Siêu bão Hạ Long 2019 - trận bão mạnh nhất lịch sử quan sát vệ tinh

12:45 09/11/2019

Mưa bão và những hiện tượng thời tiết cực đoan luôn là chủ đề được không chỉ các nhà khoa học mà tất cả mọi người quan tâm. Thông tin về hướng đi, tốc độ cũng như độ mạnh, yếu của bão là thông tin được người dân trên toàn thế giới liên tục cập nhật, từ đó có biện pháp đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Siêu bão mạnh nhất lịch sử vệ tinh thời tiết

Được biết, siêu bão Hạ Long hiện hoành hành trong vùng nhiệt đới phía tây Thái Bình Dương. Hình ảnh vệ tinh cho thấy sức gió cực đại của siêu bão nào được ước tính có thể lên tới gần 190 dặm mỗi giờ. Trước đó, siêu bão này chỉ được đánh giá ở mức độ một áp thấp nhiệt đới.

Một điều may mắn là đường đi của siêu bão này không hướng vào đất liền, tuy nhiên sức mạnh đáng sợ của cơn bão này nhận được sự chú ý của các nhà khí tượng học trên toàn thế giới. 

>>Xem thêm: Sức tàn phá khủng khiếp của siêu bão mạnh nhất thế kỷ Hagibis

Trưa ngày 5/11, Trung tâm Cảnh báo Báo ước tính được cường độ của siêu bão Hạ Long ở mức 160 dặm/giờ. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo siêu bão này thậm chí còn có thể mạnh thêm trong thời gian tới. 

 
Hình ảnh của siêu bão mạnh cấp 5 đi vào Tây Thái Bình Dương (Ảnh: Washington Post)
Hình ảnh của siêu bão mạnh cấp 5 đi vào Tây Thái Bình Dương (Ảnh: Washington Post)

Tiến sĩ Philip Klotzbach, Chuyên gia bão đến từ Đại học bang Colorado (Mỹ) chia sẻ bằng cách sử dụng phương pháp Dvorak cải tiến (ADT) - phương pháp đo sức mạnh của bão nhiệt đới từ xa bằng vệ tinh chuyên dụng, các chuyên gia trong giới khí tượng đều nhận định Siêu bão Hạ Long 2019 là một trong những trận bão mạnh nhất trong lịch sử quan sát của vệ tinh, kể từ khi công nghệ này được ra mắt từ năm 1979.

Bằng cách phân tích Bản đồ Nhiệt Đại dương, các chuyên gia khí tượng phát hiện siêu bão Hạ Long hiện đang di chuyển qua vùng biển ấp lên tới 29 độ C. Sức nóng của đại dương ảnh hưởng đến việc bão hút hơi nước ấm, ẩm hơn vào hệ thống của nó.

 
Dự báo đường đi của siêu bão Hạ Long (Ảnh: Trung tâm dự báo Thời tiết nguy hiểm châu Âu)
Dự báo đường đi của siêu bão Hạ Long (Ảnh: Trung tâm dự báo Thời tiết nguy hiểm châu Âu)

Trong khi đó, khi sử dụng thiết bị đo quang phổ hình ảnh MODIS của vệ tinh Terra (thuộc NASA), người ta phát hiện ra rằng ở trung tâm của siêu bão xuất hiện nhiều trận xét lớn, cùng với đó là nhiệt độ đỉnh mây hạ xuống tới âm 62,2 độ C.

Như vậy, tiếp bước hai "đàn anh" là Hagibis (tháng 10/2019) và Wutip (tháng 2/2019), siêu bão Hạ Long trở thành cơn bão cấp 5 thứ ba xuất hiện tại Thái Bình Dương trong năm nay. Hình ảnh vệ tinh cũng chỉ ra rằng 2019 là năm mà các cơn bão ở phía Tây Thái Bình Dương hoạt động liên tục.

>>Bạn có biết: Kinh hoàng trước hình ảnh siêu bão ở Nhât Bản: Tàu đâm gãy cầu, cụ ông bị thổi từ chung cư xuống đất

 
Ảnh chụp thực tế siêu bão Hạ Long nhìn từ vệ tinh của NASA (Ảnh: Washington Post)
Ảnh chụp thực tế siêu bão Hạ Long nhìn từ vệ tinh của NASA (Ảnh: Washington Post)

Là siêu bão thứ 7 mà Thái Bình Dương đón nhận trong năm 2019, với tốc độ tăng nhanh phù hợp với dự đoán, nhận định của các nhà khoa học khí hậu. Theo các chuyên gia, siêu bão Hạ Long sẽ hướng hoàn toàn ra biển, bắt đầu suy yếu trong các ngày tới. Tuy nhiên, trong thời gian đó thì sóng ở gần tâm bão sẽ lên mức rất cao.

Được biết, hành trình phát triển của siêu bão này bắt nguồn chỉ từ một vùng áp thấp xuất hiện hôm 2/11, và chỉ vài giờ sau đã mạnh lên thành vùng áp thấp nhiệt đới. Cho tới ngày 6/11, siêu bão Hạ Long với tên quốc tế là Halong đã có sức mạnh lớn tương đương với "quái vật" Dorian tấn công Quần đảo Bahamas và Mỹ hồi đầu tháng 9/2019.

Tác động của siêu bão Hạ Long đến bão số 6 Nakri

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng mới vừa đưa ra thông tin, cho biết bão số 6 Nakri đã đổi hướng di chuyển về phía Tây, với sức gió ở cấp 12, giật cấp 15.

Dự báo trong 24 giờ tiếp theo, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được từ 5 - 10 km và có khả năng mạnh hơn. Tới 4h sáng ngày 9/1,1 vị trí của tâm bão sẽ ở khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 170km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

>>Đừng bỏ lỡ: Cảnh báo từ các nhà khoa học: Sẽ còn xuất hiện nhiều siêu bão đáng sợ như Mangkhut

 
Vị trí và hướng đi của bão số 6 (Ảnh: TTDBKTTV)
Vị trí và hướng đi của bão số 6 (Ảnh: TTDBKTTV)

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên) do ảnh hưởng của bão và không khí lạnh: Phía Bắc vĩ tuyến 11,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,0 độ Kinh Đông.

Liên quan tới những diễn biến tiếp theo của bão số 6, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu của TTDBKTTV cho biết đường đi, cường độ của bão Nakri phụ thuộc rất nhiều vào các hình thái thời tiết khác trên biến, trong đó có cả siêu bão Hạ Long. 

"Cường độ và hướng di chuyển của bão số 6 sẽ phụ thuộc nhiều vào cơn siêu bão Hạ Long. Siêu bão Hạ Long đi lên phía Bắc khiến cho bão số 6 đổi hướng di chuyển về phía Tây. Ngoài ra, ngày 7 - 8/11, xuất hiện một đợt không khí lạnh khiến cho bão số 6 có cường độ mạnh thêm và cần đề phòng" - ông Hưởng nói thêm.

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Trước đó, siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản cũng khiến cho cả thế giới phải hướng sự chú ý tới bởi những hậu quả kinh hoàng mà nó gây ra.

Theo giới chuyên gia, tại thời điểm đạt đỉnh (ngày 6-7/10), sức gió của siêu bão này là 270km/h (thuộc cấp 5 và mạnh nhất trên thang bão Saffir-Simpson). Đến sáng 12/10, sức gió mạnh nhất đã lên đến tối đa 250km/h. Nhật Bản đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều thành phố...>>ĐỌC THÊM