Hà Nội: Người dân lo lắng trước đề án thí điểm cấm xe máy đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi

Hai tuyến đường được chọn thí điểm để dừng hoạt động xe máy trong đề án của Sở Giao thông Vận tải là đường Lê Văn Lương hoặc đường Nguyễn Trãi.

Theo ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Hà Nội, trong quá trình xây dựng đề án thí điểm cấm xe máy sẽ lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng. 

“Việc thí điểm cấm xe máy không tiến hành nóng vội mà sẽ được nghiên cứu thấu đáo để khả thi, đảm bảo điều kiện đi lại, sinh hoạt bình thường của nhân dân ở khu vực liên quan. Trong quá trình xây dựng đề án, thành phố sẽ lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng”, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết như vậy trước sự quan tâm của dư luận khi Sở này đang nghiên cứu thí điểm dừng hoạt động xe máy trên đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi (Hà Nội).

Hai tuyến đường được chọn thí điểm để dừng hoạt động xe máy trong đề án của Sở Giao thông Vận tải là đường Lê Văn Lương hoặc đường Nguyễn Trãi.

Hà Nội: Người dân lo lắng trước đề án thí điểm cấm xe máy đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi

Hai tuyến đường này đều là những tuyến đường có lưu lượng phương tiện giao thông cá nhân rất đông. Mặt khác, trên tuyến đường Lê Văn Lương đã có xe buýt nhanh BRT còn đường Nguyễn Trãi sắp có tàu điện trên cao đi vào hoạt động. Chính vì vậy, việc giảm phương tiện cá nhân lưu thông trên 2 tuyến đường này là cần thiết để phát huy hiệu quả của buýt nhanh BRT và tuyến đường sắt trên cao, vừa tránh lãng phí vừa giảm ùn tắc giao thông.

Nhưng vấn đề chọn thời điểm và công tác tổ chức thế nào để thuận lợi cho người dân đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Hà Nội: Người dân lo lắng trước đề án thí điểm cấm xe máy đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi

Theo chuyên gia giao thông, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Giao thông Vận tải cho rằng, việc nghiên cứu thí điểm cấm xe máy trên 2 tuyến phố lớn, người dân đi qua tuyến đường đó chứ không phải đi hết đường đó rồi vào nhà.

Do vậy, nếu cấm 2 tuyến đường đồng nghĩa việc cấm hàng trăm tuyến đường khác. Từ đó, tạo ra luồng giao thông không liên thông, ùn tắc kéo dài.

Ông Bùi Danh Liên, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cũng đưa ra nhận định, trước hết cần áp dụng những giải pháp mềm, tuyên truyền để người dân nghiêm túc chấp hành luật giao thông.

Các chuyên gia cho rằng, nên chọn giải pháp hạn chế xe cá nhân ở một số tuyến, một số điểm quan trọng.

Hai tuyến đường Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương dài mười mấy cây số mà hạn chế phương tiện xe máy thì khó có thể chấp nhận.

Thường xuyên đi qua tuyến đường Nguyễn Trãi để về khu đô thị Linh Đàm, chị Nguyễn Mai bày tỏ lo lắng, một ngày chị phải qua lại tuyến đường này mấy lần vì đây là lộ trình ngắn nhất để đến cơ quan.

Nếu cấm xe máy chắc tôi phải đi vòng đường khác xa hơn và e rằng ùn tắc giao thông là khó tránh khỏi.

Hà Nội: Người dân lo lắng trước đề án thí điểm cấm xe máy đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi

Anh Nguyễn Tuấn ở phường Thượng Đình thì e ngại, nếu cộng cả tiền gửi xe máy để chuyển lên tàu đường sắt, cả đi cả về ngày mấy lần chắc lương không đủ chi phí đi lại.

Theo ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Hà Nội, trong quá trình xây dựng đề án thí điểm cấm xe máy sẽ lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng.

“Đề án hạn chế phương tiện cá nhân vào trong nội thành, chúng tôi cũng căn cứ theo lộ trình đã định sẵn trong Nghị quyết của HĐND Thành phố. Theo đó, thành phố sẽ cấm xe máy theo tuyến, theo khu vực như phố đi bộ hiện nay. Tuy nhiên, thành phố sẽ nghiên cứu thấu đáo và kỹ lưỡng, để khi triển khai thì người dân thấy chấp nhận được", ông Viện nói.

Ông Vũ Văn Viện cho biết, Nghị quyết HĐND Thành phố đến năm 2030 phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng tiến tới dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận.

Thế nhưng, căn cứ vào điều kiện thực tế khu vực nào đủ điều kiện (vận tải hành khách công cộng) thì có thể cấm luôn chứ không đợi đến năm 2030 mới làm đồng loạt.

Trước nhiều ý kiến cho rằng, giao thông công cộng của Hà Nội còn chưa đáp ứng nhu cầu, do đó hạn chế xe máy sẽ gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, ông Vũ Văn Viện cho hay, thành phố chỉ hạn chế hoạt động của xe máy khi đã có đủ các điều kiện cần thiết.

Cụ thể là, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải hành khách công cộng phải phát triển đến một mức độ tương ứng nhằm mục tiêu cuối cùng là phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, cải thiện môi trường sống của thành phố.

“Trong lộ trình mà chúng tôi đang xây dựng sẽ thực hiện hạn chế xe máy từng bước theo tuyến, theo khu vực. Những tuyến đường, khu vực nào đủ điều kiện về phát triển cơ sở hạ tầng, phương tiện vận tải hành khách công cộng đã đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân thì sẽ hạn chế hoạt động của xe máy”, ông Vũ Văn Viện nói.

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS!  

Một loạt tuyến đường trung tâm Sài Gòn sẽ bị cấm xe vào cuối tuần này

TP.HCM cấm xe lưu thông một số tuyến đường trung tâm phục vụ bắn pháo hoa Tết Dương lịch

TP.HCM: Cấm xe lưu thông vào đường Nguyễn Huệ tối 13, 14/1 và đây là lộ trình thay thế

cấm xe máy

Cấm xe

Cấm xe lưu thông

Châu Á Nam Joo Hyuk 39 phút trước

Điểm qua những cái tên 9x chiếm sóng màn ảnh Hàn thời gian qua không chỉ nhờ vẻ ngoài điển trai mà còn bằng thực lực diễn xuất của mình.

Thuốc lá điện tử là công cụ gián tiếp đưa nicotine vào cơ thể người, gây khoái cảm, cảm giác khỏe khoắn, giúp người ta tỉnh táo và nhẹ nhàng.

Nhạc Việt Tuấn Hưng 54 phút trước

Ca sĩ Tuấn Hưng vừa khiến người hâm mộ vô cùng hoang mang khi có những chia sẻ khá "hổ báo" trên trang cá nhân.

Sao Đông Sao Kpop 54 phút trước

Đây là những bí mật động trời của những thần tượng Kpop mà nhưng chưa hẳn fan ruột nào cũng biết đến.

Châu Á Seungri (Big Bang) 1 giờ trước

Cảnh sát thông báo nhận được lời khai từ Burning Sun tố Seungri sử dụng chất cấm nhưng kết quả xét nghiệm trước đó của anh là âm tính?

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Biểu diễn ca khúc mới trên đường phố của Seoul, Park Bom để lộ một số nhược điểm giọng hát cũng như trong kỹ năng thanh nhạc của mình.

Bắt kịp xu hướng lạ kỳ của thời trang trên thế giới, Gucci đã thêm vào BST xa xỉ của mình một đôi giày bẩn có giá đắt đỏ.

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Được fan quốc tế đặt cho những danh xưng cực "bắt tai" thế nhưng trên thực tế, những idol Kpop này lại không được fan trong nước gọi như vậy.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Căn biệt thự tiền tỉ mà cô vừa khoe với khán giả là chính nỗ lực của Nhật Kim Anh từng ngày trong công việc.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 1 giờ trước

Đến năm 16 tuổi, Vương Tư Thông mới được biết sự thật rằng mình là con trai của tỷ phú, thiếu gia họ Vương cũng từng chê Lưu Diệc Phi và muốn lấy Dương Mịch.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Hoa hậu Hương Giang bị bắt gặp đi ăn cùng nhà sản xuất Vietnam’s Next Top Model giữa những tin đồn cô sẽ là host của chương trình năm nay.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Chắn hẳn ai cũng biết, Seungri có mối quan hệ khá thân thiết với Denis Đỗ - thiếu gia tập đoàn Tân Hoàng Minh của Việt Nam.

Châu Á HyunA 1 giờ trước

Cặp đôi E'Dawn vừa khiến người hâm mộ ghen tỵ ra mặt khi chính thức đánh dấu lãnh thổ trên trang cá nhân của HyunA.