Sau những ngày nắng gắt gần 40 độ C, Sài Gòn sẽ đón một đợt mưa to

09:00 09/04/2020

Thời tiết hai miền Nam - Bắc dường như luôn có sự đối ngược nhau khi vừa qua tại Hà Nội, nền nhiệt hạ xuống sâu khiến nhiều người phải mặc áo ấm ngay cả khi ở trong nhà. Ngược lại tại TP.HCM, nắng nóng gay gắt khiến người ở trong nhà cũng "bốc hoả".

Tuy nhiên, trong ngày hôm nay 9/4, nền nhiệt ở hai khu vực này và các tỉnh lân cận có sự thay đổi lớn. Hà Nội tăng mức nhiệt lên đến 37 độ C trong khi TP.HCM lại chuẩn bị đón những cơn mưa to, cẩn thận có giông và lốc xoáy.

 
Dự đoán Sài Gòn sẽ đón một đợt mưa to trong tháng 4/2020​. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Dự đoán Sài Gòn sẽ đón một đợt mưa to trong tháng 4/2020​. (Ảnh minh họa: Pinterest)

TP.HCM có mưa ở nhiều nơi, thời tiết mát mẻ sau chuỗi ngày nắng gắt gần 40 độ C

Đêm qua 8/4, nhiều khu vực tại TP.HCM bắt đầu đón những cơn mưa giải nhiệt sau những ngày nắng gắt kéo dài. Ngay từ tối, sấm chớp có xuất hiện tại một số khu vực và kéo theo cơn mưa ngắn nhưng cũng đủ để làm dịu đi nền nhiệt nắng nóng, oi bức ở TP.HCM trong suốt thời gian vừa qua.

 
Người Sài Gòn cần cẩn thận chuẩn bị áo mưa khi có việc ra ngoài trong ngày hôm nay. (Ảnh minh họa: Pinterst)
Người Sài Gòn cần cẩn thận chuẩn bị áo mưa khi có việc ra ngoài trong ngày hôm nay. (Ảnh minh họa: Pinterst)

Theo dự báo thời tiết, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ đang di chuyển vào hướng Nam đã tạo nên những cơn mưa bất thường ở khu vực miền Nam. Trong ngày hôm nay 9/4, mưa rào và dông sẽ tiếp tục xuất hiện vào chiều tối, đêm ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ. Mưa có thể kéo theo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Trong thời điểm này mọi người nên hạn chế ra khỏi nhà để tránh gặp phải những cơn mưa lớn cũng như ngăn chặn sự lây lan của virus.

>> Xem thêm: Sài Gòn nắng nóng kéo dài, nhiệt độ 37 độ C dễ bỏng rát, ung thư da

Miền Bắc giảm mây trời nắng, nhiều nơi lên đến 37 độ C

Tại các tỉnh và khu vực phía Bắc tuần vừa rồi đã trải qua đợt "rét nàng Bân" kéo dài, nhiều nơi xuống dưới 10 độ C. Tất cả mọi người đều phải mặc nhiều lớp áo chống rét kể cả khi ở trong nhà. Tuy nhiên đợt rét này được dự báo sẽ kết thúc vào ngày 9 - 10/4, nền nhiệt bắt đầu tăng nhẹ dần đều, có nơi lên đến 37 độ C.

 
Rét nàng Bân ở miền Bắc đã kéo dài nhiều ngày. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Rét nàng Bân ở miền Bắc đã kéo dài nhiều ngày. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Cũng theo dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia thì từ 9/4, miền Bắc sẽ dần ấm lên, sương mù đã xuất hiện vào sáng sớm, ban ngày có thể giảm mây, trời hửng nắng. Nhiệt độ toàn miền Bắc dao động từ 20 - 29 độ C, tuy nhiên vẫn sẽ xuất hiện mưa ở một số khu vực vào ban ngày và đêm.

>> Đừng bỏ lỡ: Hà Nội trở lại những ngày rét đậm, nhiệt độ thấp nhất là 13 độ C

Miền Tây hạn mặn kéo dài, duy trì ở mức cao

Nắng nóng kéo dài kèm theo đó là thiếu đi những cơn mưa ở miền Tây khiến cho tình trạng xâm nhập mặn duy trì ở mức rất cao và cao. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đang di chuyển vào hướng Nam thì ở nhiều khu vực cũng đã xuất hiện mưa rào giúp cho mực nước có dao động nhẹ, nhưng không đáng kể.

 
Miền Tây thiếu hụt những cơn mưa đã gây ra tình trạng xâm nhập mặn kéo dài. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Miền Tây thiếu hụt những cơn mưa đã gây ra tình trạng xâm nhập mặn kéo dài. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Với thời tiết nắng nóng triền miên và không có mưa sẽ khiến cho tình trạng xâm nhập mặn ở miền Tây kéo dài, trầm trọng hơn. Theo dự báo tình trạng xâm nhập mặn ở cửa sông Cửu Long giảm dần nhưng vẫn ở mức cao, còn ở các sông Vàm Cỏ, bán đảo Cà Mau tiếp tục kéo dài đến đầu tháng 5 rồi mới giảm dần.
>> Xem thêm: Hạn mặn ở miền Tây: Nước vón cục thành muối còn đất khô cằn nứt nẻ

Trong ngày hôm nay 9/4, cả ba miền sẽ có khả năng đón những cơn mưa rào bất chợt, nhiệt độ ở những nơi nắng nóng sẽ hạ xuống 3 - 5 độ C, ở những nơi rét đậm có xu hướng tăng nhẹ, thời tiết ấm dần lên.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé!

Những kỷ lục thời tiết khắc nghiệt và đáng kinh ngạc nhất ở Việt Nam

Thời tiết ở Việt Nam trong những năm qua đã có nhiều sự thay đổi lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mỗi người, mỗi vùng miền.

Hà Nội từng đón một đợt nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ ngoài trời lên đến 50 độ C.

Năm 2016 là năm mưa lũ gây ngập lụt nặng nề nhất trong lịch sử.

Cũng trong năm 2016, miền Bắc đón một đợt rét kỷ lục chưa từng có trong 40 năm trở lại đây.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!