Sẽ có vắc xin ngừa Ebola vào năm 2015

14/08/2014, 08:00 GMT+07:00

Cho đến giờ, vẫn cho có thuốc đặc trị và chưa có vắc xin phòng chống hiệu quả được WHO chính thức công nhận.

Dịch bệnh Ebola đang reo rắc kinh hoàng tại Tây Phi và Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã phải ra tín hiệu cảnh báo toàn cầu. Cho đến giờ, vẫn cho có thuốc đặc trị và chưa có vắc xin phòng chống hiệu quả được WHO chính thức công nhận. Điều quan tâm nhất hiện giờ là khi nào có vắc xin phòng chống Ebola để chống lại hiểm họa lây lan toàn cầu?

 

 
 

Thử nghiệm lâm sàng vắc xin với virus Ebola chết người nên sớm được triển khai và có khả năng sẽ sẵn sàng sử dụng rộng rãi vào đầu năm tới, WHO vừa cho biết. "Tôi nghĩ triển vọng đó là thực tế", Marie-Paule Kieny, trợ lý tổng giám đốc của WHO nói với AFP.

Nhưng bà Kieny cũng nói rằng ​​quá trình thử nghiệm vắc xin không nên vội vã thông qua và vì vậy, cần phải chờ đến ít nhất tới 2015.

Ông Okwo Bele, là người phục trách vấn đề vắc xin của WHO, nói công ty dược phẩm GlaxoSmithKline (Anh)  sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin vào tháng tới. Ông cũng cho biết ông rất lạc quan về việc chủng ngừa sẽ sớm được tiến hành rộng rãi.

Tuy nhiên, bà Kieny thừa nhận rằng các vắc-xin được dùng khẩn cấp tại Tây Phi trong nỗ lực ngăn ngừa dịch bệnh không được kiểm tra một cách nghiêm ngặt như vắc xin hay các loại thuốc khác. "Liệu nó đã được thử nghiệm giống như các loại vắc xin khác mà chúng tôi đưa ra trong lĩnh vực này? Không, hoàn toàn không. Điều đó sẽ là không thể" bà nói một ngày sau khi WHO cảnh báo toàn cầu về Ebola.

Do tình hình quá cấp bách nên WHO phải chấp nhận mạo hiểm triển khai một số vắc xin trải qua quá trình kiểm định ít chặt chẽ. Đó là những loại mới chỉ hiển thị kết quả an toàn đối với một số ít người, cũng như ghi dữ liệu tốt khi thử nghiệm với các loài linh trưởng.

Chỉ đến khi nào quá trình thử nghiệm được kiểm tra một cách kỹ lưỡng và không có sai só rủi ro thì WHO mới cho phép phấn phối rộng rãi vắc xin phòng chống Ebola.

Nhưng việc sử dụng các loại thuốc đang trong quá trình thử nghiệm với người dân Tây Phi đã gây ra một cuộc tranh luận về đạo đức cho dù  WHO có lý do chính đáng (tình hình cấp bách). Trước điều này, WHO không lảng tránh. "Mọi người có thể cáo buộc chúng tôi bắt tay với cách hãng dược, nhưng tất cả mọi điều đều được chúng tôi xem xét, Tôi thà bị chỉ trích vì làm việc nhập nhèm - dù chắc chắn không phải như vậy - còn hơn là bị chỉ trích vì không làm gì cả", bà Kieny nói.

CTV - Theo Một thế giới