Showbiz Việt và câu chuyện dùng "tình ái" để gây sự chú ý

04/01/2021, 18:00 GMT+07:00

Việc sử dụng chuyện tình ái để đánh bóng tên tuổi, để PR cho các sản phẩm nghệ thuật là một đề tài hết sức quen thuộc. Không một cá nhân nghệ sĩ nào đứng lên khẳng định, nhưng chúng ta đều cho sự việc diễn ra đó là một nhận định đúng. Nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi tại sao các nghệ sĩ Việt phải làm như vậy? Họ có nhiều sự lựa chọn khác không ngoài cách đánh bóng “đáng ngán” này?

Câu hỏi đầu tiên đặt ra rằng tại sao các nghệ sĩ Việt phải đánh bóng tên tuổi của mình? Thật dễ hiểu khi đặt mình với cương vị là một người của công chúng, một người có tài năng và một người được gọi là nghệ sĩ. Đã là người của công chúng thì cần được đông đảo quần chúng biết đến. Đã là một người tài năng thì cần phải thể hiện nó và muốn được công nhận. Đã là một nghệ sĩ thì phải có ảnh hưởng và sự ảnh hưởng đó phải sâu rộng. Nhưng với khán giả, họ có thị hiếu riêng, không phải  lĩnh vực nghệ thuật nào cũng được quan tâm. Và khán giả cũng không có nhiều thời gian để tìm hiểu hết các cá nhân trong giới. Vậy nghệ sĩ đánh bóng tên tuổi của mình, tự tìm cách tiếp cận với khán giả là một điều có thể hiểu được.

Showbiz Việt và câu chuyện dùng

>> Xem thêm: Ra đường hay ở nhà cũng được, chỉ cần vui là được

Vậy đánh bóng như thế nào, phải dùng từ “chiêu trò” hay “ sự lựa chọn tốt nhất” dành cho showbiz Việt?

Còn nhớ câu chuyện của Kiều Minh Tuấn – An Nguy, tin đồn tình cảm của họ nổ ra vào năm 2018, sau khi quay xong bộ phim Chú ơi đừng lấy mẹ con. Cả hai đã khiến cho giới báo chí tốn không ít giấy mực và của cả những “lý luận gia” trên các trang mạng xã hội. Không để cho mọi người phải đoán già đoán non, An Nguy trong cuộc phỏng vấn trước thềm ra mắt phim đã khẳng định có cảm xúc với Kiều Minh Tuấn, bên phía nam diễn viên cũng thừa nhận điều đó. Câu chuyện tình yêu này vốn dĩ chỉ dừng lại ở việc có sự xuất hiện của người thứ ba và sự bội bạc của một chàng trai. Nhưng sự lên tiếng của ekip sản xuất phim cho rằng vì chuyện của hai người mà ảnh hưởng đến cả bộ phim. Và cả việc tin đồn hai người xuất hiện ngay khi phim sắp công chiếu cũng khiến cho nhiều người chuyển hướng suy nghĩ rằng họ đang PR cho bộ phim sắp tới của mình.

Showbiz Việt và câu chuyện dùng

Một câu chuyện nữa cũng khiến cho cộng đồng mạng phải dậy sóng là chuyện tình của Nam Em và Trường Giang. Trong một buổi họp báo, Nam Em đã công khai chuyện tình cảm của mình với Trường Giang, mặc dù lúc này nam danh hài đang hẹn hò Nhã Phương. Mọi công kích đều hướng về phía Nam Em cho rằng cô là người thứ 3, một phần cũng bởi Trường Giang không hề lên tiếng cho vụ việc này. Mọi chỉ trích không chỉ dừng lại việc Nam Em có một thời gian bi lụy bởi chuyện tình cảm mà việc công khai lại đúng thời điểm sắp ra MV để lấn sân sang con đường ca hát. Một câu hỏi đặt ra có phải Hoa khôi đang muốn đánh bóng tên tuổi để dễ dàng thực hiện con đường của mình hay không?

Showbiz Việt và câu chuyện dùng

>> Có thể bạn quan tâm: Hãy cùng mong chờ một năm 2021 đầy niềm vui và sự trở lại mạnh mẽ

Nói về giới danh hài thì không thể không nhắc tới Trấn Thành, và câu chuyện tam giác giữa Trấn Thành – Hari Won – Tiến Đạt cũng một thời là chủ đề để mọi người bàn tán. Rằng Trấn Thành là người thứ ba xem vào Hari Won và Tiến Đạt, còn Hari bạc nghĩa với mối tình 9 năm của mình. Tin đồn lộ ra sau khi cả hai kết hợp trong bộ phim Bệnh viện ma. Nhiều người suy đoán rằng họ đang PR cho bộ phim chiếu rạp của mình. Nếu như đã lên tiếng phủ nhận toàn bộ lời bịa đặt, hai người đến với nhau sau khi Hari Won đã chia tay thì tại sao cả hai lại lựa chọn đúng thời điểm đó để nói. Thời gian nổ ra chuyện tình của hai người là vào năm 2016, lúc đó tên tuổi của Trấn Thành không nổi như bây giờ, cũng không có sức hút phòng vé như hiện tại. Điều đấy đang giải thích cho cái gì?

Showbiz Việt và câu chuyện dùng

Và câu chuyện giữa ba người vẫn tiếp diễn cho đến thời điểm hiện tại khi Trấn Thành có những phát ngôn liên quan đến tình cũ Hari trên sóng truyền hình. Sức hút của Trấn Thành hiện tại đã khác với những năm trước. Có hay không đó chỉ là sự vạ miệng, lời nói đùa của nam MC được cho là hoạt ngôn nhất Việt Nam này. Và cộng đồng mạng đã quá gay gắt phải khiến cho Tiến Đạt và vợ phải lên tiếng để trấn an. Lúc này họ cần sự yên bình hơn là sự nổi tiếng, bởi Tiến Đạt cũng đã ít tham gia nghệ thuật hơn.

Hay mới đây chuyện Ngô Thanh Vân công khai yêu người tình kém tuổi là Huy Trần cũng khiến cho dân tình dậy sóng. Vốn kín tiếng trong chuyện tình cảm nhưng lần này Ngô Thanh Vân lại để lộ những bằng chứng rõ ràng hơn lúc nào hết. Điều gì đã khiến cho diễn viên kín tiếng này để cư dân mạng phải ra sức “vạch trần” tình cảm? Khán giả lại nhớ ngay rằng dịp Tết tới đây Ngô Thanh Vân sẽ cho ra mắt bộ phim Trạng Tí do cô sản xuất được đầu tư vô cùng kỹ lưỡng. Và một kịch bản lại lặp lại giống như câu chuyện trước. Ra mắt phim, tin đồn tình cảm và một số tranh cãi xung quanh bộ phim.

Showbiz Việt và câu chuyện dùng

Đánh giá như thế nào trong câu chuyện của những nghệ sĩ trên? Tin đồn rộ lên đúng những thời điểm quan trọng. Bênh vực rằng họ không đánh bóng tên tuổi để PR phim là không thể. Còn nói rằng họ chiêu trò cũng không đúng. Họ không lừa dối, họ sẵn sàng đứng trước báo chí, truyền thông để khẳng định tôi có tình cảm. Và họ không lên các mặt báo để phủ nhận gay gắt hay lý lẽ, lý sự về chuyện của mình. Thậm chí có cả những cặp đôi đã chứng minh rằng đúng “phim giả tình thật” và họ về chung một nhà như Trấn Thành – Hari Won. Hay có những người không lên tiếng như Trường Giang không có nghĩa là họ tự nhận. Họ chỉ là không muốn làm cho câu chuyện rắc rối thêm. Từ “chiêu trò” chỉ là cách để miêu tả cho quan điểm của những người có cái nhìn hơi tích cực đối với những sự việc có sự cố tình sắp xếp mà thôi. Nhận định rằng họ đánh bóng để họ PR là không thể sai trong hoàn cảnh này, vậy sao không chọn cách khác mà phải là chuyện tình cảm “cũ rích” đó. Thì câu trả lời đó là “sự lựa chọn tốt nhất” mà họ có thể làm.

Có vô vàn cách để đánh bóng tên tuổi, họ có thể có những phát ngôn gây sốc, những hành động gây tranh cãi,... Thế nhưng với nghệ sĩ, họ luôn muốn giữ hình ảnh của mình đẹp trong mắt khán giả. Hay trước các sản phẩm họ không thể làm điều gì xấu ảnh hưởng đến cả toàn bộ ekip phía sau. Vì thế chuyện tình cảm là một sự lựa chọn tốt nhất. Không ai có thể đánh giá cảm xúc hay chỉ trích cảm xúc của một người. Với chuyện tình cảm, hợp tác với nhau lâu nảy sinh chuyện tình cảm là điều hoàn toàn dễ hiểu. Hay chuyện tình yêu của một cá nhân, công khai trên mạng xã hội là điều hiển nhiên và bình thường. Chỉ khác là người nổi tiếng khi chuyện đó xảy ra họ nhận được nhiều sự quan tâm hơn mà thôi. Và khi chuyện tình cảm đã qua đi, không còn ai nhắc đến nữa, bởi cảm xúc là có thể tha thứ. Cũng giống như tôi yêu một người, tôi chia tay, trước tôi có tình cảm với người đó, giờ tôi không có nữa, một cá nhân nào cũng nhận thấy được điều đó.

Showbiz Việt và câu chuyện dùng

Hay chúng ta có thể đọc hàng ngàn title báo nói về chuyện tình của một số nghệ sĩ Việt rằng đó là “chiêu trò”, đó là một cách làm “cũ rích”, một hành động “thiếu văn hóa”. Thế nhưng chúng ta vẫn bị thu hút bởi nó, vẫn bàn tán về nó mặc dù điều đó như một cuốn sách đã đọc đi đọc lại cả 1001 lần. Thử hỏi có phải sự sôi nổi của dân tình trong chuyện tình cảm là một động lực để những điều đó vẫn cứ tiếp diễn và ngày càng đa dạng hình thức hơn không ? Đó là điều mà chúng ta phải nghĩ tới cho một sự lựa chọn tốt nhất.

>> Đừng bỏ lỡ: Hãy yêu thương và quan tâm thật nhiều để không phải tiếc nuối

Tẩy chay hay có cái nhìn rộng lượng hơn đối với những nghệ sĩ dùng chuyện tình cảm để đánh bóng tên tuổi là tùy vào từng cá nhân, từng khán giả. Không có sự bênh vực nào rằng đây không phải chiêu trò và rằng đây chỉ là sự lựa chọn tốt nhất của nghệ sĩ. Chỉ là cách chúng ta nhìn vào sự việc, nhìn vào những gì mà họ đang muốn mang tới cho chúng ta, thưởng thức nó một cách ít khắt khe hơn. Thử hỏi rằng nếu họ không sử dụng “chiêu trò” như bạn nghĩ thì có thể chúng ta đã bỏ lỡ một điều gì đó hay ho trong nghệ thuật chăng?

Nguồn ảnh: Tổng hợp

FACEBOOKER SAY - GÓC NHÌN MÀ BẠN CHƯA TỪNG NGHĨ ĐẾN

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà thông tin dồn dập, thậm chí là dập khuôn khiến những gì mình tiếp nhận có phần bị phiến diện, một chiều. Hiểu được điều đó, YAN sản xuất chuyên đề Facebooker Say để đưa một góc nhìn mới, quan điểm mới về một đề nóng hổi trên mạng xã hội, xung quanh các vấn đề giải trí, đời sống xã hội, giới trẻ...

Hãy cùng đón đọc những bài viết của Facebooker Say cùng YAN TẠI ĐÂY nhé!