Sau thời gian ở ẩn, Siu Black tái ngộ khán giả trong "Gió bay về ngàn"

23/08/2016, 00:00 GMT+07:00

Bên cạnh sự xuất hiện trở lại của Siu Black còn có sự góp mặt của Tùng Dương. Anh là giọng ca duy nhất không thuộc về vùng đất đỏ.

Sau thời gian "ở ẩn" vì scandal, Siu Black sẽ tái ngộ khán giả trong sản phẩm âm nhạc đậm chất Tây Nguyên mang tên Gió bay về ngàn.

Âm nhạc và cảm hứng từ Cao nguyên là một nét đặc sắc trong sự phát triển của âm nhạc Việt Nam. Nếu như sử thi và văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên là những giá trị văn hoá phi vật thể quan trọng và được mọi thế hệ làm văn hoá trân trọng bảo tồn thì đời sống văn hoá - tinh thần của người dân vùng đất đỏ, cảnh quan đặc sắc của mảnh đất Cao Nguyên… từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác và phát triển của nhiều nhạc sĩ Việt Nam. Công chúng cũng rất yêu mến những bài hát về mảnh đất, con người Tây Nguyên, gọi tên nó như một mảng âm nhạc rất riêng: “nhạc Tây Nguyên”. Chất hào sảng của con người nơi đây cùng sự bao la hùng vĩ của núi rừng, những thanh âm đại ngàn ngàn năm vọng lại…. tất cả đã tạo nên nét đặc trưng của âm nhạc Tây Nguyên hùng tráng – bao la – mạnh mẽ!

Sau thời gian ở ẩn, Siu Black tái ngộ khán giả trong

Vì lẽ đó, nhạc sĩ Nguyễn Cường – người gắn bó nhiều năm với Tây Nguyên, cha đẻ của hàng loạt ca khúc gắn với đồng bào địa phương, người tạo ra một chất lửa của “rock Cao Nguyên” - đã kết hợp cùng hậu bối là nữ nhạc sĩ trẻ Giáng Son biên tập đĩa nhạc Gió bay về ngàn đậm đà chất Tây Nguyên, dung hoà giữa cũ và mới, truyền thống và hiện đại, vẽ ra bức tranh toàn cảnh về vùng đất hùng vĩ này bằng âm nhạc đủ đầy và sâu sắc nhất!

Sau thời gian ở ẩn, Siu Black tái ngộ khán giả trong

Album Gió bay về ngàn gồm 12 ca khúc được hai thế hệ nhạc sĩ: Nguyễn Cường Giáng Son lựa chọn trong số gần 100 ca khúc viết về đề tài Tây Nguyên. Mỗi bài hát là một mảng màu trong bức tranh toàn cảnh về núi rừng và con người nơi đây. Đó là những bài hát nói về thiên nhiên bao la như Nghiêng nghiêng rừng chiều, Mưa cao nguyên, hay con người như Đôi chân trần và về tình người như Thênh thênh oh ơi… Album đi từ đời sống tinh thần như Giấc mơ Chapi đến đời sống tâm linh như Đi tìm lời ru mặt trời, Voi không đuôi…

Riêng về đề tài tình yêu, những bài hát mới như Và ta lại thấy mặt trời, K’Bing ơi, Mưa nhớ hứa hẹn sẽ đi vào chiều sâu của tâm hồn người nghệ sĩ và người nghe, khi nó chạm đến những tâm tư thầm kín nhất của con người Tây Nguyên, vừa lãng mạn, vừa kiêu hùng nhưng đôi khi lại thoáng buồn lẻ loi! Và một trong những điểm đặc biệt khác ở Gió bay về ngàn là sự tái xuất của nữ ca sĩ Siu Black sau thời gian "ở ẩn" vì scandal. 

Sau thời gian ở ẩn, Siu Black tái ngộ khán giả trong

Đã rất lâu, Siu Black Y Zắc không thu thanh. Họ đang dần rút lui khỏi showbiz và trở về sinh sống với mảnh đất quê hương. Từ hai thành phố cao nguyên là Buôn Mê Thuột và Pleiku về Hà Nội, bước vào phòng thu với rất nhiều tâm tư, thời gian đã làm hai giọng ca thêm nhiều trải nghiệm. Lần này, cả Siu Black Y Zắc đều được giao những bài hát ngược, không hừng hực cháy mà âm ỉ tiết chế. Chưa bao giờ khán giả nhìn thấy Siu Black Y Zắc hát buồn đến thế như khi bước vào phòng thu hai ca khúc K’Bing ơi Voi không đuôi.

Sau thời gian ở ẩn, Siu Black tái ngộ khán giả trong

Nếu như Siu hát buồn và chất chứa, người nghe có thể hiểu cảm xúc ấy đến từ những biến cố đời sống riêng. Riêng Y Zắc, với một đề tài âm nhạc đầy bất ngờ - “hiện tượng voi Tây Nguyên bị chặt trộm đuôi” thì nỗi buồn trong bài hát là kết quả của sự kết hợp hai tài năng sáng tác và biểu diễn. Với đĩa nhạc này, người nghe sẽ có một góc nhìn khác về hai giọng ca Siu Black Y Zắc, rất trữ tình và bay bổng.

Phần kết hợp ca sĩ hai thế hệ cũng là những sự thú vị khi Siu Black song ca với Mai Trang, Y Zắc đọ giọng với cháu Y Garia. Không những thế, cả bốn ca sĩ còn hát chung Mưa cao nguyên. Và lần đầu tiên, khán giả sẽ được nghe Siu Black Y Zắc song ca hết sức tình tứ.

Sau thời gian ở ẩn, Siu Black tái ngộ khán giả trong

Giọng ca duy nhất không thuộc về vùng đất đỏ là Tùng Dương. Anh xuất hiện trong đĩa nhạc như một sự gửi gắm của nhạc sĩ Nguyễn Cường với nhạc phẩm lần đầu ra mắt công chúng mang tên Bến Giằng.

Phụ trách phần hòa âm cho album Gió bay về ngàn là ba nhạc sĩ Thanh Phương, Minh Đạo và Lưu Hà An. Âm nhạc họ mang đến không phải những gì hoành tráng về số lượng, hay mới mẻ đương đại với nhạc cụ điện tử. Sản phẩm được sản xuất với tiêu chuẩn chất lượng âm thanh Hi End dành tặng cho các khán giả yêu nhạc thưởng thức. 

Sau thời gian ở ẩn, Siu Black tái ngộ khán giả trong

Chỉ với biên chế dàn nhạc cơ bản, những phong cách âm nhạc phù hợp với đối tượng nghe nhạc Hi End, các bản hoà âm càng đòi hỏi sự ngẫu hứng tài hoa cá nhân rất nghệ sĩ. Có lẽ, ít người hình dung nhạc Nguyễn Cường lại chơi Bosanova uyển chuyển, đong đưa sẽ thế nào! Nhưng đó là điểm hấp dẫn của đĩa nhạc này. Trong một số bản hoà âm, có sự xuất hiện của Dàn cồng chiêng tạo không gian ambient rộng lớn cho phần acoustic lãng mạn của nhạc sĩ Thanh Phương, nghệ sĩ Flute - Lê Thư Hương cũng góp tiếng sáo điêu luyện của mình trong hai bài.

Gió bay về ngàn là dự án nghệ thuật phi lợi nhuận. Nó được dành tặng cho đồng bào Tây Nguyên để lưu trữ thông qua Sở Văn hoá thông tin tỉnh Đắk Lắk. Ngoài ra CD còn đươc sử dụng làm quà tặng cho những khán giả yêu dòng nhạc này.

*Cùng đón xem những tin tức sao Việt mới nhất trên YAN nhé!