Cua hoàng đế: "vị vua" được săn đón nhiều nhất Việt Nam

14/06/2016, 19:00 GMT+07:00

Cua hoàng đế (hay huỳnh đế) được gọi là "vua của các loài cua".

Cua huỳnh đế tuy cũng được gọi là cua nhưng khác hẳn các loài cua thông thường khác ở chỗ ngoài 2 càng như cua thông thường, nó chỉ có 6 cẳng chứ không phải 8 cẳng như cua thường; ngoài ra cái yếm của cua huỳnh đế khá dài và không quặp vào bụng như cua thường mà cứ để dài lê thê như đuôi tôm.

Ẩm thực Phan Thiết - Cua hoàng đế: "vị vua" được săn đón nhiều nhất Việt Nam
Nhiều người còn gọi cua huỳnh đế là loài “đầu cua đuôi tôm”. (Ảnh: Internet)

Cua huỳnh đế vùng Tuy Phong, Bình Thuận nằm trong hệ sinh thái nước trồi giàu dinh dưỡng nên ngon hơn cả, vậy nên đây là món đặc sản được săn đón nhiều nhất tại các nhà hàng Phan Thiết.

Ở nước ngoài người ta gọi là cua Vua (King crab) nên người Việt cũng gọi là cua Hoàng đế. Dưới thời vua chúa nhà Nguyễn, để tránh tên tục của chúa Nguyễn Hoàng, chữ "hoàng" phải đổi sang "huỳnh". Thế là cua hoàng đế thành cua huỳnh đế.

Ẩm thực Phan Thiết - Cua hoàng đế: "vị vua" được săn đón nhiều nhất Việt Nam
Muốn bắt được cua huỳnh đế cũng cực kỳ khó khăn. (Ảnh: Internet)

Khác với các loài cua khác, cua Huỳnh đế khá khôn ngoan khi biết cách ngụy trang rất tinh tế. Với bộ mai nhiều râu, lưng đầy gai nhỏ, càng và que ngắn, cua Huỳnh Đế dễ dàng ẩn mình hòa vào các đám san hô để săn mồi và tránh kẻ thù khi thấy động. Vì vậy, việc bắt được cua Huỳnh Đế đối với các ngư dân lành nghề có thể nói là khá kỳ công, nó đòi hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm và độ kiên trì rất cao.

Ẩm thực Phan Thiết - Cua hoàng đế: "vị vua" được săn đón nhiều nhất Việt Nam
Cua huỳnh đế tuy nhỏ hơn các giống cua vua khác nhưng chất lượng thịt thì không hề thua kém. (Ảnh: Internet)

Nếu xét về cân nặng thì cua Huỳnh Đế có thể bị xem là “hạng lông” so với các giống cua vua khác trên thế giới, nhưng nếu xét về độ thơm ngon và chất lượng thịt thì chưa chắc loại nào đã hơn được loại nào! Thớ thịt cua Huỳnh Đế chắc, ngọt-dai-thơm với rất nhiều đạm, khi luộc chín mai cua màu đỏ hồng tươi rất đẹp giòn, mềm, dùng răng thường đã có thể cắn bể được…

Ẩm thực Phan Thiết - Cua hoàng đế: "vị vua" được săn đón nhiều nhất Việt Nam
Càng chế biến đơn giản thì càng ngon. (Ảnh: Internet)

Cách chế biến để cua Huỳnh Đế có thể phô được hết cái ngon của mình là hãy tiết giảm gia vị! Những gia vị được cho là có khả năng làm nên nốt thăng cho những món ăn khác như: phômai, bơ, hành, tỏi… lại ít có tác dụng với cua Huỳnh Đế. Vì vậy cách ngon và đơn giản nhất để thưởng thức là hãy hấp cua Huỳnh Đế với muối tiêu cùng ớt xanh dân dã.

Ẩm thực Phan Thiết - Cua hoàng đế: "vị vua" được săn đón nhiều nhất Việt Nam
Nhưng có thế nào đi nữa thì bạn cũng sẽ thích mê món này. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh những cách chế biến truyền thống này, nếu bạn là người thích cho khẩu vị của mình được miên man trải nghiệm trong thế giới ẩm thực thì có thể nếm vị cua Huỳnh Đế qua các cách chế biến hiện đại và cầu kỳ khác như: rang me, rang muối… Nhưng chắc chắn một điều rằng dù làm theo cách nào thì món đặc sản Phan Thiết này vẫn sẽ khiến bạn mê đắm!