Các công ty startup định giá quá cao, Shark Bình: "Em đến đây để đùa với các Shark phải không?"

29/08/2019, 22:00 GMT+07:00

Trong tập Shark Tank mới nhất, cả 3 startup đều khiến các Shark hết hồn, ngao ngán vì “không phải là người của hành tinh này”.

Tập mới nhất của chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ vừa lên sóng đã gây xôn xao dư luận.

Cụ thể trong tập này có 3 dự án xuất hiện thuộc các lĩnh vực khác nhau. Nhưng mẫu số chung chính là họ đều gọi vốn với mức giá ngoài sức tưởng tượng khiến các vị cá mập và khán giả cũng phải đứng hình vì tưởng họ… đùa. 

Tối nay ăn gì: 5 tỷ đồng cho 1% của công ty

Trong tập 6 lần này, Lê Thị Thùy Linh - Founder kiêm CEO của Tối nay ăn gì đã kêu gọi 5 tỷ đồng cho 1% cổ phần công ty, mức cổ phần tối đa gọi vốn lần này là 20%, kèm ưu đãi voucher sử dụng miễn phí trọn đời sản phẩm. Tối nay ăn gì là một mobile app hỗ trợ lĩnh vực thực phẩm tươi sạch với thời gian 24h, đã từng được đánh giá cao vì sự tiện lợi. 

Tuy nhiên hiện tại app này đã ngừng hoạt động, web tạm dừng. Chính vì lí do đó, lời kêu gọi từ vị CEO này khiến các Shark ngạc nhiên. Vị tân cá mập của Shark Tank - Shark Bình đã chất vấn:

"Cũng như em khẳng định, business hiện nay mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm và đang tạm dừng để làm cho nó tốt hơn, như vậy mà em định giá doanh nghiệp của mình 250 tỷ. Em đến đây để đùa với các Shark phải không?"

>>> Bài viết có liên quan: Shark Việt: “Là người Việt, không tự hào nói tiếng Việt hay sao mà phải chèn tiếng Anh?”

 
Founder của "Tối nay ăn gì?"
Founder của "Tối nay ăn gì?"

DrExpedia – chưa có công ty nhưng định giá 110 tỷ đồng, nói toàn điều viển vông khiến các Shark “choáng váng, xây xẩm mặt mày”

Ngay từ khi bước ra thuyết trình, founder của DrExpedia – một mô hình mang lại lợi ích cho y tế, cộng đồng và các bác sĩ đã không được đánh giá cao vì sử dụng quá nhiều keyword, khiến các Shark “xây xẩm mặt mày”.

Dù mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, nhưng họ đều khiến các Shark ngạc nhiên bởi DrExpedia còn chưa là công ty, chưa đi gọi vốn bao giờ, mới bỏ ra 1 tỷ để hoạt động từ tháng 6/2018 đến giờ mà đã định giá công ty lên tới 110 tỷ đồng.

Sau khi trình bày xong ý tưởng, các Shark lại càng đưa ra những ý kiến tiêu cực về startup này. Shark cho rằng họ quá viển vông và chưa có gì thực tế, thiếu kinh nghiệm. Thậm chí, đến cả người già dặn kinh nghiệm như Shark Liên cũng không thể hiểu họ gọi vốn để làm gì, cần đầu tư gì và sản phẩm là gì?

Cho dù đây là một mô hình công nghệ nhưng các Shark công nghệ như Shark Bình, Shark Hưng và Shark Dũng cũng không thể ủng hộ, mà đều đáp trả rất “gắt”. Shark Hưng nói:

"Anh cảm thấy rất phục bản thân vì đã ngồi nghe được đến tận bây giờ. Đây là thành công của các em rồi", còn shark Bình thì khẳng định: “Anh không thể đầu tư vì các em không phải người ở hành tinh này.”

>>> Bài viết có liên quan: Shark Tank: Shark Bình từ chối đầu tư vì start up “không phải người hành tinh này”

 
Shark Bình và Founder của DrExpedia
Shark Bình và Founder của DrExpedia

Dự án khung xếp đa năng tự lực Khánh Trình:  Viển vông và hoang đường

Sản phẩm khung xếp đa năng tự lực của công ty Khánh Trình có công dụng hỗ trợ khách hàng tập luyện, phòng ngừa, điều trị các bệnh đau lưng, cột sống, thoát vị đĩa đệm… Không những vậy, sản phẩm còn giúp thanh niên tăng chiều cao.

Điểm lợi ích là người dùng có thể luyện tập ngay tại nhà. Không những vậy, khi không có nhu cầu sử dụng thì có thể dùng để… treo quần áo.

Không ai có thể phủ nhận rằng sản phẩm này rất có lợi ích. Tuy nhiên, nó quá đơn giản và hoàn toàn có thể bắt chước và nhân bản một cách dễ dàng. Do đó, con số 5 triệu USD (tương đương với hơn 116 tỷ đồng) đổi lấy 10% cổ phẩn là quá hoang đường và phi thực tế.

 
Các Shark lên trải nghiệm khung sắt 5 tỷ đô
Các Shark lên trải nghiệm khung sắt 5 tỷ đô

Tất nhiên, startup cũng có những lý lẽ của riêng mình. CEO Khánh Trình chia sẻ: "Mặc dù sản phẩm trông rất đơn giản nhưng chúng tôi đã xuất khẩu hơn 1000 sản phẩm qua 40 quốc gia. Hiện nay, trên website bán lẻ của chúng tôi hoặc trên Amazon, mỗi bộ sản phẩm có giá hơn 300USD (hơn 7 triệu đồng). Doanh thu trung bình của công ty là 1 tỷ đồng/tháng, lợi nhuận chiếm 30%. Nếu các Shark đầu tư, dự kiến từ 3-5 năm sẽ thu hồi được vốn".

Tuy nhiên, những con số này vẫn không thu hút được các nhà đầu tư. Shark Bình hài hước phân tích:

"Em phải tỉnh giá, đừng có ngáo giá. Cái sản phẩm đơn giản này làm cho tôi thấy là rất mất thời gian". Còn Shark Hưng có màn đối đáp khá “gắt”: “Anh nghĩ em đừng nên sản xuất mấy cái khung sắt này mà nên sản xuất máy in tiền thì 1 năm may ra in ra được 5 triệu đô.”

>>> Có thể bạn muốn đọc: Shark Linh chia sẻ cách tiết kiệm 240 triệu trong 10 năm, CĐM: “Đây là công thức của người nghèo"

 
Founder của Dự án khung xếp đa năng tự lực Khánh Trình
Founder của Dự án khung xếp đa năng tự lực Khánh Trình

Có thể nói, tập phát sóng này đang thu hút sự chú ý nhất từ đầu mùa đến giờ. Hầu hết mọi người đều thấy các Shark nói rất thực tế, chính xác tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng sự thẳng thắn quá mức là đang vùi dập và làm mất tinh thần startup.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về nhận xét của các Shark trong tập này? Chia sẻ ngay với YAN News nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Shark Tank: Shark Bình từ chối đầu tư vì start up “không phải người hành tinh này”

Startup DrExpedia bị các Shark chê mơ hồ, viển vông, "chỉ là thuật ngữ 'chém' cho tương lai, chưa có thật" và phải ra về tay trắng.

Start up DrExpedia: Mục tiêu giúp bác sĩ có thêm thu nhập để theo đuổi đam mê

Trong tập 6 của chương trình Shark Tank, màn gọi vốn của start up DrExpedia đã nhận được sự chú ý lớn. Theo đó, 2 founder kêu gọi 5,5 tỷ cho 5% cổ phần dạng trái phiếu quy đổi. Với 5,5 tỷ này, các shark hoàn toàn có thể quyết định có quy đổi trái phiếu hay không.

Đến với Shark Tank, DrExpedia mang đến một mục tiêu có lợi cho cộng đồng là giúp các bác sĩ có thêm thu nhập để theo đuổi đam mê, giúp các bệnh nhân có thể giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh và tạo ra các sản phẩm ứng dụng cho y tế.

Dù mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, nhưng họ đều khiến các shark ngạc nhiên bởi DrExpedia còn chưa là công ty, chưa đi gọi vốn bao giờ, mới bỏ ra 1 tỷ để hoạt động từ tháng 6/2018 đến giờ mà đã định giá công ty lên tới 110 tỷ đồng.

Ngay lập tức, giải thích về con số 110 tỷ đồng này, Kim Phụng nói: "Biết về các sản phẩm, các Shark sẽ hiểu vì sao tụi em kêu gọi số tiền đó”... >>> XEM THÊM

Hồng Ngọc - yan.thethaovanhoa.vn