Sau nhiều ngày khống chế được dịch, Vĩnh Phúc xuất hiện ca nhiễm nCoV

03/04/2020, 20:10 GMT+07:00

Tính đến thời điểm này, Vĩnh Phúc là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 đứng thứ 3 cả nước, chỉ sau Hà Nội và TP.HCM. Xã Sơn Lôi thuộc huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc từng bị cách ly từ ngày 13/2 đến 0h ngày 4/3 do phát hiện nhiều trường hợp nhiễm bệnh trên địa bàn.

Tuy nhiên sau 20 ngày khống chế được dịch, đến nay tại Vĩnh Phúc lại có thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2.

 
Đến 19h tối 3/4, Việt Nam đã ghi nhận 237 ca nhiễm Covid-19, Vĩnh Phúc tiếp tục xuất hiện ca nhiễm covid-19​ (Ảnh: Zing)
Đến 19h tối 3/4, Việt Nam đã ghi nhận 237 ca nhiễm Covid-19, Vĩnh Phúc tiếp tục xuất hiện ca nhiễm covid-19​ (Ảnh: Zing)

>>Đọc thêm: Nhiều người liên quan đến bar Buddha khai báo quanh co, trốn cách ly

Bệnh nhân từng đến khám ở BV Bạch Mai

Theo thông tin trên báo Thanh niên, qua báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện Tam Dương, Sở Y tế Vĩnh Phúc được biết trên địa bàn huyện vừa phát hiện một trường hợp dương tính với nCoV. Bệnh nhân là nam, tên Đ.M.T., 71 tuổi, trú ở xã An Hòa, huyện Tam Dương, có bệnh nền về gan. 

 
Bệnh viện Bạch Mai hiện đang là ổ dịch lớn nhất cả nước (Ảnh: Báo quốc tế)
Bệnh viện Bạch Mai hiện đang là ổ dịch lớn nhất cả nước (Ảnh: Báo quốc tế)

Ngày 11/3, bệnh nhân T. đến Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh rồi trở về nhà trong cùng ngày. Ngày 17/3, ông T. tham dự đại hội chi bộ cùng 32 người khác. Ngày 18/3, ông T. trở lại bệnh viện Bạch Mai khám và cũng về nhà trong ngày.

Ngày 26/3, ông T. thấy người mệt mỏi, trung tâm y tế huyện nhận được thông tin nên đã đến kiểm tra sức khỏe cho ông. Lúc này, ông T. không ho, không tức ngực, không khó thở, thân nhiệt là 36,7 độ C.

 
Bệnh nhân tại Vĩnh Phúc từng đến bệnh viện Bạch Mai khám bệnh (Ảnh: Người đưa tin)
Bệnh nhân tại Vĩnh Phúc từng đến bệnh viện Bạch Mai khám bệnh (Ảnh: Người đưa tin)

Đồng thời, trung tâm y tế huyện cùng y tế xã đã phối hợp cùng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại nhà bệnh nhân. Ông T. được đề nghị cách ly tại nhà. Tuy nhiên ngày 28/3 là lịch tái khám tại Bệnh viện Bạch Mai nên ông đã đến kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Sau đó bệnh nhân được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm đến nay. Tối 2/4, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đã dương tính với nCoV.

>>Xem thêm: TP.HCM phát hiện 2 người nhiễm nCoV khi chuẩn bị rời khỏi khu cách ly

Theo dõi sức khỏe của 29 người thuộc trường hợp F1

Cũng theo báo Thanh niên, ngay sau khi có kết quả, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương đã tiến hành điều trị dịch tể, khoanh vùng người tiếp xúc gần. Bước đầu xác định, từ 11/3 đến 18/3, ông T. tiếp xúc gần với 36 người. Từ 19/3 đến 28/3, ông T. tiếp xúc gần với 42 người, tổng cộng là 78 người (F1). Trong đó có 49 người đã qua thời hạn 14 ngày vì thế còn 29 người phải cách ly, theo dõi sức khỏe.

 
Những trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh hiện đã được cách ly, theo dõi sức khỏe (Ảnh: Tuổi trẻ)
Những trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh hiện đã được cách ly, theo dõi sức khỏe (Ảnh: Tuổi trẻ)

Số người tiếp xúc với người tiếp xúc gần là 120 người (F2). Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, tất cả những người này đã ký cam kết về việc chấp hành các biện pháp phòng dịch với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã An Hòa.

 
Xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc từng bị cách ly (Ảnh: Tuổi trẻ)
Xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc từng bị cách ly (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trong số 12 người được lấy mẫu xét nghiệm, đã có 11 người có kết quả âm tính, 1 người đang chờ kết quả. Trong thời điểm này, mọi người nên chủ động phòng tránh dịch bệnh, hạn chế đi đến những nơi có dịch như bệnh viện Bạch Mai. Trong trường hợp đã đến vùng có dịch cần khẩn trường khai báo với cơ quan y tế để được theo dõi sức khỏe kịp thời.

>>Có thể bạn chưa biết: Thêm 10 người khỏi Covid-19: Việt Nam đã chữa trị thành công cho 85 ca

Nguồn: Báo Thanh niên

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Trong ngày 3/4, Việt Nam đã công bố thêm 10 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước ta lên 237 trường hợp. Trong số các ca mới nhiễm có nhiều trường hợp liên quan đến các ổ dịch như bệnh viện Bạch Mai, bar Buddha.

Tuy nhiên một tín đáng mừng khác là trong ngày 3/4 cũng đã có thêm 10 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người bình phục tại nước ta lên 85 ca.

Các bệnh nhân đang điều trị cũng có tiến triển tốt, nhiều người đã có kết quả âm tính từ 1 -  3 lần...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!

Bạn nghĩ sao về việc Vĩnh Phúc tiếp tục xuất hiện ca nhiễm covid-19 , hãy chia sẻ điều đó cùng YAN nhé!