Sĩ tử TP.HCM bước vào ngày thi đầu tiên của kì thi THPT Quốc gia 2017

09:02 22/06/2017

Sáng nay (22/6), gần 866 000 thí sinh đã chính thức bước vào ngày thi đầu tiên của kì thi THPT Quốc gia năm 2017.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM, thành phố có tổng cộng 114 điểm thi và hơn 3.000 phòng thi trải đều khắp 24/24 quận, huyện. Các thí sinh phải hoàn thành 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).


Lịch thi của các thí sinh trong 3 ngày tới. 
Lịch thi của các thí sinh trong 3 ngày tới. 

Bài thi môn Ngữ Văn sẽ kéo dài trong 120 phút. Đây là một trong những môn bắt buộc để xét kết quả tốt nghiệp. Theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga thì đây là năm đầu tiên các địa phương chủ trì kì thi mà kết vừa dùng để xét tốt nghiệp THPT, vừa để xét tuyển vào đại học. Điều kiện kĩ thuật thực hiện kì thi THPT quốc gia năm nay cũng khác rất nhiều so với kì thi tốt nghiệp THPT những năm trước.

Điểm thi trường THPT Nguyễn Du.
Tại cụm thi Nguyễn Du trên địa bàn Quận 10. (Ảnh: Hy)

Mỗi phòng thi năm nay chỉ có 24 thí sinh, ít hơn những năm trước (30-40 thí sinh/phòng thi). Trừ môn văn, các môn còn lại đều thi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan nên mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi sẽ có một mã đề thi riêng.

Nội dung đề thi trong chương trình phổ thông tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực người học như tăng cường vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Đề thi sẽ có các câu hỏi ở mức độ cơ bản (khoảng ít nhất 60%) phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và các câu hỏi còn lại đáp ứng mục tiêu phân hóa ở các mức độ khác nhau để xét tuyển sinh vào hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng. Trong mỗi đề thi của các môn thi thành phần và của các bài thi độc lập, các câu hỏi sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho các em trong khi làm bài.


Trong khi phụ huynh tại cụm thi THPT Diên Hồng (Quận 10) đứng chờ thí sinh khá đông. (Ảnh: Hy)
Trong khi phụ huynh tại cụm thi THPT Diên Hồng (Quận 10) đứng chờ thí sinh khá đông. (Ảnh: Hy)

Trong khi đó điểm thi tại trường THPT Nguyễn Khuyến khá vắng phụ huynh.
Thì cụm thi "hàng xóm" THPT Nguyễn Khuyến (Quận 10) lại khá vắng vẻ. (Ảnh: Hy)