Shark Hưng: Nếu đã muốn nhảy việc, đừng nghĩ đến vài đồng thưởng Tết

31/12/2020, 18:45 GMT+07:00

Mới đây, trong buổi nói chuyện với các bạn sinh viên tại 1 trường đại học ở Hà Nội, Shark Phạm Thanh Hưng - đã có những chia sẻ thực tế về câu chuyện việc làm với các bạn trẻ.

Từ những kinh nghiệm trong vấn đề nhảy việc, ứng xử với đồng nghiệp cho đến quá tải công việc đều được Shark Hưng chia sẻ rất thẳng thắn, chân thực nhưng không kém phần gần gũi. 

 
Shark Phạm Thanh Hưng đã có buổi chia sẻ với các bạn sinh viên tại Hà Nội về công việc và sự nghiệp. (Ảnh minh họa: VTV)
Shark Phạm Thanh Hưng đã có buổi chia sẻ với các bạn sinh viên tại Hà Nội về công việc và sự nghiệp. (Ảnh minh họa: VTV)

Câu hỏi ai cũng băn khoăn: Sắp Tết rồi, có nên nhảy việc hay chờ đợi thưởng?

Nhiều bạn trẻ khi đi làm dễ mắc kẹt trong tình huống này, khi bản thân rất muốn “nhảy việc” nhưng lại không đành vì cả 1 năm đi làm, những ngày cuối phải bám trụ để đợi thưởng Tết.

Thế nhưng theo Shark Hưng, nếu đã muốn nhảy việc thì người lao động đừng nghĩ đến vài đồng thưởng Tết mà quan trọng là đã tìm được việc khác tốt hơn chưa.

 
Điều quan trọng khi nhảy việc đó là đã xác định được công việc nào tốt hơn chưa. (Ảnh minh họa: Người lao động)
Điều quan trọng khi nhảy việc đó là đã xác định được công việc nào tốt hơn chưa. (Ảnh minh họa: Người lao động)

“Nếu bạn cố gắng để có thưởng, kéo dài thời gian thì có thể nhận phải những đánh giá là thực dụng quá. Hãy quyết định vì những yếu tố khác, không nên ở lại hay ra đi vì tiền thưởng”, Shark Hưng chia sẻ.

>>> Có thể bạn muốn đọc: TP.HCM thưởng Tết Nguyên Đán cao nhất được hơn 1 tỷ đồng

Sinh viên ra trường làm mãi không hết việc

Nhiều người cũng đặt câu hỏi cho Shark Hưng về tình trạng làm việc của các bạn sinh viên mới ra trường. Công việc ở nhiều công ty dường như quá tải, 8 tiếng ngồi màn hình chẳng đủ, các bạn phải dành tới 13-14 tiếng mới xong. 

Thế nhưng điều các nhiều bạn băn khoăn là làm thì nhiều nhưng lương thưởng chẳng bao nhiêu, liệu có nên đề xuất tuyển thêm nhân sự?

 
Sinh viên mới ra trường vẫn loay hoay với công việc. (Ảnh minh họa: Tuyển sinh 247)
Sinh viên mới ra trường vẫn loay hoay với công việc. (Ảnh minh họa: Tuyển sinh 247)

Ngay sau đó, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group đã chia sẻ quy tắc của các sếp là không lạm dụng công sức nhân viên. Trường hợp sinh viên mới ra trường làm 13-14 tiếng có thể là do sếp giao việc 2 tiếng nhưng nhân viên làm tới 13-14 tiếng mới xong. Giả thiết thứ 2 là các sếp đang thử thách xem nhân viên có chịu nổi áp lực hơn. 

Sự cố gắng của nhân viên đều được đền đáp xứng đáng. Những người làm sếp lớn đều có thể nhìn ra được khả năng của nhân viên.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Những suy nghĩ bất kì sinh viên mới ra trường nào cũng gặp phải

Ứng xử với đồng nghiệp và sếp ra sao trên không gian mạng

Không ít người khi đi làm sẽ gặp phải những điều khó nói chốn công sở, nhiều người trong số đó đã chọn giải pháp bày tỏ vấn đề trực tiếp hoặc ẩn ý lên Facebook. Nhưng theo Shark Hưng điều này là không nên. 

Bởi khi chia sẻ lên mạng xã hội, người đồng cảm với bức xúc của chúng ta thì ít và không giúp ích được gì, nhưng điều đó làm ảnh hưởng đến chính bản thân người đăng tải và môi trường làm việc mất đi tính chuyên nghiệp.

Việc ngồi lê mách lẻo, nói xấu lẫn nhau trên mạng xã hội là không tốt và gây ác cảm với sếp. 

Đôi khi sếp sẽ quan tâm nhân viên bằng cách gửi lời mời kết bạn trên Facebook. Đối với Shark Hưng, anh rất thoải mái trong việc làm việc với nhân viên lâu năm. Thậm chí sếp có thể vui vẻ, đùa cợt trong giao tiếp với nhân viên, hoàn toàn không sao.

Tuy nhiên sếp sẽ nhìn vào những gì nhân viên đăng trên trang cá nhân để hiểu được thái độ, quan điểm của người đó với đồng nghiệp và công việc.

 
Sinh viên mới ra trường tìm việc làm đã khó, chịu được nhiệt công việc càng khó hơn. (Ảnh minh họa: Người lao động)
Sinh viên mới ra trường tìm việc làm đã khó, chịu được nhiệt công việc càng khó hơn. (Ảnh minh họa: Người lao động)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Sinh viên mới ra trường thì nên biết chấp nhận mức lương thấp

Sinh viên muốn trải nghiệm cảm giác đi làm nhưng không chịu được nhiệt

Nhiều sinh viên cũng thú thực rằng họ muốn được bước chân ra ngoài, khám phá thế giới với những việc làm khác nhau nhưng đến lúc đi làm rồi thì không chịu được nhiệt rồi vỡ mộng. 

Lời khuyên của Shark Hưng dành cho những bạn trẻ này đó là cần xác định chúng ta muốn gì, cần làm gì trong trường hợp đó để có cơ sở ứng xử phù hợp. 

Tuyệt vời nhất là chúng ta tạo cho riêng mình 1 môi trường mà ở đó đi làm như đi chơi, cho mình cảm giác thoải mái nhất khi bước vào công việc. 

 
Theo Shark Hưng, người trẻ nên xác định được mục tiêu của bản thân khi đi làm. (Ảnh minh họa: VnExpress)
Theo Shark Hưng, người trẻ nên xác định được mục tiêu của bản thân khi đi làm. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Những sinh viên mới ra trường sẽ gặp phải rất nhiều những khó khăn, thách thức, nhưng quan trọng họ có dám đương đầu để vượt qua hay không. Những chia sẻ của Shark Hưng vô cùng thực tế, giúp các bạn trẻ có 1 cái nhìn mới từ vị trí của 1 người sếp khi đánh giá nhân viên của mình. Từ đó, mỗi người có thể thay đổi suy nghĩ và hành động sao cho phù hợp với bản thân cũng như công việc.

Hãy tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để chia sẻ thêm nhé!

NHỮNG NGÀNH HỌC THU NHẬP CAO, DỄ TÌM VIỆC CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Sinh viên năm cuối không chỉ có những băn khoăn về lương thưởng, áp lực công việc, ứng xử với đồng nghiệp như trên mà còn đặc biệt quan tâm đến các ngành học có thu nhập cao, dễ xin việc.

Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Được biết, trong giai đoạn 2013 – 2015, ở TP.HCM ngành này cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động/năm; và đến năm nay, cả nước cần 411.000 người.

Thị trường lao động khan hiếm, nên những sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ khó có khả năng thất nghiệp.

Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh là 1 phần không thể thiếu trong đời sống xã hội, nhất là trong tình hình hội nhập quốc tế. Ở Việt Nam hiện tại số lượng văn phòng đại diện nước ngoài ngày càng tăng nhanh, lên tới hơn 1.000 văn phòng.

Đây cũng đang là ngành rất hot ở các trường đại học trong nhiều năm qua vì nhu cầu tuyển dụng của thị trường lớn, sinh viên ra trường dễ dàng tìm việc.

Đọc tiếp tại đây!