Phải chịu khổ hàng tiếng đồng hồ, shipper vẫn cố vì nghĩ cho khách

21/07/2021, 17:00 GMT+07:00

Nhiều shipper phải đợi cả tiếng đồng hồ dưới nắng nóng vẫn không cảm thấy khó chịu, bởi họ hiểu rằng những người trong khu cách ly cũng đang cần mình

Kể từ khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, mọi con đường tại TP.HCM chủ yếu đều chỉ có các shipper lưu thông. Phía ngoài các bệnh viện dã chiến, khu phong toả, khu cách ly cũng có rất đông những người giao hàng đến giao đồ, từ nhu yếu phẩm đến lương thực, thực phẩm. 

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thế nên ở tất cả các khu vực liên quan đến ca nhiễm đều có những quy định về thời gian và cách thức nhận đồ. Chính vì vậy, đã có rất nhiều shipper, để giao được hàng cho khách đã phải đứng chờ hàng tiếng đồng hồ giữa thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, hầu hết họ đều không bỏ cuộc vì muốn giúp đỡ cho những khách hàng đang phải cách ly, điều trị.

 
Nhiều shipper đứng chờ giao đồ cho khách. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhiều shipper đứng chờ giao đồ cho khách. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Thanh Niên ghi nhận, những ngày vừa qua, tại bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức, TP.HCM, hàng loạt shipper đã phải ngồi chờ giữa thời tiết nắng nóng để chờ giao đồ cho khách. Thậm chí, khi được hỏi, có người còn cho biết mình chỉ giao đơn hàng 75.000 đồng nhưng đã phải đợi gần 4 tiếng đồng hồ.

Bởi lẽ, theo quy định được dán tại đây, họ chỉ có thể giao, nhận hàng từ 8 giờ đến 10 giờ sáng và 14 giờ đến 16 giờ chiều mỗi ngày. Các đơn hàng cũng đều phải là những nhu yếu phẩm thực sự cần thiết, nhỏ gọn. Có rất nhiều shipper do không nắm rõ quy định này nên họ chỉ có thể rời đi, hoặc chấp nhận ngồi chờ, tìm phương án khác thay thế. 

Một trong số những shipper ngồi chờ để được giao hàng là anh N.Đ.Q (32 tuổi, ngụ Q.8). Do không biết thông tin nên anh đã đến đây từ 10 giờ trưa (khi bệnh viện vừa dừng giao nhận hàng). Anh cho biết mình đang giao những thùng hàng đầy lương khô, thuốc uống mà vị khách nữ muốn tiếp tế cho em trai phía trong bệnh viện. Khi nghe tin 4 tiếng sau quay lại, anh lúng túng không biết nên làm sao.

Cuối cùng, anh vẫn chấp nhận ngồi chờ. "Bây giờ đem hàng về thì không được, ở lại thì đợi lâu quá. Thời gian đó tôi chạy được biết bao nhiêu đơn mà nói. Tôi gọi thì chị nói tội cho em chỉ ở trong chưa có đồ dùng, nên tôi thấy thương. Vì khách nên ráng chờ 4 tiếng chứ biết sao đây" - anh Q. bày tỏ.

 
Shipper đội nắng đi giao hàng. (Ảnh: Người Lao Động)
Shipper đội nắng đi giao hàng. (Ảnh: Người Lao Động)

Trước tình cảnh này, nhiều shipper được khách chủ động hỗ trợ thêm tiền. Ví như anh Q., khi gọi điện báo, khách nữ liền hứa sẽ gửi thêm tiền, tuy không biết là bao nhiêu nhưng vì thấy họ tử tế nên anh cũng quyết hoàn thành nhiệm vụ của mình. Hay như anh H.V.L (31 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) cũng vậy, dù phải ngồi chờ dưới bóng cây hơn 1 tiếng đồng hồ để giao đơn hàng 75.000 đồng cho khách nhưng anh vẫn cố làm vì nghĩ cho hoàn cảnh của họ.

Chia sẻ với Thanh Niên, anh nói: "100.000 đồng hỗ trợ thêm thực sự không bù được số tiền mình kiếm được trong 4 tiếng. Hàng này, nói thiệt là mang về cũng không được mà ở lại cũng không xong. Nhưng nghĩ tới cảnh người ta ở trong đó thiếu thốn cái này cái kia, thì mình cũng ráng để hỗ trợ thôi. Lúc này họ cần mình mà”.

Tuy muốn giúp đỡ mọi người là vậy, thế nhưng anh L. cũng có rất nhiều nỗi lo lắng đè lên đôi vai. Mùa dịch hoành hành, tiền xăng lại ngày càng đội lên, con gái còn chuẩn bị vào lớp 3, nếu không chạy xe, anh không biết phải xoay sở ra sao. Thế nên, dù có lo bản thân nhiễm bệnh nhưng anh vẫn cố gắng đi làm. Anh tâm sự: "Dịch mà còn đi làm được đã là một cái may, nên thôi cứ ráng được tới đâu thì tới."

 
Nhiều người ráng đứng đợi đến giờ giao hàng. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhiều người ráng đứng đợi đến giờ giao hàng. (Ảnh: Vietnamnet)

Khác với anh L. và anh Q., nhiều shipper lại chọn cách quay xe hoặc cố gọi điện thương lượng với khách hàng. Điển hình như anh P.G.B (22 tuổi), sau khi nghe tin phải chờ đến giờ, anh liền gọi điện cho khách và được đổi phương hướng, giao hàng đến người quen gần đó. Ngay khi nhận được địa chỉ mới, anh mới dám thở phào nhẹ nhõm vì cuối cùng đã giải quyết được đống hàng. 

Tuy họ lo cho bản thân nhưng cũng vẫn nghĩ đến những khách hàng đang phải cách ly bên trong. Người quay xe tuy nhiều nhưng cũng chẳng bằng người ở lại ngồi chờ. Ai cũng mong thời gian qua nhanh để sớm tiếp tục công việc. Dù vậy, họ không hề cảm thấy khó chịu bởi ai cũng hiểu rằng những người phía trong đang cần nhu yếu phẩm sớm nhất có thể. Để hỗ trợ những shipper này, các cán bộ trực chốt cũng đã cung cấp đồ ăn, thức uống cho họ trong thời gian ngồi chờ. 

 
Nhiều shipper bê đồ giao cho khách. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)
Nhiều shipper bê đồ giao cho khách. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Trong thời điểm dịch bệnh hoành hành như hiện nay, các shipper cũng gặp không ít khó khăn trong việc kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, họ sẵn sàng đánh đổi điều đó để được hỗ trợ cho những người xung quanh. Việc làm này rất đáng quý và đáng trân trọng. Mỗi chúng ta cũng nên góp sức mình vào việc phòng ngừa dịch bệnh, để có thể sớm quay trở lại cuộc sống thường nhật.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM MỞ RỘNG THÊM ĐỐI TƯỢNG HỖ TRỢ MÙA DỊCH

Sắp tới, xe ôm công nghệ cũng sẽ được TP.HCM thêm vào nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ trong mùa dịch. Thông tin này đã được Thanh Niên đăng tải cụ thể.

Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã đề xuất các quận huyện và TP.Thủ Đức khẩn trương lập danh sách người lao động tự do như giúp việc nhà, bảo mẫu, thợ hồ, sửa xe, xe ôm công nghệ... để hỗ trợ trong đợt 2 tới.

Ngoài xe ôm công nghệ, còn có những đối tượng sau:  

- Bảo mẫu, quét dọn, giúp việc gia đình thuê;

- Bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; sửa xe, vá xe nhỏ lẻ; bán báo dạo, đánh giày hoặc công việc có tính chất tương tự;

- Bán hàng và trợ giúp bán hàng thuê (trong cửa hàng tại chợ, quầy hàng, điểm buôn bán nhỏ, tạp hóa);

- Xử lý hạt giống để nhân giống (làm hạt giống...); đốn lá (lợp nhà...);

Xem thêm tại đây