Sau Tết, người đến TP.HCM và Hà Nội phải khai báo y tế và cách ly

17/02/2021, 09:55 GMT+07:00

Người dân về quê ăn Tết trở lại TP.HCM và Hà Nội cần lưu ý quy định trong việc phòng dịch như phải khai báo y tế hoặc từ nơi có dịch về phải thực hiện cách ly.

Sau dịp Tết Nguyên đán, nhiều người dân trở về Hà Nội và TP.HCM để tiếp tục đi làm. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nên khi đi đến 2 địa phương này, người dân từ các tỉnh thành khác, đặc biệt là nơi có dịch phải lưu ý việc thực hiện cách ly, khai báo y tế.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: PLO)Chốt kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: PLO)

>> Đừng bỏ lỡ: Biến chủng nCoV vừa xuất hiện ở TP.HCM khá phức tạp, nhiều đột biến

Người trở lại Hà Nội sau Tết phải khai báo y tế

Theo TTXVN, Sở Y tế Hà Nội cho biết những người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu sẽ đều phải khai báo y tế. Người dân có thể khai báo y tế tại trạm y tế phường hoặc khai báo y tế qua hình thức online.

 
Người dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: VNExpress)
Người dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: VNExpress)

Đối với người từ vùng dịch Hải Dương về Hà Nội nằm trong diện bắt buộc phải khai báo với tổ y tế cộng đồng tại nơi cư trú, khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà và hạn chế tối đa việc ra ngoài nếu không có việc thực sự cần thiết. Riêng với người dân từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) khi đến Hà Nội phải chủ động khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cách ly y tế bắt buộc và không ra ngoài.

Cũng theo nguồn tin cho biết, nếu những người đến từ vùng dịch không khai báo y tế hoặc khai báo không đầy đủ, gian dối gây lây lan dịch Covid-19 có thể sẽ bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật hình sự. Mức phạt cao nhất đối với những trường hợp này là 12 năm tù giam và phạt tiền tối đa lên tới 100 triệu đồng.

 
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Người dân trở lại Hà Nội sau Tết phải khai báo y tế

Người từ nơi có dịch đến TP.HCM phải cách ly, xét nghiệm Covid-19

Theo VNExpress, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng có dịch Covid-19 về TP.HCM. Cụ thể, trường hợp tiếp xúc gần ca Covid-19 cần cách ly tập trung 14 ngày và xét nghiệm Covid-19 4 lần trong những ngày cách ly thứ 1, 5, 10 và 14.

Đối với người từng đến, về từ địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cần cách ly tập trung 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương, đồng thời xét nghiệm Covid-19 4 lần trong những ngày cách ly thứ 1, 5, 10 và 14.

 
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: NLĐ)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: NLĐ)

Người từng đến, về từ các ổ dịch đang hoạt động và không trong diện tiếp xúc gần hoặc đi qua địa điểm Bộ Y tế thông báo (không trong vùng giãn cách xã hội) cần cách ly tại nhà trong 14 ngày, xét nghiệm Covid-19 1 lần hoặc xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ trong thời gian cách ly.

Ngoài ra, TP.HCM cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, bến xe quận 12, bến xe miền Đông cũ và mới.

 
Nhân viên hướng dẫn người dân thực hiện việc khai báo y tế. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên hướng dẫn người dân thực hiện việc khai báo y tế. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Đừng bỏ lỡ: Dịch Covid -19 phức tạp, người dân vẫn ùn ùn kéo về thành phố sau Tết

Hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến khó lường. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, mỗi người cần giữ ý thức của mình, khai báo y tế và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch để dịch sớm được đẩy lùi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KHÔNG TUÂN THỦ CÁCH LY SẼ PHẢI THỰC HIỆN CÁCH LY LẠI TỪ ĐẦU

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và xuất hiện nhiều trường hợp không tuân thủ quy định phòng dịch, cơ quan chức năng đã có một số biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp này.

Cụ thể, những cá nhân đang thực hiện cách ly tập trung nhưng không tuân thủ quy định sẽ bị chuyển đến khu cách ly khác và tính thời gian cách ly lại từ đầu.

Các hộ gia đình, cá nhân sống trong khu vực bị cách ly, phong tỏa không chấp hành nghiêm túc nội quy sẽ bị xem xét lập danh sách đưa đi cách ly tập trung.

Đặc biệt, nếu vi phạm quy định khi thực hiện cách ly tại nhà sẽ bị đưa về khu cách ly tập trung và toàn bộ chi phí do người thực hiện cách ly chi trả.

Xem thêm TẠI ĐÂY!