Sét đánh kinh hoàng, nhiều người thương vong

07:10 30/05/2016

Một trận mưa lớn kèm theo giông sét đã khiến ít nhất 1 người tử vong, nhiều người khác phải nhập viện cấp cứu, trong đó có 3 học sinh.  

Ngày 29/5, đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đến thăm hỏi 3 nạn nhân bị sét đánh đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ba người còn lại đã bình phục, trở về nhà. Theo thông tin ban đầu, khoảng 14g ngày 28/5, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế xuất hiện mưa lớn kèm theo giông sét kéo dài gần một giờ.


Các nạn nhân được cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: TNO
Các nạn nhân được cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: TNO

Thời điểm này, ông Hồ Nghĩa (48 tuổi) và con trai là anh Hồ Lĩnh (17 tuổi), Nguyễn Văn Toán (46 tuổi, cùng trú phường An Hòa, TP Huế) cùng 3 trẻ nhỏ đang ở ngoài đồng thì bất ngờ bị sét đánh trúng khiến nhiều người bất tỉnh.

Cùng thời điểm trên, anh Lê Văn Tưởng (42 tuổi, trú xã Hương An, TX Hương Trà) đang lái máy cày cũng bị sét đánh bất bỉnh. Các nạn nhân đã được nhanh chóng đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu trong tình trạng chóng mặt, tức ngực, tê các chi và bị bỏng vùng lưng. Riêng trường hợp của anh Tưởng nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, toàn thân tím tái, ngừng tim, ngừng phổi với nhiều vết cháy sém trên cơ thể. Dù các y bác sĩ đã tận tình cấp cứu song anh Tưởng không qua khỏi.


Gia đình các nạn nhân lo lắng cho người thân của mình. Ảnh: Internet
Gia đình các nạn nhân lo lắng cho người thân của mình. Ảnh: Internet

Vẫn chưa hết hoảng hồn, ông Hồ Nghĩa kể lại, trước thời điểm diễn ra vụ việc, ông thấy trời nắng nên cùng con trai là Hồ Lĩnh ra đồng gieo hạt giống cho vụ mùa mới.

 Khi hai cha con ông làm việc được một lúc thì trời đang nắng bỗng trở nên âm u, mây đen ùa tới. “Lúc đó biết có mưa to nên tôi nói với thằng con ngưng tay nhanh về nhà. Tuy nhiên, khi hai cha con tôi vừa đi đến con đê thì trời đổ mưa như trút nước xuống. Tôi mới lấy tấm bạt dùng che những bao lúa giống để kéo ngang qua xe máy để làm nơi trú mưa giữa cánh đồng” – ông Nghĩa kể lại.

Nơi trú mưa tạm giữa cánh đồng lúc này còn có thêm ông Nguyễn Văn Toán (46 tuổi) và em Hồ Bin (12 tuổi, con trai ông Nghĩa) đang chăn bò và hai anh em Phan Minh Quyền (12 tuổi) và Phan Minh Thuyết (14 tuổi) đang đi chơi vào trú cùng.

“Chúng tôi đang co chụm lại để tránh cho khỏi ướt khi bất ngờ nghe tiếng nổ lớn, sét đánh trúng vào chỗ 6 người đang ngồi, tất cả mọi người bị đánh bật ra xa theo nhiều hướng. Riêng tôi bị hất văng cách vị trí ngồi khoảng 2 mét rồi bất tỉnh. Được một lúc thì tôi tỉnh dậy, tuy nhiên thương tích đầy người, hai chân không cử động được. Nhìn bên cạnh mọi người nằm la liệt” - ông Nghĩa kể.


Các nạn nhân vẫn còn bàng hoàng khi kể lại vụ việc. Ảnh: Internet
Các nạn nhân vẫn còn bàng hoàng khi kể lại vụ việc. Ảnh: Internet

Còn ông Nguyễn Văn Toán bị sét đánh trúng trong lúc trên tay cầm chiếc trang lúa lưỡi bằng kim loại để chống tấm bạt lên cao. “Sau tiếng nổ lớn, toàn thân tôi không thể cử động được, quần áo bị cháy đen. Lúc đó tôi vẫn cố gọi thằng con trai là Nguyễn Văn Trung  (24 tuổi) đang đứng gần đó là: “Cứu bố con ơi. Bố bị điện giật mạnh lắm”. Nhưng nó tưởng chúng tôi đùa giỡn nên một lúc mới chạy lại” – ông Toán bàng hoàng kể lại.

Mọi người sau đó đã nhanh chóng đưa tất cả nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng những đứa trẻ con giọng ú ớ, không thành tiếng. Thời điểm này, anh Lê Văn Tưởng đang vận hành máy cày cũng bị sét đánh tử vong.

Theo chuyên gia thời tiết hiện nay đang cực đoạn, trong đó miền Nam bắt đầu vào mùa mưa nên thường xuất hiện nhiều giông sét. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, phòng tránh bị sét đánh trúng, mọi người cần lưu ý:

- Tránh đứng tại những nơi rộng rãi, quang đãng như cánh đồng, bãi đỗ xe, bãi thả diều… khi trời bắt đầu có dấu hiệu mưa bão. Vì những nơi như vậy, bất kỳ chướng ngại nào xuất hiện đều có thể dễ dàng trở thành mục tiêu bị sét đánh, bao gồm cả con người.


Mọi người cần biết cách phòng tránh bị sét đánh khi mùa mưa đang đến. Ảnh: Internet
Mọi người cần biết cách phòng tránh bị sét đánh khi mùa mưa đang đến. Ảnh: Internet

Trường hợp nguy cấp, mọi người hãy nhảy xuống một cái rãnh nào gần đó. Hoặc ngồi thụp xuống, cúi đầu giữa hai chân, thu mình nhỏ lại hết mức có thể. Tuyệt đối không được nằm thẳng dưới đất.

- Tránh xa các vật thể kim loại. Ngắt nguồn điện và rút dây cắm, dây sạc của các thiết bị điện.

- Không đi bơi, tránh xa sông, suối, bể nước. Nếu bạn đang ở trong nhà nên hạn chế rửa tay, tắm rửa.

- Không đứng tại những vị trí cao như sân thượng, tháp hay trèo lên cây. Không thả diều khi trời sắp mưa.

- Không che dù (ô). Ít người để ý rằng chiếc ô bạn che nắng che mưa lại có thể trở thành chiếc vé đưa bạn đến cõi tử thần

- Đối với những người nông dân thường xuyên đi ruộng cần tránh tiếp xúc với những vật dụng bằng kim loại, mô đất trống và những lùm cây thấp, cần tìm nơi khô thoáng, kiên cố để ẩn nấp khi giông sét xảy ra.