Sẽ có 5-6 cơn bão gây ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam

07/07/2020, 14:45 GMT+07:00

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất hiện khá nhiều đợt thiên tai lớn - nhỏ khác nhau, khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Trong nửa cuối năm 2020, tình hình thời tiết sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp hơn nữa.

Theo dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, 6 tháng cuối năm 2020, Việt Nam có thể sẽ hứng chịu mưa lũ lớn vì có khoảng 5-6 cơn bão gây ảnh hưởng đến đất liền. 

 
Hình ảnh một lớp học ở Lai Châu bị sập trần sau trận động đất. (Ảnh: Dân Trí)
Hình ảnh một lớp học ở Lai Châu bị sập trần sau trận động đất. (Ảnh: Dân Trí)

Thiên tai diễn biến phức tạp trong 6 tháng đầu năm tại Việt Nam

Theo thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, vào hôm 6/7 vừa qua, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) đã tiến hành tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2020. Ngoài ra, trong cuộc họp này cũng tiến hành triển khai thêm nhiệm vụ phòng chống thiên tai 6 tháng cuối năm. 

 
Nhà bị nứt sau khi trận động đất diễn ra. (Ảnh: UBND Tỉnh Lai Châu)
Nhà bị nứt sau khi trận động đất diễn ra. (Ảnh: UBND Tỉnh Lai Châu)

Thống kê từ 6 tháng đầu năm 2020 của Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, tình hình thiên tai ở Việt Nam có diễn biến khá phức tạp với 16 loại hình khác nhau. Chỉ trong vòng nửa năm, Việt Nam đã ghi nhận 9 đợt thiên tai gồm 186 trận mưa đá, giông lốc, mưa lớn diễn ra trên địa bàn cả nước.

Không chỉ vậy, tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đã hứng chịu 31 vụ sạt lở bờ ống, sụt lún đê biển. Những khu vực thuộc vùng núi phía Bắc liên tục xảy ra động đất. Tính đến thời điểm hiện tại, thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2020 đã khiến 47 người tử vong; 130 người bị thương; mức thiệt hại về kinh tế đã lên đến 3.383 tỷ đồng.

 
Hạn hán kéo dài ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. (Ảnh: Dân Trí)
Hạn hán kéo dài ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. (Ảnh: Dân Trí)

>>> Xem thêm: Nhật Bản được dự báo hứng thảm họa kép động đất - sóng thần

Việt Nam có nguy cơ hứng chịu mưa lũ lớn trong 6 tháng cuối năm 2020

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, năm 2020, mùa mưa bão ở Việt Nam đến muộn. Theo nhận định từ Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2020, sẽ có khoảng 5-6 cơn bão (lớn và nhỏ) gây ảnh hưởng đến đất liền. Những cơn bão này di chuyển vào khu vực phía Nam là chính. Vậy nên Việt Nam có nguy cơ phải hứng chịu mưa, lũ lớn. 

 
Mưa đá xảy ra ở Sơn La trong những tháng đầu năm 2020 (Ảnh: 24h)
Mưa đá xảy ra ở Sơn La trong những tháng đầu năm 2020 (Ảnh: 24h)

Trong cuộc họp, Ông Hiệp đã đưa ra yêu cầu trong công tác phòng chống thiên tai nửa cuối năm 2020. Cụ thể, Tổng cục Phòng chống thiên tai cần tiến hành rà soát và bổ sung kịch bản ứng phó trước những tình huống xấu do mưa bão gây ra. Không chỉ vậy, cần tuyên truyền, hướng dẫn mọi người sinh sống tại lưu vực sông cách ứng phó trước thiên tai.

>>> Xem thêm: Cô giáo Cao Bằng liều mình cứu hàng chục bé thoát khỏi trận động đất

Bắc Bộ và Trung Bộ sắp đón nhiều ngày nắng rát

Do ảnh hưởng từ rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, nên khu vực đồng bằng Bắc Bộ và trung du có nắng nóng. Nhiệt độ ở khu vực này dao động trong khoảng 34-37 độ C. 

 
Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, ai ra đường cũng trùm kín người. (Ảnh: Kênh Thời Tiết)
Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, ai ra đường cũng trùm kín người. (Ảnh: Kênh Thời Tiết)

Sang ngày 8/7, nắng nóng trên diện rộng sẽ diễn ra ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Nhiệt độ sẽ dao động trong khoảng 37-40 độ C, có nơi sẽ đặc biệt cao đến ngưỡng 40 độ C. Đến ngày 9/7, vùng Bắc Bộ và trung du sẽ đón những đợt nắng nóng cực gay gắt. Nhiệt độ phổ biến ở khoảng 36-39 độ C. 

>>> Xem thêm: Trong vòng nửa tháng, Lai Châu liên tục xuất hiện 6 đợt động đất

Như vậy, tình hình thời tiết ở Việt Nam trong những ngày tới theo dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho biết có nhiều đợt nắng nóng kéo dài liên tục. Chỉ số tia UV có thể sẽ tăng từ 7-9 ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng. Mọi người ra đường cần mặc đồ bảo hộ để cơ thể không bị tia UV làm ảnh hưởng nhé. 

Nước lũ xuất hiện ở Đà Lạt khiến dân mạng lo lắng

Vào chiều 20/6/2020, Đà Lạt xuất hiện cơn mưa lớn khiến dòng nước lũ trên thượng nguồn đổ về xối xả tại một con kênh ở thành phố. 

Đoạn clip ngắn được một người có mặt tại khu vực gần con kênh ghi lại rồi chia sẻ trên MXH khiến không ít người bất ngờ. Nhiều người sau khi xem xong đoạn clip và để lại bình luận cho rằng, con kênh nằm ở khu vực thuộc xóm Ba Toa nằm trên đường Tô Ngọc Vân.

Một Đà Lạt hiền hòa, yên bình ngày nào, giờ đây đã trở nên nguy hiểm và khá đáng sợ khi dòng nước lũ chảy xiết xuất hiện. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY