bay cả người khi càn quét trên các hòn đảo. 


Gió giật tung nóc nhà


Sức gió mạnh đến nỗi làm đổ cả một chiếc xe tải (Ảnh: căt từ clip)
Sức gió mạnh đến nỗi làm đổ cả một chiếc xe tải (Ảnh: căt từ clip)


Cây cối nghiêng ngả

Cơn bão đã gây ra mưa lớn trên diện rộng khiến nhiều khu vực rơi vào tình trạng ngập úng nghiêm trọng. Hàng loạt ô tô và các phương tiện giao thông bị mắc kẹt nhiều giờ liền. Hàng loạt nhà bị tốc mái, cây cối nghiêng đổ khắp nơi.

Siêu bão có thể làm đổ một chiếc xe tải

Tại những nơi trận siêu bão quét qua, đâu đâu cũng ngập trong biển nước. Ở khu vực ven biển, bão Hato gây ra những con sóng cao từ 7-10 mét, còn trong đất liền mưa bão kèm theo gió lớn. Sức gió mạnh đến mức có thể làm đổ cả một chiếc xe tải và giật tung nhiều nóc nhà.


Cây cối nghiêng ngả trước sức gió khủng khiếp của trận bão (Ảnh: cắt từ clip)
Cây cối nghiêng ngả trước sức gió khủng khiếp của trận bão (Ảnh: cắt từ clip)

Trận siêu bão này đã gây thiệt hại nặng nề về người và của. Theo thông tin từ “South China Morning Post” đã có khoảng 3 người thiệt mạng, 20 người bị thương do bão. Nhiều công sở, trưởng học đã phải đóng cửa, hàng loạt chuyến bay bị hủy.

Hàng nghìn người dân khu vực ven biển đã được sơ tán khẩn gấp. Các dịch vụ tàu biển đã bị hủy bỏ, đồng thời các tàu đánh cá được huy động neo cảng và hơn 4.000 ngư dân và gia đình phải lên bờ.


Lốc xoáy cực lớn do bão Hato gây ra

Ước tính, trận siêu bão đã gây thiệt hại về tài sản khoảng 1 tỷ USD cho đất nước Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Hong Kong cũng phải đóng cửa ngày hôm nay.


Trận siêu bão đã khiến cuộc sống người dân nơi đây đảo lộn (Ảnh: căt từ clip)
Trận siêu bão đã khiến cuộc sống người dân nơi đây đảo lộn (Ảnh: căt từ clip)

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Hong Kong, bão Hato sẽ suy yếu và tiếp tục di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc.

Đêm 23/8, cơn bão này sẽ gây ảnh hưởng tới Việt Nam. Ngày mai, 24/8, miền Bắc có mưa lớn.