Sau kì nghỉ Tết Dương lịch, học sinh miền Bắc tiếp tục được nghỉ học do rét đậm

02/01/2019, 16:00 GMT+07:00

Đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú và các trường có học sinh bán trú, cần đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh cho học sinh.

Sau 4 ngày nghỉ lễ, hôm nay 2/1, học sinh cả nước sẽ trở lại học bình thường. Tuy nhiên do thời tiết miền Bắc nhiều nơi có rét đậm, rét hại, nên Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) các địa phương đã phát đi thông báo tiếp tục cho học sinh nghỉ học để tránh rét.

Theo thông báo của Sở GD&ĐT TP Hà Nội, Hà Giang, Bắc Giang, Lạng Sơn, Lai Châu... gửi các trường, phòng giáo dục trực thuộc theo dõi thường xuyên thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực được phát tại Bản tin dự báo thời tiết trên kênh VTV1, Đài THVN vào khoảng 6h hàng ngày, căn cứ vào thời tiết thực tế mỗi địa phương, các trường được phép chủ động cho học sinh nghỉ học.


Miền Bắc bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài đến 4/1/2019
Miền Bắc bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài đến 4/1/2019

Theo đó, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C. Học sinh THCS nghỉ học nếu nhiệt độ dưới 7 độ C. Thông báo rõ quy định nghỉ rét với tất cả các học sinh và phụ huynh qua các phương tiện liên lạc (qua tin nhắn, sổ liên lạc điện tử hoặc loa truyền thanh của nhà trường, địa phương, dán thông báo trước cổng trường...) để quản lí và đảm bảo sức khoẻ của học sinh trong thời gian nghỉ.

Trong thời gian nghỉ học do trời rét đậm, rét hại nhà trường cần bố trí cán bộ, giáo viên trực để quản lí những học sinh vẫn đến trường, không để học sinh đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét. Nhà trường nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục nếu không đủ ấm.

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày giá rét, sở GD-ĐT Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Bắc Giang và nhiều địa phương khác ở khu vực phía bắc cũng có công văn yêu cầu Trưởng phòng GD-ĐT tiếp tục chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để tham mưu cho Thường trực UBND huyện/thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học theo quy định tại những khu vực có thời tiết rét đậm, rét hại.


Người dân hối hả trở lại Thủ đô trong khi trời rét căm. Ảnh: Internet
Người dân hối hả trở lại Thủ đô trong khi trời rét căm. Ảnh: Internet

Đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú và các trường có học sinh bán trú, cần đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh cho học sinh (phòng nội trú, bán trú phải đảm bảo an toàn và đủ ấm đối với học sinh; thức ăn phục vụ học sinh phải nóng và tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm). Có phương án bố trí học bù để đảm bảo thời gian theo đúng quy định chương trình của Bộ GD&ĐT cũng như kế hoạch thời gian năm học của UBND tỉnh, TP. Lãnh đạo Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc.

Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có sự việc bất thường xảy ra, các đơn vị kịp thời báo cáo về Sở GD&ĐT.

Các thông tin thời tiết sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật trên mục Đời của YAN!