Say xỉn, người đàn ông nuốt 6 cây nhang và khối cẩm thạch vào bụng vì thiếu mồi

09/12/2017, 19:01 GMT+07:00

Người đàn ông 35 tuổi trong tình trạng say xỉn có tiền sử bệnh tâm thân đã nuốt 6 cây nhang cùng một khối cẩm thạch vào bụng.

Lãnh đạo bệnh viện Nhân dân 115, TP. HCM cho biết vừa tiến hành gắp dị vật qua đường nội soi, thu được tổng cộng 6 đoạn nhang đang cháy dở dài khoảng 15cm cho bệnh nhân L.T.N (35 tuổi, ngụ tại quận 6, TP.HCM).

Bệnh nhân N. cho biết, ngày 2/11, anh có nhậu và nuốt 6 cây nhang cùng 1 khối cẩm thạch vào bụng. Tuy nhiên, gia đình người thân anh cũng không hay biết.


Anh N. được gắp dị vật qua đường nội soi.
Anh N. được gắp dị vật qua đường nội soi.

Đến 20/11, anh N. có biểu hiệu đau bụng dữ dội, phần bụng chướng lên và đau ngày càng mạnh. Sau đó, anh N. có những triệu chứng như đi tiểu màu vàng đục, gắt buốt đường niệu đạo và hành sốt.

Người thân gia đình biết tin đã đưa anh N. vào bệnh viện địa phương để cấp cứu. Sau khi các bác sĩ tiến hành chụp CT thì phát hiện trong bụng bệnh nhân N. có dị vật tại đoạn D2, D3, D4 tá tràng. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội Tiêu hóa – Bệnh viện Nhân dân 115 sau khi dị vật đã nằm trong bụng đến 20 ngày.


Trong số đó có cả đoạn nhang cháy dở còn 15cm.
Trong số đó có cả đoạn nhang cháy dở còn 15cm.

Sau khi nhập viện, các y bác sĩ của bệnh viện Nhân Dân 115 đã tiến hành gắp dị vật qua đường nội soi, thu được tổng cộng 6 đoạn nhang đang cháy dở dài khoảng 15cm. Trong quá trình gắp di vật, anh N. không cần dùng đến thuốc tê.

Lãnh đạo bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, nơi đây thường xuyên gặp phải tình trạng bệnh nhân nuốt dị vật như thế này. Một trong số đó có cả đồ chơi, đầu bút bi, móc câu cá, răng giả, vỏ bao thuốc…


Dị vật được lấy khỏi thực quản cụ ông. (Ảnh: VnExpress)
Dị vật được lấy khỏi thực quản cụ ông. (Ảnh: VnExpress)

Vào cuối tháng 11 vừa rồi, một bệnh nhân 75 tuổi ở TP. HCM cũng phải vào bệnh viện kiểm tra vì nghi có khối ung thư trong người. Tuy nhiên khi nội soi, các bác sĩ phát hiện cụ ông này đang có một dị vật chiếm gần hết lòng thực quản chứ không phải là khối u. Các bác sĩ đã gắp thành công dị vật này ra ngoài và phgats hiện đó là miếng sụn sườn lợn dài gần 2 cm. Bệnh nhân nhanh chóng hết khó thở, ăn uống trở lại bình thường.


Kết quả chụp X - quang dạ dày em Sang.
Kết quả chụp X - quang dạ dày em Sang.

Một trường hợp khác lại tới từ các em nhỏ, khi vào ngày 13/4, bé Nguyễn Hữu Tuấn Sang được vào viện sau khi có những biểu hiện nôn ói, mệt mỏi. Sau khi kiểm tra và chụp X-quang, mọi người không khỏi hốt hoảng khi phát hiện 13 viên bi kết thành một dãy dài nằm xếp hàng trong dạ dày bé.

Được biết, hằng ngày Sang vẫn thường hay chơi bi nam châm (đường kính khoảng 5mm) với các bé cùng xóm. Sau khi nuốt vào người, những viên bi kết thành dãy dài và dính chặt vào nhau. Sau 2 ngày điều trị, em được chuyển đến bệnh viện Nhi Trung ương để tiến hành mổ nội soi, lấy các viên bi ra. 

Vào ngày 18/4, Sang đã được mổ lấy 9 viên bi, 4 viên còn lại do bám vào thành dạ dày gây viêm loét, phải chờ theo dõi một thời gian mới có phương án điều trị thích hợp. Nếu tình trạng chuyển biến xấu hơn, rất có thể dạ dày bé sẽ có nguy cơ bị bục và hoại tử.

Ngay khi phát hiện có dị vật rơi xuống ổ bụng, người bệnh cần nhanh chóng được sơ cứu ngay tại chỗ và chuyển tới cơ sở y tế gần nhất để tránh tình trạng chuyển xấu, nguy hiểm đến tính mạng.

Tổng hợp