Từ ngày 7/8, Hà Nội xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng

07/08/2020, 16:55 GMT+07:00

Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện các biện pháp mạnh để đảm bảo sự an toàn cho mọi người.

Trong ngày 7/8, cả Hà Nội và TPHCM đều ra thông báo mới về công tác phòng chống dịch Covid-19.

 
Mọi người ý thức đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người ý thức đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau TPHCM, Hà Nội thắt chặt xử phạt hành vi không đeo khẩu trang

Sáng ngày 7/8, Hà Nội có thêm 1 ca mắc Covid-19 mới. Theo báo Người Lao Động, trong Hội nghị thường trực chính phủ Chủ tịch UBND thành phố đã đề xuất nâng mức cảnh báo cao hơn đối với Hà Nội.

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 7/8, toàn thành phố sẽ triển khai công tác xử lý các hành vi không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, tập trung đông người. Trước đó, UBND thành phố cũng đã cấm toàn bộ các hoạt động liên quan với karaoke, quán bar hoặc tổ chức lễ hội, sự kiện thể thao. Sau TPHCM, Hà Nội cùng nhiều tỉnh thành khác như Hải Phòng, Thanh Hóa,... đã thực hiện công tác chống dịch, thắt chặt kiểm soát các trường hợp không đeo khẩu trang khi ra ngoài.

 
Khẩu trang là vật bất ly thân trong thời điểm Covid-19 có nhiều chuyển biến mới. (Ảnh: Nhân Dân)
Khẩu trang là vật bất ly thân trong thời điểm Covid-19 có nhiều chuyển biến mới. (Ảnh: Nhân Dân)

>>> Cùng xem: Cận cảnh công tác chuẩn bị bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng​

TPHCM tạm ngưng các hoạt động tại công viên

Sở Xây dựng TPHCM thông báo tới UBND 24 quận, huyện và các ban ngành liên quan, đề nghị nhanh chóng tạm dừng các hoạt động tập trung đông người tại các khu vui chơi thiếu nhi, thể dục thể thao hay các hoạt động thể chất, khiêu vũ,... Vào sáng ngày 7/8, hầu hết các công viên trên địa bàn thành phố đều để bảng tạm dừng hoạt động, lắp đặt rào chắn và cứ người quản lý, nhắc nhở.

 
Công viên tại Quận 8 được chắn bởi dây ngăn cách. (Ảnh: Lao Động)
Công viên tại Quận 8 được chắn bởi dây ngăn cách. (Ảnh: Lao Động)

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng đề nghị các cơ quan, đơn tuyên truyền và kiểm soát chặt những công trình vui chơi, giải trí trên địa bàn. Tất cả các khu vực tập trung quá 30 người đều sẽ giải tán theo quy định, đồng thời sẽ xử lý nghiêm khắc với trường hợp không chấp hành theo quy định. Trong ngày đầu tiên thực hiện, hầu hết các khu vực tạm dừng hoạt động như yêu cầu đều vắng vẻ người.

 
Công viên vắng vẻ sau thông báo. (Ảnh: Lao Động)
Công viên vắng vẻ sau thông báo. (Ảnh: Lao Động)

Sở Xây dựng TPHCM cũng cho biết, đối với các công trình xây dựng quan trọng đã được cấp phép vẫn có thể làm việc như bình thường. Tuy nhiên, mọi công tác bảo hộ trong quá trình làm việc vẫn phải đảm bảo theo yêu cầu của Bộ Y tế và vẫn không được tập trung quá 30 người. Điều quan trọng, tất các công nhân tới chủ thầu, người giám sát khi làm việc đều phải được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

>>> Đừng bỏ lỡ: Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19

"Cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam sang thời kỳ cao điểm"

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 vào sáng ngày 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh về "cuộc chiến Covid-19" của toàn dân hiện tại. 

Theo Tiền Phong thì trong cuộc họp sáng nay, Thủ tướng cũng cho biết: "Cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam sang thời kỳ cao điểm". Chính vì thế, mọi công tác đều phải đảm bảo nghiêm ngặt nhưng không được "ngăn sông cấm chợ", đảm bảo chống dịch hiệu quả, bền vững nhưng vẫn phải đảm bảo các hoạt động kinh tế và ngược lại.

 
Kiểm soát nghiêm ngặt tại sân bay. (Ảnh: Thanh Niên)
Kiểm soát nghiêm ngặt tại sân bay. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Đừng bỏ lỡ: Việt Nam có thêm 41 bệnh nhân mắc Covid-19, cả nước có 713 ca

Tình hình dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều chuyển biến mới nhưng vẫn đang trong vòng kiểm soát. Vì vậy, mọi người nên bình tĩnh, thực hiện đúng theo chỉ thị của Bộ Y tế, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên để đảm bảo sự an toàn.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Kết quả xét nghiệm của gần 30.000 người từ Đà Nẵng về TP. Hồ Chí Minh đều âm tính

Thời gian vừa qua, nhiều ca nhiễm Covid-19 được phát hiện, hầu hết đều liên quan đến Đà Nẵng. Trước tình hình đó, nhiều tỉnh thành đã cho xét nghiệm người trở về từ Đà Nẵng. 

Mới đây, vào sáng ngày 7/8 Sở Y tế TP HCM đã công bố kết quả xét nghiệm của gần 30.000 người trở về từ Đà Nẵng. Cụ thể, 28.319 trường hợp này đều có kết quả âm tính với nCoV. Tuy nhiên, cũng trong sáng ngày hôm nay TP HCM đã ghi nhận thêm 8 ca nhiễm Covid-19.

Xem thêm TẠI ĐÂY!