Sau nhiều tháng chống dịch, người Sài Gòn phấn khởi đi ăn sáng từ sớm

28/10/2021, 13:00 GMT+07:00

Sau 5 tháng nỗ lực phòng chống dịch, TP.HCM đã dần ổn định trở lại và bước vào giai đoạn "bình thường mới", trong đó có việc cho phép các cửa hàng, quán ăn mở cửa đón khách trở lại.

Báo Thanh Niên đăng tải, sáng 28/10, rất nhiều người Sài Gòn đã bày tỏ sự háo hức khi đến hàng quán từ sáng sớm. Dù phải chờ lâu mới đến lượt nhưng họ vẫn rất thoải mái, vui vẻ.

 
Các quán ăn chuẩn bị khu vực khai báo y tế và ngồi giãn cách. (Ảnh: Thanh Niên)
Các quán ăn chuẩn bị khu vực khai báo y tế và ngồi giãn cách. (Ảnh: Thanh Niên)

Khách hồi hộp, dậy thật sớm vì nhớ hương vị quen thuộc

Ngay từ sáng sớm, ông L.H.T. và vợ đã cùng đến quán phở trên đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, quận 7 xếp hàng, chờ thưởng thức tô phở nóng ngay tại quán sau nhiều tháng chỉ được mua về. Để đảm bảo an toàn và quy định phòng dịch, vợ chồng ông không quên quét mã QR khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn.

"Ăn tại chỗ thì phở mới nóng, mới ngon, chứ bình thường mua mang về mà ăn thì nguội rồi, phải tốn công hâm lại nữa", ông T. phấn khởi nói với Thanh Niên.

 
Một bát phở nóng hổi chính là hương vị nhiều người nhớ nhung sau những ngày ở nhà chống dịch. (Ảnh: Dân Trí)
Một bát phở nóng hổi chính là hương vị nhiều người nhớ nhung sau những ngày ở nhà chống dịch. (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài vợ chồng ông T., quán phở này cũng liên tục đón khách ghé đến. Tuy nhiên, mọi người đều ngồi giãn cách và giữ ổn định. 

Cũng như ông T., chị T.T.L., ngụ quận Tân Bình chia sẻ trong những ngày ở nhà chống dịch, thứ chị nhớ nhất chính là hương vị của tô phở nóng. Vì vậy, khi hay tin quán sẽ đón khách trở lại, chị quyết định dậy thật sớm, đến quán quen sau nhiều ngày xa cách. 

"Thường 8h mình mới ăn sáng nhưng nay quyết tâm dậy sớm để muốn có cảm giác là người đến sớm, phần là vì sợ đến lúc đó đông khách, ăn uống mà tiếp xúc nhiều người mình vẫn còn lo nên đi sớm là an tâm nhất", chị L. tâm sự trên báo Tuổi Trẻ.

 
Khách hàng ngồi giãn cách, đảm bảo quy định chống dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khách hàng ngồi giãn cách, đảm bảo quy định chống dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài phở thì các quán hủ tiếu, cơm tấm,... cũng tấp nập khách ghé đến vào sáng sớm cùng ngày. Bạn A.N. chia sẻ với chúng tôi: "Sáng ăn hủ tiếu là chuẩn hương vị Sài Gòn rồi, nhưng phải ăn quán lề đường mới đúng kiểu chứ mua về nhà không ngon bằng. Tô hủ tiếu sáng nay chính là tô ngon nhất hơn 20 năm cuộc đời mình luôn đó".

 
Không thể thiếu hủ tiếu cho một buổi sáng ý nghĩa như thế này. (Ảnh: Somewhere in SaiGon)
Không thể thiếu hủ tiếu cho một buổi sáng ý nghĩa như thế này. (Ảnh: Somewhere in SaiGon)

>>Xem thêm: TP.HCM tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi, nếu ổn, 5 tuần nữa sẽ đi học lại

Quán ăn: "Thấy khách vui mình cũng vui theo"

Khách hàng vui 1 thì có lẽ chủ quán vui 10, bởi suốt những ngày qua, việc đóng cửa hàng đã khiến họ bị ảnh hưởng thu nhập nghiêm trọng. Dù vậy, trong bối cảnh dịch vẫn chưa kết thúc hẳn như hiện nay, các cơ sở vẫn phải tiến hành cẩn thận và tuân thủ tuyệt đối điều kiện đề ra.


TP.HCM kéo dài thời gian chi hỗ trợ đợt 3.

Anh N.V.P., 23 tuổi, nhân viên quán phở trên đường Huỳnh Tấn Phát chia sẻ, nhìn quán đông vui trở lại, ai cũng mừng. Hơn nữa, quán đã có mã QR trước đó nên các nhân viên cũng an tâm hơn.

“Sáng nay nhiều khách tới thấy chúng tôi bán tại chỗ thì ngạc nhiên hỏi: Ủa? Được bán rồi hả? Họ vui mừng khai báo y tế rồi vào trong ngồi ăn. Thấy khách vui mà mình cũng vui theo", báo Thanh Niên dẫn lời anh P.

 
Bà con thảnh thơi ngồi thưởng thức cà phê. (Ảnh: Thanh Niên)
Bà con thảnh thơi ngồi thưởng thức cà phê. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong khi đó, chủ quán cafe trên đường Lê Văn Lương, phường Tân Quy, quận 7 hồ hởi, ngay khi biết thành phố có quyết định chính thức, anh cùng nhân viên tất bật vệ sinh, chuẩn bị bàn ghế sẵn sàng đón khách. Bên cạnh việc đã có mã QR thì quán cafe này cũng giới hạn số lượng khách không vượt quá 50%, chỗ ngồi giãn cách và trang bị vách ngăn,...

>>Đọc thêm: TP.HCM từng bước triển khai điều trị Covid-19 theo Nghị quyết mới

Vẫn còn nhiều quán chưa được bán tại chỗ

Nhìn chung, tại con đường ẩm thực Vạn Kiếp, quận Bình Thạnh vào sáng 28/10 không khí khá nhộn nhịp, tuy nhiên vẫn còn một số quán chưa thể mở cửa do chưa đáp ứng đủ các tiêu chí, chưa được cấp mã QR hoặc chưa đủ nhân viên. 

 
Một quán ăn vẫn chỉ bán mang về. (Ảnh: Thanh Niên)
Một quán ăn vẫn chỉ bán mang về. (Ảnh: Thanh Niên)

Báo Thanh Niên viết, anh P.P.T., quản lý một quán hủ tiếu cho hay, đến nay, quán anh vẫn chưa đăng ký mã QR nên chưa thể hoạt động lại. Dù khá buồn nhưng anh cũng không còn cách nào khác, đành nghiên cứu thêm rồi tính tiếp.

Tương tự, quán bún đậu trên đường Hoa Lan, quận Phú Nhuận cũng chưa thể nhận khách ngồi tại quán vì chưa đủ nhân sự.

Việc mở lại hàng quán phục vụ tại chỗ có ý nghĩa rất lớn trong giai đoạn TP.HCM dần khôi phục sau dịch. Mong rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều hoạt động hơn nữa được hoạt động.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

4 TIÊU CHÍ ĐỂ HÀNG QUÁN TẠI TP.HCM ĐƯỢC MỞ TRỞ LẠI

Chiều ngày 27/10, UBND TP.HCM đã công bố Bộ tiêu chí đánh giá phòng chống dịch Covid-19 riêng cho lĩnh vực kinh doanh, ăn uống dịch vụ. Theo đó, 4 tiêu chí được quy định như sau:

Tiêu chí 1 (đối với cơ sở): Phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bố trí khu vực giao và nhận thực phẩm; trang bị nước rửa tay hoặc dung dịch sát khuẩn; tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên, người lao động tại các cơ sở. Đồng thời, quán phải có mã QR riêng.

Tiêu chí 2 (đối với khách hàng): Thực hiện đầy đủ 5K, quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế, cơ sở kinh doanh.

Tiêu chí 3 (đối với nhân viên, shipper): Thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR. Trường hợp làm việc tại cơ sở kinh doanh phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 trong 14 này hoặc là F0 dưới 6 tháng.

Tiêu chí 4 (đối với chủ cơ sở): Chủ quán (cơ sở ăn uống) phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời công bố hiệu suất làm việc (tiếp đón bao nhiêu khách một ngày hoặc cùng thời điểm) cho cơ quan chức năng.

Xem thêm tại đây!