Tìm hiểu về giống chó Shiba vừa được chọn vào phim "cậu Vàng" đã gây tranh cãi

26/08/2019, 18:00 GMT+07:00

Sau khi casting, vượt mặt nhiều đối thủ, "cậu Vàng" thuộc giống chó Shiba đã được chọn để vào vai chính trong phim Cậu Vàng (Lão Hạc) và gây nhiều tranh cãi.

Một giống chó Nhật Bản lại được tuyển chọn vào vai chính của phim được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Nam Cao trong bối cảnh tại Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20, gây khá nhiều tranh cãi.

 
Bé Vàng giống Shiba Nhật Bản được chọn là nhân vật chính trong phim Cậu Vàng
Bé Vàng giống Shiba Nhật Bản được chọn là nhân vật chính trong phim Cậu Vàng

>>> Bạn có biết: "Cậu Vàng” là phim điện ảnh đầu tiên mở buổi casting cho diễn viên "bốn chân"

Cậu vàng Shiba đã được chọn là giống chó gì?

Để hoàn thành tâm huyết tri ân cố nhà văn Nam Cao của NSND Bùi Cường, đạo diễn Trần Vũ Thủy đã chính thức bắt tay vào dự án phim Cậu Vàng được chuyển thể từ tiểu thuyết Lão Hạc

Và tất nhiên điều đầu tiên phải làm là tuyển chọn diễn viên chính. Quả thật để chọn một chú chó vừa phù hợp ngoại hình, vừa thông minh, nhanh nhẹn có thể đảm nhận nhiều phân đoạn khó quả không phải đơn giản. Để chuẩn bị, êkíp đã gửi hai chú chó Việt đến trung tâm huấn luyện, nhưng sau hai năm cả hai chú chó đều không đạt được chất lượng.

Cuối cùng, đành mở buổi casting và chọn được chú chó giống Shiba Nhật Bản, đặc biệt trùng hợp là tên Vàng. Vàng đã được 2 tuổi, có chủ nhân là một người phụ nữ Hà Nội, có fanpage gần 400 nghìn lượt thích và là một chú cún nổi tiếng trong cộng đồng yêu thú cưng.

>>> Bạn đã biết: Nhân vật chính của "Cậu Vàng" là chó Shiba Nhật, CĐM: "Phim Việt thì thuần Việt, đừng làm màu"

 
Cậu Vàng và chủ nhân trong buổi casting tại Hà Nội 
Cậu Vàng và chủ nhân trong buổi casting tại Hà Nội 


Cậu Vàng Lão Hạc cũng xuất hiện trong MV Để mị nói cho mà nghe - Hoàng Thùy Linh

Giới thiệu đôi nét về giống chó Shiba Nhật Bản:

Shiba Inu vốn là "quốc khuyển", là niềm tự hào của Nhật Bản, cũng là một trong 6 giống chó nguyên thủy của đất nước mặt trời mọc gồm: Akita, Shikoku, Kai Dog, Hokkaido, Kishu và Shiba Inu.

Giống chó này nhỏ, gọn, nhanh nhẹn và rất đáng yêu. Trên thị trường chó Shiba có mức giá khá cao dao động từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Tìm hiểu về giống chó Shiba vừa được chọn vào phim

Cậu vàng Lão Hạc thực chất trong tiểu thuyết như thế nào?

Dù đất nước hiện đại, hội nhập, phát triển, nhiều thể loại tiểu thuyết được du nhập từ Mỹ và Trung Quốc có sức hút mạnh liệt và không ngừng phát triển ở nước ta, nhưng những tác phẩm văn học Việt Nam luôn có một vai trò đặc biệt  quan trọng thể hiện giá trị văn hóa, tinh thần và tinh hoa dân tộc nước nhà và Lão Hạc là một trong những số ấy.

Tóm tắt về tiểu thuyết Lão Hạc: Lão Hạc là truyện ngắn tiêu biểu của dòng văn học hiện thực được Nam Cao sáng tác năm 1943. Truyện kể về hai nhân vật chính là Lão Hạccậu Vàng (chú chó được Lão Hạc nuôi) qua những dòng kể tự sự của ông giáo.

 
Trong những ngày tâm tối nhất cuộc đời, Lão Hạc và cậu Vàng đã bên nhau như tri kỷ
Trong những ngày tâm tối nhất cuộc đời, Lão Hạc và cậu Vàng đã bên nhau như tri kỷ

Vàng được con trai của Lão Hạc mua về nuôi để giết thịt khi lấy vợ. Nhưng trong thời buổi loạn lạc, biến cố xã hội bất ngờ, vợ chết, con đi biền biệt, Lão Hạc chỉ còn mỗi cậu vàng. Lão Hạc và cậu Vàng sống nương tựa lẫn nhau như hai người tri kỷ. Cái nút thắt cao trào được đẩy lên khi Lão Hạc lừa bán cậu Vàng để lo cho con trai mình và rồi tự kết liễu cuộc đời bằng bã chó.

Với ngòi bút tài hoa, xoáy sâu vào bế tắc, mâu thuẫn và giành xé trong nội tâm nhân vật, nhà văn Nam Cao đã thật sự khắc họa được xã hội Việt Nam trong giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám, thời điểm xã hội thối nát, đẩy những con người lương thiện vào bước đường cùng của sự cùng khổ. Những bế tắc khiến gia đình Lão Hạc tan nát, đến nỗi con người cũng bị tha hóa, phải phản bội lại chính tình yêu của mình và rồi đỉnh điểm là một cái chết dữ dội, đau đớn của Lão Hạc. Cái chết ấy như sự giải thoát khỏi tội ác vì đã bán cậu Vàng, cũng là sự giải thoát cho những tháng ngày cùng cực, đau khổ và giữ lại chút lòng tự trọng cho bản thân.

Như thế, Vàng trong Lão Hạc không được miêu tả nhiều qua hình dáng, màu lông hay tập tính mà để người đọc tự cảm nhận. Qua bối cảnh xã hội, hoàn cảnh gia đình nhân vật, người đọc cảm nhận cậu Vàng ốm, ngoan, thường xuyên trò chuyện bằng mắt với Lão Hạc, là một chú chó nhưng có linh hồn và cảm xúc như con người. Cậu vàng đã trở thành một hình ảnh mang tính biểu tượng, một chú chó nổi tiếng trong văn học Việt Nam. Vì thế, việc chọn một chú chó Nhật, mập mạp vào vai diễn này gây nhiều tranh cãi là điều dễ hiểu.

 
Cậu Vàng trong trí tưởng tượng của đa số bạn đọc trong tác phẩm Lão Hạc - Nam Cao
Cậu Vàng trong trí tưởng tượng của đa số bạn đọc trong tác phẩm Lão Hạc - Nam Cao

>>> Xem thêm: 

Tuy nhiên, việc chọn lựa cậu Vàng là giống chó thuần Việt, lại đạt được tiêu chí thông minh, nhanh nhẹn có thể đáp ứng tất cả các cảnh quay và trở thành trung tâm của một bộ phim kinh điển quả là điều không phải đơn giản. Sau những tranh cãi dữ dội từ cộng đồng mạng, ê - kíp đã có những trải lòng chân thành và mong khán giả thông cảm.

Tìm hiểu về giống chó Shiba vừa được chọn vào phim

Qua những chia sẻ về chú chó Vàng Shiba vừa được tuyển chọn và những khó khăn của ê - kíp thực hiện phim Cậu Vàng, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn vì sao cậu vàng Lão Hạc được giao cho cậu Vàng giống Shiba Nhật Bản. Dù như thế nào, toàn bộ ê - kíp đã thực sự nỗ lực vì chất lượng phim, vì thế chúng ta hãy ủng hộ phim nhé!

Những hình ảnh trong buổi casting cậu Vàng

Tìm hiểu về giống chó Shiba vừa được chọn vào phim

Tìm hiểu về giống chó Shiba vừa được chọn vào phim

Tìm hiểu về giống chó Shiba vừa được chọn vào phim

Tìm hiểu về giống chó Shiba vừa được chọn vào phim

Nguồn ảnh: Internet

 

Những bộ phim thành công chuyển thể từ tác phẩm văn học Việt Nam

  • Chị Dậu

  • Vợ chồng A Phủ

  • Hương ga

  • Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

  • Cánh đồng bất tận

  • Quyên

  • Chuyện của Pao

Các bạn đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những tin tức điện ảnh Việt Nam mới nhất nhé!